'Ông chủ' Facebook cũng chúc mừng Tết Đoan Ngọ

09/06/2016 10:08 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Dù có nguồn gốc từ Mỹ, các nhà điều hành Facebook vẫn ngày càng chú ý đến những dịp lễ cổ truyền tại châu Á. Từ đầu ngày 9/6 (tức 5/5 Âm lịch), trên trang chủ của mạng xã hội này đã tràn ngập lời chúc vui vẻ tới người dùng nhân dịp Tết Đoan Ngọ.

Tết Đoan ngọ vốn được xem là dịp lễ quan trọng thứ hai trong năm, sau tết Nguyên đán. Một số người cũng thường gọi Tết Đoan ngọ là Tết Nửa năm (vì người Việt trước dùng lịch Kiến Tý, tháng mở đầu trong năm là tháng 11 Âm lịch), Tết Đoan dương, Tết Trùng ngũ,… Theo quan niệm từ xưa, đây được xem là ngày thuận lợi nhất để diệt trừ sâu bọ (giun, sán ký sinh) gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, Đoan ngọ còn được hiểu là “ngày mở đầu chuỗi ngày nóng nhất trong năm”. "Đoan" nghĩa là bắt đầu, "ngọ" chỉ giờ ngọ, tức là khoảng thời gian nóng nhất trong ngày (từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều).

Ý thức được tầm quan trọng của dịp lễ này trong văn hóa một số nơi tại Đông Á như Việt Nam, Triều Tiên, Trung Quốc, từ sớm ngày 9/6, người dùng Facebook đã có thể vui vẻ đón lễ giết sâu bọ với lời nhắc trên trang chủ của mạng xã hội này. Các Facebooker cũng có thể chia sẻ chúng với những người bạn khác nếu muốn.


Lời chúc mừng Tết Đoan ngọ trên Facebook. Ảnh: Facebook

Tết Đoan ngọ tồn tại từ lâu trong văn hóa dân gian phương Đông và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hóa. Ở Việt Nam, hoạt động phổ biến trong ngày này là phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên đồng, bao gồm nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng.

Truyền thuyết về lịch sử ngày mùng 5/5 được lưu truyền khác nhau ở Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Duy An
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm