'Ông bà anh' – Bài hát gây sốt từ một cơn thất tình

21/11/2016 13:25 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 20/11, sau khi tập đầu tiên của chương trình Sing My Song – Bài hát hay nhất được lên sóng thì một trong những bài hát của đêm này, Ông bà anh, đã gây sốt trên các trang mạng.

Đây là sáng tác của Lê Thiện Hiếu, ca sĩ tự do người Thái Nguyên.

Hiếu cho biết anh sáng tác Ông bà anh cách đây khoảng 4 tháng khi cảm giác mệt mỏi, chông chênh vì những trục trặc trong chuyện tình cảm.

“Lúc đó tôi rất mệt mỏi và trong lúc ngồi bần thần suy nghĩ, tôi xâu chuỗi lại những câu chuyện cũ, về câu chuyện tình yêu của ông bà tôi và tình yêu hiện tại của mình và cứ thế tôi viết xong bài hát lúc nào không hay”, Hiếu tâm sự.

Ông bà anh được sáng tác chỉ trong một đêm là hoàn thành với ca từ đầy tính tự sự, chiêm nghiệm. Tuy nhiên, nó không đủ sức để kéo lại tình yêu. Sau đó, như lời Hiếu kể, anh và mối tình của mình chia đôi ngả.


Lê Thiện Hiếu

Ngay từ những nốt nhạc đầu tiên, Ông bà anh đã gây hấp dẫn bởi lời ca nói về một tình yêu thời hiện đại thông qua lăng kính của những giá trị cũ.

“Khi đó, tôi nghĩ tại sao ngày xưa ông bà tôi yêu nhau thế này mà ngày nay lại tình yêu lại khác. Vì thế, tôi viết bài hát này để mọi người thấy được sự khác biệt giữa mối tình ngày xưa và ngày nay, khi mà ngày xưa người ta không có công nghệ, không có điện thoại, hẹn với nhau một vài giây thôi cũng đủ thấy hạnh phúc rồi. Còn bây giờ, mọi người dễ dàng dành cho nhau những lời yêu thương qua điện thoại, qua tin nhắn mà vô tình không trân trọng những giây phút ở cạnh nhau”, Hiếu kể.

Bài hát có những ca từ dung dị nhưng khá thấm đẫm, như kiểu: “Ôi tình yêu ngày xưa đẹp lắm con ơi. Những dòng thư tay viết vội, những lời ngây ngô đầu môi” hoặc như “Và thời ấy bình dị lắm con ơi, chạm tay nhau một giây thôi là nhớ nhau cả đời”.  

Khi ra mắt cách đây vài tháng, Ông bà anh có ca từ hơi khác và nhạc điệu của nó cũng không đẫm đầy chất reggae. Phải đến khi chính thức tham gia cuộc thi Sing My Song, Thiện Hiếu mới quyết định sửa vài đoạn lời và làm đậm phần phối rất bắt tai của thể loại reggae.

Và bài hát ngay lập tức được chú ý và thuyết phục được bộ ba HLV: Nguyễn Hải Phong, Đức Trí và Lê Minh Sơn.

Với bài hát này, nhạc sĩ Đức Trí chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng đỉnh cao của giải trí là biết cách đặt vấn đề và truyền tải cảm xúc đến với người nghe, và em đã làm rất tốt điều đó. Tôi rất thích bài hát vừa rồi”.

Nhạc sĩ này cũng nói thêm: “Bạn có một cái duyên rất lớn với âm nhạc. Đó là một sự khởi đầu rất tốt bởi bạn viết nhạc rất thuyết phục. Và tôi nghĩ nếu bạn về với đội tôi, tôi sẽ giúp bạn được rất nhiều. Và tôi cũng rất mong ca khúc này nằm trong tuyển tập album 8 bài hát của mình”.

Trong khi đó HLV Lê Minh Sơn nói rằng: “Cách đặt vấn đề của bạn đã thuyết phục tôi rồi. Tôi nghĩ đây là một rất cần trong âm nhạc của các bạn trẻ bây giờ. Ngoài ra, giọng hát run run của bạn cũng rất đặc biệt. Tôi nghĩ bạn cần phải phát huy 2 điều này. Tôi sẽ giúp em trở thành một ngôi sao sáng mà không cần scandal gì cả”.

Sau cùng, Lê Thiện Hiếu đã chọn về đội của HLV Lê Minh Sơn.


Bên cạnh đó, một trong các lí do mà nhiều người càng có ấn tượng về Lê Thiện Hiếu khi anh tiết lộ sự thật về bản thân khiến người xem vô cùng ngỡ ngàng.

Trước đây, Hiếu từng là… nữ giới, có tên Lê Phương Thảo: “Sở dĩ có tôi của ngày hôm nay là vì tôi đã phải trải qua một quá trình chuyển đổi kéo dài đến bây giờ là 1 năm, từ một cá thể nữ để có được Lê Thiện Hiếu bây giờ”.

Thiện Hiếu cho biết, anh viết nhạc được khoảng 1 năm trở lại đây, khi bắt đầu đối mặt với sự thay đổi của cơ thể. Từ nhỏ, mặc dù là con gái nhưng Thiện Hiếu luôn cảm thấy có một đứa con trai sống trong cơ thể của mình, trong từng suy nghĩ, cảm xúc. Cảm giác này luôn khiến cho bản thân Thiện Hiếu cảm nhận được sự khiếm khuyết. Đến tuổi trưởng thành khi đã nhận ra mình đủ để có thể chịu trách nhiệm với bản thân, Hiếu quyết định tìm lại về chính mình.

Thiện Hiếu còn chia sẻ thêm, trước đây anh từng hát và cũng rất thích hát. Khi mà cơ thể thay đổi cũng chính là lúc Hiếu cảm thấy bản thân mình bị áp lực nhiều nhất: “Tôi sợ bị mất đi giọng hát. Khi mà tôi vỡ giọng cũng là lúc mà tôi không hát được nữa, kể cả những bài ngày xưa tôi thích cũng không còn hát được. Khi đó, tôi cảm thấy rất stress, và tôi viết nhạc để giải tỏa. Nhạc đã giúp tôi bình tĩnh và suy nghĩ  mọi chuyện tích cực hơn. Tính đến nay tôi viết được khoảng 10 bài”.

Cùng thưởng thức "Ông bà anh" của Lê Thiện Hiếu:


Nguyên Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm