Ồn ào quanh bài hát 'Gánh mẹ': Sự thật Quách Beem đăng ký quyền tác giả khi nào?

01/11/2019 23:59 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Những ngày qua, vụ việc tranh chấp quyền tác giả lời bài Gánh mẹ giữa Quách Beem và tác giả Trương Minh Nhật đang gây được sự chú ý của dư luận.

Giải mã sức hút của 'Lật mặt 4: Nhà có khách'

Giải mã sức hút của 'Lật mặt 4: Nhà có khách'

Dù mới chuyển từ vai trò ca hát sang làm phim không lâu, Lý Hải có thể xem là một hiện tượng của làng phim Việt khi mà phim liên tiếp thành công phòng vé. Minh chứng là phim “Lật mặt” với phần 4 “Nhà có khách” vừa công bố mức doanh thu 60 tỷ đồng sau 4 ngày công chiếu.

Gánh mẹ là bài hát được sử dụng làm nhạc phim cho tác phẩm điện ảnh Lật mặt 4: Nhà có khách (đạo diễn Lý Hải), ra rạp từ ngày 12/4/2019 và đã lập nhiều kỷ lục về doanh thu ngoài phòng vé.

Người tự nhận là tác giả “Gánh mẹ” nói gì?

Ca khúc này ngay sau đó đã được rất nhiều khán giả yêu thích và chia sẻ rộng rãi trên các trang nhạc trực tuyến và mạng xã hội bởi ca từ mộc mạc, xúc động về tình mẫu tử.

Chú thích ảnh
Tính đến 00h ngày 1/11, MV Gánh mẹ đã đạt 15.753.431 lượt xem, 80 nghìn lượt thích và hơn 4.000 lượt bình luận

Ngày 23/10, tài khoản facebook có tên Trương Minh Nhật đăng dòng trạng thái nhận mình là tác giả lời bài hát Gánh mẹ, đồng thời đưa ra những bằng chứng chứng minh mình là “cha đẻ” của Gánh mẹ.

Theo đó, ông Nhật sáng tác bài thơ vào giữa năm 2014 để tri ân mẹ mình đang trong cơn “thập tử nhất sinh” trên giường bệnh.

Chú thích ảnh
Bài thơ "Gánh mẹ" được đăng trên trang ca nhân của ông Trương Minh Nhật

Ông kể với Thể thao và Văn hóa: “Hôm đó, sau khi đi làm về vì quá mệt nên lăn ra ngủ thiếp đi. Trong giấc mơ, bài thơ như một luồng điện không thể ngăn nổi. Mẹ tôi đã tần tào nuôi bốn chị em tôi ăn học thành người từ 45 năm trước ở Sài Gòn. Cái gánh của mẹ vẫn nằm ở nhà tôi khi mẹ tôi mất. Sau này, tôi không biết làm sao để đền đáp công ơn sinh thành của mẹ nên tôi mượn hình ảnh đôi quang gánh để làm bài Gánh mẹ”.

Ông Nhật còn cho biết thêm: “Bài Gánh mẹ có khổ: Con không gánh mẹ được rồi/Bởi vì mẹ đã đợi chờ xa chơi/Con xin gánh lại lệ rơi/Cả tình mẹ đã biển khơi dạt dào. Tôi đã cố tình giấu khổ thơ này đi, bởi nếu bỏ vào bài thơ thì những người chuyên nghiệp thấy bố cục không chặt. Tôi giấu đi để hình thành bài Gánh mẹ hiện nay, không ai có thể bẻ chữ nào, tách câu nào ra. Ngày 13/06/2014, tôi đăng bài thơ lần đầu tiên trên nhóm “Thơ văn Facebook”. Đến ngày 31/07/2014 tôi đăng lại bài thơ lên trang facebook cá nhân của tôi”.

Ông Nhật cũng khẳng định, ông có hai người sẵn sàng ra làm chứng, chứng minh việc bài thơ Gánh mẹ được ông viết và chia sẻ công khai vào tháng 6/2014, trong đó có admin trang “Thơ văn Facebook”.

Thông qua những gì đã viết trên trang cá nhân và trả lời báo chí về vấn đề này, ông Nhật muốn nhạc sĩ, ca sĩ Quách Beem (tên thật Đoàn Đức Đông) phải đính chính lại việc ai mới là tác giả phần lời bài Gánh mẹ.

Ông Trương Minh Nhật cũng khẳng định với Thể thao và Văn hóa, rằng ngay sau khi phát hiện “đứa con tinh thần” của mình bị “xài chùa”, ông đã “năm lần bảy lượt” liện hệ với ca sĩ Quách Beem để làm rõ trắng đen. Phía ca sĩ Quách Beem cũng đã cử người quản lý đến gặp ông và hai bên đã thống nhất một số nội dung, trong đó có việc ghi rõ tác giả lời bài Gánh mẹ là ai. Vậy nhưng sau đó phía ca sĩ Quách Beem đã không thực hiện đúng nội dung thỏa thuận.

Chú thích ảnh
Bản ký xướng âm do ca sĩ Quách Beem đưa ra làm bằng chứng

Quách Beem mới chỉ đăng ký quyền tác giả cách đây 7 tháng

Ngay sau khi tác giả Trương Minh Nhật “tố” phần lời bài Gánh mẹ của mình bị Quách Beem “ăn cắp”, nam ca sĩ này đã “phản pháo” trên trang cá nhân của mình.

Cụ thể, Quách Beem khẳng định mình là tác giả phần lời ca khúc Gánh mẹ đồng thời tố ngược ông Trương Minh Nhật đã lấy lời bài hát của mình sửa lại thành thơ của mình.

Quách Beem viết trên trang cá nhân mình viết bài Gánh mẹ, có cả bản ký xướng âm viết tay đề ngày 25/10/2013, còn ông Trương Minh Nhật công bố bài thơ năm 2014; Quách Beem khẳng định có đầy đủ giấy tờ hợp pháp về bản quyền, còn ông Trương Minh Nhật thì không.

Chú thích ảnh
Quách Beem đăng tài bức ảnh chụp lại giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do Cục Bản quyền tác giả cấp nhưng lại che mờ thời gian cấp giấy chứng nhận

Ngoài những “bằng chứng” trên, Quách Beem đăng tài bức ảnh chụp lại giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do Cục Bản quyền tác giả cấp, trong đó ghi rõ “Gánh mẹ” thuộc loại hình tác phẩm âm nhạc, tác giả, chủ sở hữu là Đoàn Đức Đông (bút danh Quách Beem).

Vậy nhưng phần thông tin quan trọng nhất là thời gian cấp giấy chứng nhận kể trên đã bị làm mờ. Nhưng dẫu làm mờ thì cũng không khó để biết được chính xác giấy chứng nhận mà Quách Beem trưng ra là ngày nào bằng cách tra cứu từ website chính thức của Cục Bản quyền tác giả.

Chú thích ảnh
Kết quả tra cứu từ website Cục Bản quyền tác giả
 

Và theo kết quả từ hệ thống tra cứu niên giám tại website Cục Bản quyền tác giả (www.cov.gov.vn) thì số chứng nhận 2358 N993 ghi thông tin tác phẩm “Gánh mẹ” của Đoàn Đức Đông (bút danh Quách Beem) đăng ký 26/03/2019.

Ông Trương Minh Nhật cho biết, hiện ông vẫn đang ủy quyền cho luật sư của mình vụ việc này. “Nếu phía ca sĩ Quách Beem không đính chính lại đúng sự thật, không ngồi lại giải quyết dứt điểm thì tôi sẽ đưa vụ việc này ra tòa để làm sáng tỏ!”

Phạm Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm