Ông Boris Johnson phát biểu từ chức Thủ tướng Anh

06/09/2022 16:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Sáng 6/9 (giờ địa phương), tại số 10 phố Downing, ông Boris Johnson đã có bài phát biểu từ chức Thủ tướng Anh sau khi bà Liz Truss được bầu làm lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền.   

Anh: Thủ tướng Boris Johnson thay thế nội các trước khi thông báo từ chức

Anh: Thủ tướng Boris Johnson thay thế nội các trước khi thông báo từ chức

Ngày 7/7, ông Boris Johnson đã bổ nhiệm các vị trí bị trống trong nội các trước khi ông thông báo từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc từ chức Thủ tướng Chính phủ Anh.

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong bài phát biểu, ông Johnson gửi lời cảm ơn các thành viên chính phủ, các thành viên đảng Bảo thủ đã ủng hộ ông trong 3 năm tại vị, nhấn mạnh các thành tích nổi bật mà chính phủ của ông đã đạt được như hoàn thành tiến trình Brexit đưa Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu, triển khai nhanh chóng chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và đưa Anh trở thành những nước đầu tiên trở lại cuộc sống bình thường hay đi đầu trong hỗ trợ Ukraine trong xung đột Nga-Ukraine.    

Chú thích ảnh
Ông Boris Johnson phát biểu từ chức Thủ tướng Anh tại London ngày 6/9/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ông Johnson cũng nhắc lại các mục tiêu chiến lược mà chính phủ của ông đã triển khai như đưa ra các lộ trình ngắn hạn và dài hạn nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay, như sử dụng nhiều hơn hydrocarbon trong nước, hướng đến đạt được 50 gigawat điện gió vào năm 2030, đầu tư vào các nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới.

Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng vào chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của bà Truss và tuyên bố ủng hộ chính phủ mới trên mọi phương diện.    

Sau bài phát biểu, ông Johnson sẽ di chuyển tới lâu đài Balmoral, diện kiến Nữ hoàng Elizabeth II để từ chức. Tại Balmoral, Nữ hoàng Elizabeth II cũng sẽ bổ nhiệm bà Liz Truss làm Thủ tướng thứ 56 của Anh.

Vân Hải/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm