Ông Jean Todt, Chủ tịch Liên đoàn Ôtô Quốc tế (FIA): 'Việt Nam sẽ tổ chức thành công chặng đua F1'

19/03/2019 08:47 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Trả lời phỏng vấn báo chí tại trụ sở Bộ VH, TT&DL vào chiều ngày 18/3, ông Jean Todt, Chủ tịch Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA), khẳng định ông hoàn toàn tin tưởng rằng chặng đua F1 (Công thức 1) tại Việt Nam sẽ được tổ chức thành công.

F1 tại Việt Nam cần gì?

F1 tại Việt Nam cần gì?

Theo thông tin mà Thể thao & Văn hóa có được, dự kiến đến tháng 4 năm 2019, tức là đúng 1 năm trước khi chặng đua F1 đầu tiên tại Việt Nam chính thức diễn ra, đơn vị tổ chức sẽ bắt đầu bán vé để phục vụ người hâm mộ.

* Thưa ông, xin ông cho biết đánh giá của mình về chặng đua F1 tại Hà Nội?

- Tôi rất vui khi tới Việt Nam lần này để tham dự lễ khởi công chặng đua F1 tại Việt Nam. Tôi rất nóng lòng chờ đợi lễ khởi công để tận mắt chứng kiến sự chuẩn bị của Việt Nam cho chặng đua này.

Đây là sự kiện lịch sử khi F1 lần đầu tiên tổ chức một chặng đua ở Việt Nam. Tôi hy vọng sự kiện này sẽ thúc đẩy sự phát triển của môn đua xe ở Việt Nam.

Những đường đua F1 trong mơ

* Là người có kinh nghiệm điều hành đua xe ôtô quốc tế, ông có thể cho biết một giải đua có tầm cỡ như F1 sẽ có sức lan tỏa như thế nào?

- F1 là giải đua danh giá, được đánh giá như Olympic hay World Cup, việc giải đua những năm vừa qua liên tục có mặt ở châu Á và giờ sắp diễn ra ở Việt Nam sẽ là cơ hội để giải đua lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Sự có mặt của tôi trong bối cảnh Việt Nam đang chuẩn bị cho giải đua và cũng như đẩy mạnh các chiến dịch tuyên truyền quảng bá an toàn giao thông là minh chứng cho thấy sự ủng hộ của cá nhân tôi và FIA để đưa môn này đến gần hơn với công chúng.

* Ông có thể nhận xét gì về đặc trưng của đường đua F1 tại Việt Nam?

- Tôi vẫn chưa có dịp được tận mắt chứng kiến đường đua ở Việt Nam và hy vọng sẽ hiện thực hóa điều này vào ngày 20/3, khi các bạn tổ chức lễ khởi công đường đua F1 tại Hà Nội. Đây là một dự án tiềm năng, đáng khen ngợi cả về chất lượng của bản thiết kế.

Đường đua của chặng F1 Hà Nội có một nửa là đường đua chuyên biệt và nửa còn lại là đường đua trên phố nên sẽ vô cùng đặc biệt. Đường đua F1 Hà Nội có 23 góc cua cả thảy và góc cua nào cũng rất khó so với các địa điểm khác nên điều này sẽ làm cho giải đua hấp dẫn hơn nhiều lần.

Tôi không lo ngại những trở ngại thời tiết vào tháng 4 sẽ gây khó khăn cho chặng đua ở Hà Nội, vì bây giờ không thể khẳng định ngày tổ chức giải đua sẽ có tình trạng thời tiết như thế nào, và thực tế là trên khắp thế giới thì giải đua vẫn diễn ra với mọi điều kiện thời tiết, và xe đua cũng được thiết kế để phù hợp tương ứng.

* Từ góc nhìn của ông, chặng đua F1 tại Hà Nội sẽ có những khó khăn và thuận lợi như thế nào?

- Đây là một sự kiện lịch sử, một giải đấu có quy mô thế giới, sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho Việt Nam. Chính phủ Việt Nam và FIA sẽ hợp tác chặt chẽ để Việt Nam đăng cai thành công chặng đua này, nên tôi không nhận thấy có bất cứ khó khăn nào cả.

Tôi hy vọng việc tổ chức chặng đua F1 tại Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy quá trình cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông của các bạn.

* Ông nhận định như thế nào về khả năng phát triển kinh tế, nhất là kinh tế du lịch của Việt Nam, thông qua việc đăng cai một chặng đua F1?

- Chắc chắn chặng đua này sẽ góp phần rất lớn để giúp các bạn phát triển kinh tế. Sẽ có nhiều du khách tìm đến Hà Nội và thành phố của các bạn sẽ có sức hút nhiều hơn. Malaysia và Singapore cũng đã lôi kéo được rất nhiều khách du lịch nhờ tổ chức F1, đem lại lợi nhuận kinh tế rất lớn cho các quốc gia này.

* Là một tay đua chuyên nghiệp khi còn trẻ, liệu ông có hứng thú ngồi lại vào xe đua trong trường hợp bị quyến rũ vì đường đua ở Hà Nội?

- Đua xe từng là một phần của cuộc đời tôi nhưng bây giờ tôi có nhiệm vụ khác. Tôi mong muốn chặng đua F1 tại Việt Nam sẽ nhận được sự quan tâm lớn lao của cả khán giả tới trường đua cũng như khán giả theo dõi qua truyền hình.

Thông qua số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, tôi được biết mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 23.000 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông. Đây là vấn đề không chỉ của riêng Việt Nam mà còn là thách thức ở nhiều quốc gia đang phát triển khác.

Vì thế, mong mỏi lớn nhất của tôi là sẽ cắt giảm được số người thiệt mạng vì tai nạn giao thông. Các bạn cần biết rằng mỗi năm chỉ có khoảng 500 người thiệt mạng vì tai nạn máy bay nhưng mỗi ngày qua đi thì sẽ có 3.500 sinh mạng trên thế giới bị mất đi do tai nạn giao thông đường bộ.

Hy vọng năm sau trở lại Việt Nam tôi sẽ thấy được sự chuyển biến rõ rệt về ý thức an toàn giao thông của người dân nhờ tác dụng mà chặng đua F1 mang lại.

Ông Jean Todt hiện là Chủ tịch FIA nhiệm kỳ 2018-2021. Đây là nhiệm kỳ thứ 3 và cũng sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của vị Chủ tịch người Pháp này. Năm nay 72 tuổi, ông Todt làm việc cho FIA từ tháng 10/2009.

Thởi trẻ, ông Todt từng là hoa tiêu ở các giải rally (đua xe đường trường - PV). Từ năm 1982 đến năm 1993 ông là quản lý của đội rally Peugeot Talbot Sport.

Tháng 7/1994, ông Todt được Ferrari tuyển dụng để làm lãnh đạo đội đua Ferrari. Sau đó ông đã tuyển mộ Michael Schumacher và Ross Brawn. Họ cùng nhau tạo nên thời kỳ huy hoàng nhất cho Ferrrari, đỉnh cao là 5 chức vô địch liên tiếp từ năm 2000 đến năm 2004.

Tuy vậy, kể từ khi ông Todt lên nắm quyền Chủ tịch FIA, Ferrari chưa đoạt được thêm một chức vô địch F1 nào.

Về đời tư, ông Todt có một con trai với vợ trước là Nicolas Todt. Từ năm 2004, ông Todt công khai quan hệ với nữ diễn viên Dương Tử Quỳnh.

Huy Anh (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm