Ông chủ sa thải trưởng phòng, giữ lại lái xe ‘lão làng’ cùng lời nhắn: ‘Khi áp lực thủy triều kéo đến, một số người bị sóng đánh tan tác, chỉ có thành thạo MỘT NGHỀ mới là phao cứu sinh’

17/02/2023 17:38 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Trong thế giới này, tầm thường là phổ biến, nhưng xuất sắc là khó tìm. Thành thạo một nghề chính là sức mạnh, là sự tự tin lớn nhất của bạn!


01

Trên mạng có một câu chuyện về người lái xe tên Chiêu. 

Trình độ học vấn của người lái xe không cao, ưu điểm lớn nhất là anh Chiêu là rất giỏi lắng nghe, phân tích và đưa ra các cách thức giải quyết vấn đề. 

Vì vậy, ngoài vai trò tài xế, anh còn kiêm thư ký, quản lý văn phòng, phụ trách hậu cần và các vai trò khác.

Ông chủ thỉnh thoảng đi công tác bằng ô tô, ăn ở, thậm chí còn tiếp xúc với một số khách hàng, tất cả đều do anh đảm nhiệm.

Đối với những vấn đề nhỏ nhặt được giao cho anh Chiêu, anh ấy có thể đưa ra nhiều bộ giải pháp và trong vài năm chưa từng phạm sai lầm.

Trong công ty đã từng có những thư ký đặc biệt và tổng điều phối viên, nhưng cuối cùng họ không tồn tại được lâu dài vì không ai có thể dễ dàng thay thế anh ta.

Thậm chí, trong đợt sa thải vừa rồi, rất nhiều người, trong đó trưởng phòng kinh doanh bị sa thải trong khi người lái xe tên Chiêu vẫn được giữ lại. Ông chủ nói với vị trưởng phòng làm việc 5 năm nhưng bước tiến trong nghề vô cùng lẹt đẹt, rằng: "Khi áp lực thủy triều kéo đến, một số người bị sóng vỗ đến tan hoang, và thành thạo một nghề chính là phao cứu sinh duy nhất". 

Mỗi người đều có cuộc sống riêng của mình, nhưng xin hãy nhớ rằng cảm giác an toàn nhất sẽ luôn chỉ đến từ chính chúng ta. Khi bạn biến một kỹ năng nào đó trở thành chuyên môn, những gì bạn nhận được không chỉ là một cảm giác hoàn thành, mà còn là sự tự tin để đối mặt với cuộc sống.

Bởi vì bạn biết rằng ở nơi làm việc, bạn đã có quyền chủ động và quyền lựa chọn, bạn có đủ điều kiện để nói những gì bạn muốn nói, làm những gì bạn muốn làm và bạn không còn phải sợ thất nghiệp nữa.

Nhà văn Bạch Nham Tùng (Trung Quốc) từng nói: "Giá trị và địa vị xã hội của một người tỷ lệ thuận với khả năng không thể thay thế của anh ta".

Có hai cách để trở người không thể thay thế: Một là làm những gì người khác không thể hoặc không muốn làm; hai là vượt trội trong những gì mọi người có thể làm.

Chỉ với một kỹ năng trong tay, chúng ta mới có thể duy trì khả năng cạnh tranh cá nhân, để không phải lo lắng về việc bị thay thế hoặc loại bỏ, và chúng ta có thể chống lại mọi loại tin xấu bất ngờ trong cuộc sống.

Ông chủ sa thải trưởng phòng, giữ lại lái xe ‘lão làng’ cùng lời nhắn: ‘Khi áp lực thủy triều kéo đến, một số người bị sóng đánh tan tác, chỉ có thành thạo MỘT NGHỀ mới là phao cứu sinh’  - Ảnh 2.

02. Sự tin có được, khi bạn thành thạo một nghề 

Trong thế giới này, tầm thường là phổ biến, nhưng xuất sắc là khó tìm.

Một người có được kỹ năng xuất sắc có thể sống ổn định. Ví dụ, khi bạn đang tìm việc, người khác sẽ hỏi bạn am hiểu cái gì. Phần bạn giỏi là sản phẩm cốt lõi của bạn. Chỉ khi bạn có giá trị, bạn mới đủ điều kiện để trao đổi tài nguyên với những người khác. Bạn cần phải suy nghĩ, làm sao để tận dụng tốt lợi thế này ở mình. Sau đó, bạn mới đủ điều kiện để thay đổi hiện tại và có thể cùng người khác trao đổi tư cách.

Quản lý bản thân là quá trình từ từ khám phá và xây dựng những ưu điểm vượt trội của bản thân, đồng thời không ngừng khuếch đại ưu điểm này.

Một số người giỏi viết lách, và bằng cách viết bản thảo và viết quảng cáo toàn thời gian tại nhà, họ đã đạt được tự do tài chính và mua nhà, mua xe hơi.

Một số người giỏi nấu ăn và kiếm được nhiều tiền bằng cách livestream, phát sóng trực tiếp trên mạng.

Nhà văn Tiêu Thu Thủy (Trung Quốc) nói: "Mọi người đều khao khát tự do, nhưng tự do cần có điều kiện, và điều kiện quan trọng nhất là kỹ năng mà bạn có thể sử dụng để tồn tại".

Đầu tư vào bản thân, gia tăng giá trị cho bản thân, nâng cấp bản thân và để các kỹ năng của bạn không ngừng lặp đi lặp lại là sự ổn định lớn nhất.

Một số người chỉ nhận được mức lương 7 triệu đồng một tháng vì làm việc chăm chỉ, và một số người có thể kiếm được hơn 30 triệu đồng một tháng chỉ cần tùy tiện ra tay, điều đó phụ thuộc vào việc họ là người bình thường hay tinh thông.

Cùng một công việc, được thực hiện bởi những người khác nhau, mang hiệu quả khác nhau.

Giữa hằng hà sa số những kẻ làng nhàng, chỉ cần bạn nổi bật, bạn sẽ có thể thu hút được nhiều sự chú ý.

Mức độ chuyên nghiệp của bạn xác định chiều cao của cuộc sống của bạn.

Chỉ bằng cách phát huy thế mạnh của chính mình đến mức tối đa, nó mới có thể thay thế được.

Chỉ bằng cách nâng cao sự ưu tú trong mắt người khác lên mức xuất sắc, chúng ta mới có thể sớm leo lên đến đỉnh cao.

Ông chủ sa thải trưởng phòng, giữ lại lái xe ‘lão làng’ cùng lời nhắn: ‘Khi áp lực thủy triều kéo đến, một số người bị sóng đánh tan tác, chỉ có thành thạo MỘT NGHỀ mới là phao cứu sinh’  - Ảnh 3.

03. Trình độ chuyên môn của bạn quyết định tầm cao của cuộc đời bạn

Nghệ Nhân Sushi (Jiro Dreams of Sushi) là một bộ phim tài liệu đầy hấp dẫn về đầu bếp Jiro Ono, người đã đạt ngôi sao Michelin danh giá, cùng những giá trị nghề nghiệp của ông: sự bền bỉ, tận tụy, hà khắc, và lòng chuyên tâm theo đuổi mục tiêu. 

Dưới ga tàu điện ngầm Ginzo, nhà hàng Sukiyabashi Jiro khiêm tốn nằm tại một góc khuất khó tìm, với vỏn vẹn 10 chỗ ngồi - là nơi đầu bếp Jiro đã làm việc không ngừng nghỉ trong suốt 75 năm. Những người yêu thích món sushi trên mọi châu lục cũng tìm đến đây, đầu tư từ thời gian đến tiền bạc cho một món ăn đơn giản và tiện lợi. Nhưng không ai cảm thấy phiền lòng, và thật sự không thể phiền lòng. 

Từng phân cảnh là từng thao tác tạo nên món sushi ngon nhất thế giới của đầu bếp Jiro - một tạo hình nghệ thuật mà ông đã thông thạo suốt nhiều thập kỷ, và có lẽ vẫn chưa sẵn sàng bỏ cuộc. Bằng sự nhẫn nại, lòng kiên trì, ông đã có thể tạo nên món sushi ngon nhất, là chuẩn mực của ẩm thực Nhật Bản, khiến giới mộ điệu không khỏi kính phục và ngưỡng mộ. 

Nhiều năm sau, thực khách của ông có thể là những người vô danh xa lạ, cũng có khi là người nổi tiếng ao ước được một lần thưởng lãm sushi do chính tay ông làm nên, trong số ấy có cả cựu Tổng thống Barack Obama... Điểm chung, họ đều dành cho ông sự tôn kính và ngưỡng vọng lớn lao. 

Ông chủ sa thải trưởng phòng, giữ lại lái xe ‘lão làng’ cùng lời nhắn: ‘Khi áp lực thủy triều kéo đến, một số người bị sóng đánh tan tác, chỉ có thành thạo MỘT NGHỀ mới là phao cứu sinh’  - Ảnh 4.

Xét cho cùng, không ai sinh ra đã giỏi một thứ gì đó và một kỹ năng không thể có được trong một sớm một chiều. Nó không chỉ đòi hỏi sự luyện tập chăm chỉ mà còn là sự tích lũy từng bước trong những năm tháng dài. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, có một kỹ năng là cách tốt nhất để mọi người được tôn trọng và được công nhận.

Có người nói học kỹ năng chỉ bề mặt thì khó có thể kiếm sống, học tám điểm thì có thể nuôi sống gia đình, học đến tinh túy mới có thể tu thân tề gia.

Thành thạo một kỹ năng là sự tự tin lớn nhất của một người trưởng thành. Thế nên, hãy trui rèn 'nhất nghệ tinh, nhất thân vinh' giống như lời dạy của cổ nhân, bạn nhé! 

Chỉ thất nghiệp 30 ngày, tôi vỡ lẽ những bài học mà suốt 30 năm chưa từng nhận ra: Không trưởng thành nhanh, bạn sẽ là người bị đào thải

Diệu Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm