Ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức: 'Không nhất thiết phải chấp thuận'

09/01/2018 14:02 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 9/1, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết đã nhận được đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch UBND quận 1 - và sẽ xem xét, giải quyết theo quy trình.

Theo ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh, ông Đoàn Ngọc Hải thuộc diện cán bộ do Ban thường vụ Thành uỷ quản lý, vì vậy việc xem xét và giải quyết đơn từ chức phải được xem xét và giải quyết theo quy trình.

"Trước mắt, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ giao Sở Nội vụ phối hợp với UBND quận 1 gặp riêng anh Hải để nắm thêm nguyện vọng, làm rõ nguyên nhân, từ đó có đề xuất xử lý theo hướng hợp tình, hợp lý và phù hợp. Trên cơ sở đề xuất của Quận ủy và UBND quận 1, UBND TP Hồ Chí Minh cũng sẽ tham mưu Ban thường vụ Thành ủy xem xét, giải quyết trường hợp của anh Hải thỏa đáng”, ông Hoan cho biết.

Chú thích ảnh
Vỉa hè quận 1 đã thông thoáng hơn sau nhiều lần cơ quan chức năng ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường. Ảnh: CTV

Theo ông Hoan, trường hợp một cán bộ trong quá trình làm việc có viết đơn xin từ chức là chuyện bình thường và các cơ quan, đơn vị nhà nước khi cho cán bộ nghỉ việc cũng sẽ xem xét, cân nhắc nhiều mặt. Nếu cán bộ có chuyên môn tốt, nhiệt huyết, các đơn vị quản lý có thể thuyên chuyển công tác sang đơn vị khác chứ không nhất thiết đồng ý chấp thuận cho nghỉ việc ngay.

Vào ngày 8/1, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, đã bất ngờ gửi đơn xin từ chức với lý do không thực hiện được lời hứa lấy lại được vỉa hè cho người đi bộ. Theo nội dung đơn ông Hải viết, do được phân công làm Phó chủ tịch phụ trách mảng đô thị từ tháng 3/2016, khi nhận nhiệm vụ, ông nhận thấy vấn đề trật tự vỉa hè, lòng lề đường là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung giải quyết dứt điểm, bởi tình trạng này đã tồn tại hàng chục năm không giải quyết được và quận 1 lại là bộ mặt của TP Hồ Chí Minh.

Trong quá trình triển khai từ tháng 1/2017, công tác lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường ở quận 1 đã tạo ra hiệu ứng tích cực lan tỏa cả nước, được Thủ tướng Chính phủ đánh giá tốt và chỉ đạo các địa phương thực hiện. Bộ mặt quận 1 cũng đã có thay đổi căn bản, được đại đa số người dân đồng tình, ủng hộ. Thế nhưng, khi xử lý hành vi lấn chiếm lòng, lề đường đã động chạm đến lợi ích to lớn - hàng ngàn tỷ đồng, của các bãi ô tô, xe gắn máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền...

"Nhìn nhận lại, tôi thấy mình đã không thực hiện được lời hứa trước nhân dân, trước kỳ vọng của các đồng chí lão thành Cách mạng là sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này. Vì thế tôi xin từ chức Phó chủ tịch UBND quận 1, xin thôi Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy quận 1, thôi tham gia Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ quận 1 và xin thôi Đại biểu HĐND quận 1", ông Đoàn Ngọc Hải viết.

Trước đó vào ngày 20/2/2017, ông Hải cũng đã tuyên bố nếu không lấy lại được vỉa hè trung tâm quận 1 cho người đi bộ, ông sẽ "cởi áo về vườn", chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi, để nổi tiếng.

UBND TP Hồ Chí Minh chưa nhận được đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

UBND TP Hồ Chí Minh chưa nhận được đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

Theo ông Võ Văn Hoan, ông Đoàn Ngọc Hải là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý nên việc xem xét và giải quyết đơn phải được thực hiện theo quy trình.

Theo Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm