Ô nhiễm không khí tại Hà Nội: Người dân cần chủ động bảo vệ sức khỏe khi ra khỏi nhà

14/12/2019 15:33 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo báo cáo nhanh của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, sáng sớm 14/12, chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô không có thay đổi nhiều. Tại các điểm quan trắc vẫn ghi nhận chất lượng không khí chủ yếu ở mức "xấu" và "rất xấu".

Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức cảnh báo tím

Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức cảnh báo tím

Theo số liệu quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, đến 9h hôm nay (12/12) chỉ số chất lượng không khí vẫn rất xấu.

Như vậy, chất lượng không khí Hà Nội đã chạm ngưỡng "xấu" và "rất xấu" trong 4 ngày liên tiếp, đến trưa và chiều chất lượng không khí cũng không thay đổi nhiều.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho rằng, điều kiện thời tiết là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí cho toàn khu vực miền Bắc trong giai đoạn này. Với tình hình khí tượng chung như khí áp tăng cao, trời lặng gió, không mưa, nhiệt độ thấp làm cho không khí bị tù hãm, chất ô nhiễm thải ra hàng ngày khó phát tán lên cao và bay ra xa. Điều này gây nên tình trạng tăng đột biến các hạt bụi lơ lửng có kích thước bé như PM2.5.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài, nhóm nhạy cảm (người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp) không nên ra khỏi nhà; nên trang bị khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn. Các trường học không cho học sinh tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Không ra ngoài tập thể dục vào buổi sáng sớm và chiều tối. Lưu thông trên đường bằng ô tô hoặc xe bus, đóng kín các cửa sổ trong nhà. Chủ động theo dõi chất lượng không khí tại các trang thông tin chính thống.

Chú thích ảnh
Đường Hoàng Quốc Việt không khí dày đặc tầm nhìn xa hạn chế cho người tham gia giao thông (ảnh chụp sáng 13/11/2019). Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Đặc biệt, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhấn mạnh, giai đoạn ô nhiễm kéo dài nên mọi người cần hạn chế tối đa các hoạt động gây ô nhiễm không khí như đốt rác, đun nấu bếp than tổ ong; các xe vận chuyển phế thải xây dựng, bùn thải phải đảm bảo che chắn không phát tán ô nhiễm; hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân… trong những ngày này.

Ghi nhận sáng sớm ngày 14/12, tại một số khu vực trên địa bàn Hà Nội như chìm trong sương mù dày đặc, nhiều người dân cứ ngỡ như đang ở Đà Lạt hay Sapa. Ở những điểm cao quan sát, tầm nhìn bị hạn chế. Đến 9 giờ ngày 14/12, mặt trời đã lên cao song bầu không khí vẫn mù mịt như sương. Người dân ra đường hầu hết phải đeo khẩu trang chống ô nhiễm.

Minh Nghĩa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm