Obama: quyền bảo vệ chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ 'được Mỹ và NATO ủng hộ'

25/11/2015 07:54 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Mỹ Obama cũng nhấn mạnh rằng quyền bảo vệ chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ “được Mỹ và NATO ủng hộ”.

Ngày 24/11, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông báo Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Mỹ Barack Obama đã nhất trí cần phải giảm căng thẳng và không để những sự việc tương tự tái diễn sau vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay của Nga ở khu vực biên giới Syria mà Ankara cáo buộc đã xâm phạm không phận nước này.

Trong một thông báo đưa ra sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo trên, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: “Hai nguyên thủ đã nhất trí về tầm quan trọng của việc giảm bớt căng thẳng và có những dàn xếp để ngăn chặn việc lặp lại những vụ việc như vậy”. Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh rằng quyền bảo vệ chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ “được Mỹ và NATO ủng hộ”.

Trước đó, trong phản ứng chính thức đầu tiên sau vụ bắn rơi máy bay Nga, Tổng thống Erdogan cũng tuyên bố quyền bảo vệ biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ phải được tôn trọng. Trong khi đó, Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc máy bay chiến đấu nước này đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định máy bay chiến đấu Su-24 của nước này đã bị bắn hạ trong lãnh thổ của Syria và cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 4 km, đồng thời cảnh báo Ankara về "những hậu quả nghiêm trọng".

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm