Ông Joe Biden tuyên bố bầu cử hoàn tất, Nhà Trắng từng bước chuyển giao quyền lực

25/11/2020 10:42 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/11, ông Joe Biden - người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, tuyên bố cuộc bầu cử đang hoàn tất khi các bang xác nhận kết quả bỏ phiếu 3 tuần trước đây và Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) đã chính thức bắt đầu các công việc liên quan tiến trình chuyển giao quyền lực.

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Cộng hòa đề nghị hoãn chứng nhận kết quả bầu cử tại bang Michigan

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Cộng hòa đề nghị hoãn chứng nhận kết quả bầu cử tại bang Michigan

Ngày 21/11, Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) và lãnh đạo đảng Cộng hòa ở bang Michigan của Mỹ đã đề nghị Ủy ban vận động bỏ phiếu của bang Michigan hoãn chứng nhận kết quả bầu cử 14 ngày để tiến hành kiểm phiếu lại tại một hạt lớn nhất của bang này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại một sự kiện diễn ra ở bang Delaware, ông Biden nêu rõ: “Tôi rất vui vì đã nhận được sự xác nhận của GSA để thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực hòa bình và suôn sẻ, qua đó các đội ngũ của chúng tôi có thể chuẩn bị cho việc giải quyết những thách thức trước mắt là kiểm soát dịch bệnh, xây dựng lại tốt hơn cũng như bảo vệ an ninh và an toàn cho người dân Mỹ”.

Cùng ngày, truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin từ một quan chức chính quyền cho biết Nhà Trắng đã chấp thuận ông Biden nhận Báo cáo tóm tắt hằng ngày gửi tổng thống. Thời điểm để ông Biden nhận được bản tóm tắt đầu tiên đang được thúc đẩy.

Báo cáo trên, còn được gọi là PDB, tóm tắt các thông tin tình báo mật do cộng đồng an ninh quốc gia Mỹ tổng hợp hằng ngày. Tài liệu tuyệt mật này được gửi tới tổng thống và các cố vấn an ninh cũng như các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng và thường đi kèm với một cuộc họp giao ban trực tiếp của các quan chức tình báo. Do vậy, quyết định trên của Nhà Trắng đồng nghĩa ông Biden có quyền tiếp cận những thông tin tình báo mới nhất về các mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia trên toàn cầu.

Chú thích ảnh
 Ồng Joe Biden 

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã khởi động tiến trình chuyển giao sau khi GSA thông báo với ông Biden rằng ông có thể chính thức bắt đầu tiến trình nhận chuyển giao quyền lực. Ngày 23/11, Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump tuyên bố ông đã chỉ thị nhóm của ông tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden và khuyến nghị GSA “làm những gì cần thiết về thủ tục ban đầu” cho quá trình này. Tuy nhiên, ông cũng đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan kết quả bầu cử. Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden đã hoan nghênh tuyên bố này. 

Dự kiến, trong những ngày tới, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu gặp gỡ các quan chức chính quyền liên bang để thảo luận các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19, đảm bảo an ninh quốc gia cùng nhiều vấn đề khác.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm