Ông Đỗ Đình Kháng, Trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục TDTT: 'Thạch Kim Tuấn sẽ phải chịu đau thi đấu'

28/07/2016 06:17 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Trả lời Thể thao & Văn hóa, ông Đỗ Đình Kháng, trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục TDTT, cho biết VĐV cử tạ Thạch Kim Tuấn đã bị tái phát chấn thương đầu gối và nhiều khả năng anh sẽ phải cắn răng chịu đau để thi đấu tại Olympic Brazil 2016.

Nói về việc Thạch Kim Tuấn bất ngờ tái phát chấn thương, ông Đỗ Đình Kháng tỏ ra không quá ngạc nhiên: “Có thể nhiều người cảm thấy bất ngờ và lo lắng khi Kim Tuấn tái phát chấn thương đầu gối, trong khi ngày thi đấu tại Olympic đã cận kề. Trên thực tế, nếu ai thường xuyên theo dõi thông tin về Thạch Kim Tuấn thì biết rằng, VĐV này đã gặp phải chấn thương trong khoảng một năm qua. Trước đây, Kim Tuấn đã gặp vấn đề với phần lưng và đầu gối.

Vào thời gian đầu năm nay, Thạch Kim Tuấn đã được các bác sĩ thăm khám và điều trị tại TP.HCM. Sau này, trong thời gian tập luyện tại Mỹ từ tháng 5, Kim Tuấn đã có dấu hiệu hồi phục tốt và HLV Huỳnh Hữu Chí cũng báo về rằng, chấn thương của Tuấn đã hồi phục được khoẳng 95 % và thành tích tập luyện của anh đủ sức để tranh chấp huy chương tại Olympic 2016.

Tuy nhiên, thật đáng tiếc, trong 1, 2 ngày gần đây, Tuấn báo về rằng cậu ta bị đau trở lại ở vị trí đầu gối. Hiện tại, BHL sẽ phải điều chỉnh lại khối lượng tập luyện khi cậu ta không thể vận động với cường độ quá cao”.

Cũng theo chia sẻ của trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục TDTT Đỗ Đình Kháng, trong trường hợp xấu nhất, nếu trong những ngày tới Thạch Kim Tuấn không thể phục hồi để có thể thi đấu thì ĐT cử tạ Việt Nam cũng không thể thay đổi được nhân sự bởi đã hết hạn đăng kí với BTC.

“Gần như chắc chắn Kim Tuấn sẽ không thể hồi phục hoàn toàn để có thể thi đấu tại Olympic . Nếu tình hình diễn biến chấn thương của Tuấn không sớm được cải thiện, có lẽ Tuấn sẽ phải cố gắng chịu đau để thi đấu.

Thực tế, chúng tôi đã phân tích quá trình tập luyện rồi hồi phục chấn thương của Tuấn trong thời gian qua, khả năng Tuấn có thể giành được huy chương vẫn ở mức khá cao.

Thạch Kim Tuấn may mắn giành HCĐ giải cử tạ vô địch thế giới

Thạch Kim Tuấn may mắn giành HCĐ giải cử tạ vô địch thế giới

Chấn thương chưa toàn toàn bình phục là lý do khiến lực sỹ Thạch Kim Tuấn thất bại trong cuộc cạnh tranh với hai đối thủ Om Yun Chol và Wu Jingbiao tại hạng cân sở trường 56kg, giải cử tạ vô địch thế giới 2015.


Ngoài thời gian tập luyện và nghỉ ngơi, Kim Tuấn cũng rất chú ý tới việc chăm sóc y tế tại làng VĐV Olympic. Tôi hy vọng rằng, việc tái phát chấn thương đầu gối của Kim Tuấn sẽ không quá nghiêm trọng và cậu ta vẫn đủ sức để cạnh tranh huy chương ở hạng cân sở trường 56 kg”.

Thạch Kim Tuấn là một trong những niềm hy vọng lớn nhất của thể thao Việt Nam tại Olympic Brazil 2016. Thành tích ấn tượng trong sự nghiệp của Thạch Kim Tuấn là HCB Asian Games 2014 và chiếc HCB tại giải vô địch cử tạ thế giới 2014.

Thành tích của Kim Tuấn tại giải vô địch cử tạ thế giới 2014 được xem là thành tích tốt nhất của anh tính tời thời điểm hiện tại. Cụ thể: mức cử giật 135 kg (phá kỷ lục châu Á, kỷ lục trẻ thế giới), cử đẩy 161 kg, tổng cử 296 kg (phá kỷ lục trẻ thế giới).

“Cuộc chiến cuối cùng” của Hà Thanh

Trong đoàn Việt Nam tới Olympic lần này, Hà Thanh là cái tên nổi tiếng bậc nhất. “Cô gái vàng” của TDDC là VĐV Việt Nam hiếm hoi đã vươn tới đẳng cấp thế giới trong môn của mình. Ở tuổi 21, Olympic Rio 2016 nhiều khả năng sẽ là kỳ Thế vận hội cuối cùng của Hà Thanh.

So với các môn khác, TDDC không nằm trong nhóm trọng điểm “dự kiến” giành huy chương. Bản thân Hà Thanh cũng phải cạnh tranh khốc liệt với các VĐV Nga, Mỹ, những cường quốc TDDC. Cô gái 25 tuổi đến Olympic trong trạng thái sức khỏe không hoàn hảo. Cô chỉ vừa mới hồi phục chấn thương đầu gối hồi tháng 4.

Bất chấp tất cả, tại vòng loại cuối Olympic, Hà Thanh vẫn trình diễn tuyệt vời để xếp hạng 25 chung cuộc, giành vé chính thức tới Olympic. Dù cơ hội là không nhiều, Hà Thanh vẫn tỏ rõ quyết tâm: “Tại kỳ Olympic lần thứ 2 này, em kỳ vọng mình sẽ đạt một thành tích nào đó đồng thời mong thể thao Việt Nam sẽ gặt hái thành công.

Với mỗi VĐV, chúng em đều cần cố gắng rất nhiều và nỗ lực rất lâu. TDDC lại càng cần thời gian dài hơn. Chúng em sẽ cố gắng tham dự với tinh thần của cuộc chiến cuối cùng. Em luôn muốn mình đạt thành tích cao nhất. Nhưng chạm tay vào bất kỳ tấm huy chương nào cũng là điều quý giá”.

Trước đó, Hà Thanh đã dự Olympic London 2012. Tại giải đấu đó, dù rất cố gắng, Hà Thanh cũng không thể làm nên bất ngờ ở sân chơi thế giới. Rio 2016, vì thế, sẽ là cơ hội bùng cháy cuối cùng của Hà Thanh.


Huy Hùng
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm