Ông D.Trump và ông J.Biden 'dồn sức' cho các ứng cử viên của đảng mình trong cuộc đua vào Thượng viện

05/01/2021 14:26 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tới bang Georgia trong ngày 4/1 để vận động tranh cử lần cuối cùng cho các ứng cử viên của đảng mình trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện tại bang này. Đây được xem là cuộc bầu cử địa phương rất quan trọng, sẽ xác định đảng nào nắm quyền kiểm soát Thượng viện trong 2 năm tới.    

Ông D.Trump và ông J.Biden vận động cho cuộc bầu cử Thượng viện tại bang Georgia

Ông D.Trump và ông J.Biden vận động cho cuộc bầu cử Thượng viện tại bang Georgia

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa và Tổng thống đắc cử Joe Biden của đảng Dân chủ đang tích cực vận động để lôi kéo sự ủng hộ cho các ứng cử viên đảng mình trong cuộc đua vào Thượng viện tại Georgia.

Tổng thống Trump đã dành một phần chuyến đi vận động tại thị trấn Dalton để kêu gọi sự ủng hộ cho các ứng cử viên của đảng Cộng hòa là 2 Thượng nghị sĩ đương nhiệm David Perdue và Kelly Loeffler. Phát biểu trước đám đông người ủng hộ, ông Trump vẫn cho rằng ông sẽ cố gắng tại nhiệm và chiến đấu đến cùng. Cho tới nay, Tổng thống Trump chưa thừa nhận chiến thắng của ông Biden và đã thúc đẩy loạt nỗ lực pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.   

Trong khi đó, ông Biden đã có mặt tại Atlanta, thủ phủ của bang Georgia, để vận động tranh cử cho 2 ứng viên của đảng Dân chủ là ông Jon Ossoff và ông Raphael Warnock. Tại đây, ông đã chỉ trích chính quyền đương nhiệm trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, đồng thời cam kết về sự khởi đầu mới cho nước Mỹ với sự lãnh đạo của đảng Dân chủ.

Chú thích ảnh
Ông Biden và Tổng thống Trump

Ông Biden tuyên bố "Một năm mới và một ngày mai có thể là ngày mới cho Atlanta, Georgia và nước Mỹ". Tổng thống đắc cử Biden cũng hướng sự chỉ trích về tiến độ triển khai chương trình tiêm chủng đại trà vaccine phòng bệnh COVID-19 mà Tổng thống Trump từng đặt mục tiêu 20 triệu người được tiêm  chủng vào cuối năm 2020.     

Tuy nhiên, mục tiêu này đã thất bại khi mới chỉ có khoảng 4,5 triệu người được tiêm vaccine. Ông Biden cũng đưa ra cam kết về mức hỗ trợ 2.000 USD/người nếu các ứng cử viên của đảng Dân chủ đắc cử trong cuộc bầu cử Thượng viện này.    

Ông Biden đang kỳ vọng vào chiến thắng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Thượng viện ở bang Georgia, qua đó giúp phe Dân chủ kiểm soát Quốc hội lưỡng viện khi ông nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1 tới. Tương tự, Tổng thống  Trump hy vọng tiếp tục duy trì thế đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện để có thể "gây khó dễ" cho các chương trình nghị sự của chính quyền kế nhiệm.    

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cuộc đua sẽ diễn ra rất sít sao giữa hai Thượng nghị sỹ đương nhiệm Perdue và Loeffler cùng hai đối thủ cạnh tranh là Ossoff và Warnock. Để có thể bảo toàn thế đa số tại Thượng viện, đảng Cộng hòa cần có ít nhất một ghế. Nếu phe Dân chủ giành chiến thắng và có thêm hai ghế Thượng nghị sĩ, Thượng viện khóa 117 sẽ có tỷ lệ cân bằng 50-50. Khi đó, theo quy định của Hiến pháp, lá phiếu của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ đóng vai trò quyết định.    

Ước tính hơn 3 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử Thượng viện tại bang này, chiếm 38,8% tổng số cử tri đã đăng ký ở Georgia. Con số này đã phá vỡ các kỷ lục về số lượng cử tri bỏ phiếu sớm trong các cuộc bầu cử trước đó. Phe Cộng hòa vẫn đang mong đợi làn sóng cử tri mới của đảng này sẽ xuất hiện tại cuộc bỏ phiếu vào ngày 5/1.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm