'Ông bố quốc dân' trong 'Về nhà đi con' không có tên trong danh sách xét duyệt NSND

24/07/2019 07:03 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - NSƯT Trung Anh - "ông bố quốc dân" trong phim Về nhà đi con không có tên trong danh sách nghệ sĩ được xét tặng danh hiệu NSND vừa công bố.

Nhói lòng xem trước những hình ảnh bố Sơn ôm Thư khóc trong 'Về nhà đi con'

Nhói lòng xem trước những hình ảnh bố Sơn ôm Thư khóc trong 'Về nhà đi con'

Những hình ảnh xuất hiện trong phim Về nhà đi con khiến người xem nhói lòng: ông Sơn tới nhà ông bà Luật nói chuyện rồi hai bố con ôm nhau khóc ngoài cổng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 54/NQ-CP về việc phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 ngày 18/7/2019. Theo đó, 50 cá nhân được Chính phủ đồng ý đề nghị truy tặng, phong tặng danh hiệu NSND và 149 cá nhân được Chính phủ đồng ý đề nghị truy tặng, phong tặng danh hiệu NSƯT.

Cụ thể, cá nhân được đề nghị phong tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" lĩnh vực âm nhạc có 11 người, lĩnh vực điện ảnh có 8 người, lĩnh vực phát thanh - truyền hình có 2 người, lĩnh vực sân khấu có 25 người (trong đó ở loại hình nghệ thuật Cải lương có 7 người, nghệ thuật Chèo có 11 người, nghệ thuật Dân ca kịch có 1 người, nghệ thuật Kịch nói có 3 người và nghệ thuật Tuồng có 3 người).

Trong danh sách NSND này có những cái tên như: diễn viên Chiều Xuân, nghệ sĩ cải lương Minh Vương, diễn viên Trần Hạnh, nghệ sĩ Quốc Hưng… nhưng không có những gương mặt quen thuộc với khán giả như: NSƯT Công Lý, NSƯT Trung Anh, NSƯT Triệu Trung Kiên... Nhiều người thắc mắc vì đây là những nghệ sĩ có những đóng góp nhất định trong lĩnh vực hoạt động nghệ thuật. Nhất là "ông bố quốc dân" Trung Anh - diễn viên đã có những dấu ấn nhất định đối với khán giả truyền hình.

NSUT Trung Anh, Về nhà đi con, xét tặng NSND, NSND, Về nhà đi con tập 70, Về nhà đi con tập 71, Về nhà đi con tập 72
Nghệ sĩ Trung Anh và diễn viên Bảo Thanh trong phim "Về nhà đi con"

"Ông bố quốc dân" của phim Về nhà đi con chia sẻ, đối với anh thì danh hiệu này có ý nghĩa lớn về mặt tinh thần vì đó là sự ghi nhận cống hiến bao nhiêu năm của người nghệ sĩ. Tuy nhiên, dù được nhận hay không thì anh đều vui vì đã là nghệ sĩ của công chúng.

Ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng vụ Thi đua, khen thưởng (bộ VH,TT&DL) lý giải việc một số nghệ sĩ tên tuổi không có trong danh sách xét tặng NSND: "Nghị quyết 54/NQ-CP đó chỉ dành cho những nghệ sĩ không đủ điều kiện, đây là hồ sơ được đặc cách, dành cho những người có cống hiến nhưng lại không đủ các giấy tờ.

199 nghệ sĩ có tên trong Nghị quyết này trong quá trình xét tặng có những tiêu chí chưa đáp ứng được Nghị định 84. Chính vì thế trong quá trình chờ sửa Nghị định theo góp ý của giới nghệ sĩ, Thủ tướng có Nghị quyết riêng đề nghị xét tặng cho các cá nhân danh sách này".

Cũng theo ông Huy Cẩn, dự kiến sắp tới, Thủ tướng sẽ đề nghị Chủ tịch nước quyết định danh sách 192 hồ sơ của các nghệ sĩ còn lại đã đáp ứng đầy đủ điều kiện theo Nghị định 84 về xét tặng danh hiệu. Vậy là có thể, các nghệ sĩ như: NSƯT Công Lý, NSƯT Thu Hà, NSƯT Trung Anh, NSƯT Minh Hằng... nằm trong danh sách của tuần tới.

Dự kiến, lễ trao tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" sẽ được tổ chức vào dịp Quốc khánh mùng 2/9 năm nay.

Anh Tuấn (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm