Ồn ào quanh bài 'Gánh mẹ': Nhà thơ Trương Minh Nhật khởi kiện nhạc sĩ Quách Beem

04/12/2019 20:46 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà thơ Trương Minh Nhật cùng Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam đã tiến hành các thủ tục tố tụng để khởi kiện nhạc sĩ Quách Beem xung quanh tác quyền bài hát Gánh mẹ

Ồn ào quanh bài hát 'Gánh mẹ': Sự thật Quách Beem đăng ký quyền tác giả khi nào?

Ồn ào quanh bài hát 'Gánh mẹ': Sự thật Quách Beem đăng ký quyền tác giả khi nào?

Những ngày qua, vụ việc tranh chấp quyền tác giả lời bài "Gánh mẹ" giữa Quách Beem và tác giả Trương Minh Nhật đang gây được sự chú ý của dư luận.

Gánh mẹ là bài hát được sử dụng làm nhạc phim cho tác phẩm điện ảnh Lật mặt 4: Nhà có khách (đạo diễn Lý Hải), ra rạp từ ngày 12/4/2019 và đã lập nhiều kỷ lục về doanh thu ngoài phòng vé.

Ca khúc Gánh mẹ sau đó được chia sẻ rộng rãi trên các trang nghe nhạc trực tuyến và mạng xã hội, nhận được nhiều tình cảm yêu mến của người nghe vì ca từ dung dị, mộc mạc nhưng chuyển tải bức thông điệp sâu sắc, xúc động về tình mẫu tử. 

Gánh mẹ, Trương Minh Nhật, Quách Beem, Lật mặt 4: Nhà có khách, khởi kiện, bản quyền
Nhà thơ Trương Minh Nhật công bố khởi kiện nhạc sĩ Quách Beem
Gánh mẹ, Trương Minh Nhật, Quách Beem, Lật mặt 4: Nhà có khách, khởi kiện, bản quyền
TAND TP.HCM đã thụ lý vụ án

Ngày 23/10, tài khoản facebook có tên Trương Minh Nhật đăng dòng trạng thái nhận mình là tác giả lời bài hát Gánh mẹ, đồng thời đưa ra những bằng chứng chứng minh mình là “cha đẻ” của Gánh mẹ.

Theo đó, ông Nhật sáng tác bài thơ vào giữa năm 2014 để tri ân mẹ mình đang trong cơn “thập tử nhất sinh” trên giường bệnh, sau đó ông đăng tải lên nhóm “Thơ văn Facebook” vào ngày 13/6/2014 và đến ngày 31/7/2014 thì chia sẻ công khai bài thơ này trên trang Facebook cá nhân của mình.

Cũng theo ông Trương Minh Nhật, nhạc sĩ Quách Beem đã sử dụng bài thơ này để phổ nhạc mà chưa được sự đồng ý của ông.

Về phía nhạc sĩ Quách Beem cũng đã lên tiếng đáp trả thông tin trên. Cụ thể, nhạc sĩ khẳng định mình là tác giả phần lời ca khúc Gánh mẹ, không “ăn cắp” chất xám của ai cả, còn ông Trương Minh Nhật đã lấy lời bài hát của anh để sửa thành thơ của mình.

Gánh mẹ, Trương Minh Nhật, Quách Beem, Lật mặt 4: Nhà có khách, khởi kiện, bản quyền
Nhạc sĩ Quách Been khẳng định lời bài hát ca khúc Gánh mẹ do anh sáng tác

Nhạc sĩ Quách Beem khẳng định, người “đạo nhái” ở đây chính là ông Trương Minh Nhật, còn anh có đầy đủ giấy tờ hợp pháp về bản quyền. 

Quách Beem còn thông qua facebook tung ra những bằng chứng nhằm chứng minh mình mới là tác giả của Gánh mẹ, trong đó, đáng chú ý có giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do Cục Bản quyền tác giả cấp, trong đó ghi rõ Gánh mẹ thuộc loại hình tác phẩm âm nhạc, tác giả, chủ sở hữu là Đoàn Đức Đông (bút danh Quách Beem).

Chú thích ảnh
Kết quả tra cứu từ website Cục Bản quyền tác giả

Tra cứu từ hệ thống niên giám tại website Cục Bản quyền tác giả (www.cov.gov.vn) thì số chứng nhận 2358 N993 ghi thông tin tác phẩm Gánh mẹ của Đoàn Đức Đông (bút danh Quách Beem) đăng ký 26/03/2019.

Trong cuộc trao đổi mới đây với Thể thao và Văn hóa về vụ việc này, luật sư Tám Trần (Giám đốc IPCom Việt Nam) cho biết: “Khoản 1, Điều 6, Luật Sở hữu trí tuệ quy định: ‘Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Trong trường hợp có hai người cùng tuyên bố quyền tác giả của mình đối với một tác phẩm (không phải trong trường hợp đồng sáng tạo) thì phải chứng minh được quá trình họ đã lao động sáng tạo nên tác phẩm đó.

Chứng cứ để chứng minh cho việc này tương đối khó khăn, do vậy lợi thế sẽ thuộc về người chứng minh được thời điểm mình công bố tác phẩm sớm hơn”.

Luật sư Tám Trần phân tích thêm: “Vì quyền tác giả phát sinh không thông qua thủ tục đăng ký nên Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả mà Quách Beem đưa ra sẽ không có nhiều ý nghĩa, bởi ông Trương Minh Nhật đã đưa ra chứng cứ thuyết phục thời điểm ông công bố tác phẩm sớm hơn thời điểm ca sĩ Quách Beem được Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm Gánh mẹ.

Thể thao và Văn hóa sẽ tiếp tục thông tin đến quý độc giả về diễn biến của vụ việc này. Mời quý độc giả chú ý đón đọc!

Hoài Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm