Ông Dương Vũ Lâm: 'Cần có nhiều người ngoại đạo trong giới trọng tài'

09/08/2016 11:25 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Đến vòng 19, sai sót của trọng tài (TT) vẫn chưa làm hết ám ảnh với các đội bóng và dư luận. Từng kinh qua chức vụ Trưởng Ban trọng tài VFF, ông Dương Vũ Lâm chia sẻ với TT&VH.

“Tôi là người ngoại đạo, chỉ thế vai Trưởng Ban TT có 1 mùa. Thời gian ngắn như vậy nên tôi khó nắm rõ một cách tường tận về nghề này. Rõ ràng, giới TT từ xưa đến nay chỉ có họ mới hiểu kỹ nhau. Cuộc sống hiện tại quá phức tạp, giới thể thao cũng không phải ngoại lệ. Mà các môn thể thao thì bị ảnh hưởng bởi xã hội nên thành ra xã hội mình phức tạp thì khó để đội ngũ TT giữ được sự trong sáng”, ông Lâm thở dài.

Cựu Trưởng Ban TT cho rằng TT phản ánh bức tranh cuộc sống nên phải chờ đợi và hy vọng. Hy vọng xã hội càng ngày minh bạch, công khai hơn, sự phê phán của dư luận xã hội càng ngày càng mạnh mẽ hơn, TT phải nghiêm túc hơn, rõ ràng và không có nhóm lợi ích thì tương lai sẽ sạch sẽ, tốt hơn.

Theo ông Lâm, TT bây giờ yếu kém do con người và cơ chế. Cơ chế tạo ra con người mà con người thì trình độ yếu kém như vậy, theo lớp lang, cùng hội cùng thuyền thì khó mà phát triển. Mình đã hòa nhập với quốc tế thì ắt hẳn, các tiêu chuẩn, quy định cũng tuân theo quốc tế. Song mình lại tạo ra cơ chế riêng. Chẳng hạn, phải tiêu chuẩn như thế này, thế kia thì mới đạt đẳng cấp FIFA nhưng mình lại du di, trình chưa đủ nhưng vẫn cho lên cấp FIFA. Trong khi các nước lại khác. Họ dù chưa được công nhận là TT FIFA nhưng trình độ phải đạt và hơn FIFA.

Thêm nữa, ở các nước thì TT không phải là nghề chính. Ở mình cũng vậy, song nguồn thu nhập chính lại là từ việc đi làm TT. Nhìn đi nhìn lại có ông nào ở mình xuất thân từ kỹ sư, bác sĩ…, đâu mà chủ yếu từ giáo viên thể dục, thể chất, trong ngành thể thao. Mà làm các nghề giáo viên thì thu nhập thấp, lấn cấn chuyện chế độ lương bổng, trong khi đi làm TT thu nhập cao hơn. Điều tất yếu họ phải xem nghề tay trái giống như nghề tay phải để rồi xảy ra đủ thứ chuyện.

Ở các nước, họ xem nghề TT là cao quý vì TT được bảo vệ và tôn trọng, còn ở mình thì xem đây là nghề bạc, nguy hiểm, có khi nói vui ra đường phải đem theo mũ bảo hiểm.

Tại sao TT đi các nước thổi rất tốt nhưng khi về mình lại không tốt? Tại vì thể thao chưa minh bạch có những vấn đề không thể nói ra được.

'BCH sẽ quyết định vị trí Trưởng ban trọng tài'

'BCH sẽ quyết định vị trí Trưởng ban trọng tài'

Chiều nay (4/8), trả lời phỏng vấn Thethaovanhoa.vn về việc Trưởng ban Trọng tài (TT) Nguyễn Văn Mùi bị cách chức, ông Lê Hoài Anh, TTK VFF, khẳng định không có chuyện này.


“Tại sao lực lượng TT lại không có nhiều người ngoại đạo tham gia? Bởi đây là xu thế của thế giới trong khi mình đi ngược lại. Câu hỏi này cũng cần xem lại chứ không phải đùa. Tôi nghĩ nghề này cần có nhiều người ở lĩnh vực khác tham gia nhiều hơn, phải thực sự cuốn hút và đam mê, đặc biệt TT cần phải được bảo vệ, tôn trọng. Chỉ có những giải pháp như vậy, may ra TT mới bớt đi sự liều lĩnh, những người gọi là cây đa cây đề không còn muốn làm gì thì làm.

Còn nếu thay đổi thì phải thay đổi cả hệ thống chứ không phải một cá nhân. Một cá nhân chỉ thay đổi ở khía cạnh kinh nghiệm, cách quản lý khôn khéo còn quan trọng là thay đổi cả một hệ thống mang tính đồng bộ. Mỗi ông một tay vào chứ không phải khi có chuyện thì chỉ mỗi một ông bị. Ví dụ, ở Thái Lan, ông Trưởng Ban TT là cảnh sát trưởng của Bangkok. Ông từng tham gia môn này, ông hiểu môn bóng đá nhiều thứ linh tinh. Họ lấy cảnh sát ra để có biện pháp chấn chỉnh. Nhiều trọng tài Thái Lan vừa qua bị cấm vĩnh viễn. Cái đó chúng ta cần nhìn nhận và từ đó xem lại mình”.

Ông Mùi bị xử, các thành viên Ban TT sao vô can

“Nếu ở góc độ của Phó BTC giải với thẩm quyền là điều hành TT mà TT xảy ra nhiều sự cố thì ông Mùi phải có trách nhiệm còn với chức danh Trưởng ban TT VFF thì khác. Ở đó, ông Mùi cần phải thực hiện nhiều nhiệm vụ vĩ mô hơn ngoài việc điều hành TT ở V-League, như quản lý, đào tạo, phát triển TT, quan hệ quốc tế…, đừng nên nhập nhằng giữa hai vấn đề này.

Riêng cá nhân tôi đánh giá, ở cương vị Phó BTC giải mà vấn đề TT nổi cộm như thế thì bên VPF phải kiểm tra, đánh giá lại năng lực của ông Mùi. Còn với tư cách là Trưởng ban TT VFF thì cần đánh giá thêm các thành viên của Ban TT đã làm tốt nhiệm vụ, bên cảnh để TT sai sót ở V-League. Nên nhớ, V-League chỉ là một mảng của công tác TT chứ nó không bao trùm lên công việc của Ban TT. Ai làm sai, thiếu sót ở mảng nào thì bị kiểm điểm ở mảng đó chứ không thể đánh đồng tất cả được. Tất nhiên là Trưởng Ban TT, ông Mùi phải chịu trách nhiệm chính nhưng các ủy viên cũng phải được mổ xẻ trách nhiệm”. Ông Lâm nói về vị trí Trưởng ban TT VFF và Phó BTC giải mà ông Nguyễn Văn Mùi đang nắm giữ.


Trần Khánh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm