Ô nhiễm không khí ở Bắc Bộ giảm nhiều

30/11/2021 12:24 GMT+7 | Thời tiết

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/11, trên các bản đồ quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI) ghi nhận tình trạng ô nhiễm không khí ở Bắc Bộ giảm nhiều so với ngày 29/11.

Hình ảnh Hà Nội đặc quánh sương mù bụi bẩn, ô nhiễm không khí báo động

Hình ảnh Hà Nội đặc quánh sương mù bụi bẩn, ô nhiễm không khí báo động

Ngày 17/11/2021, Hà Nội tiếp tục chìm trong bầu không khí đặc quánh của sương mù và bụi bẩn. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp của đợt ô nhiễm không khí này.

Lúc 10 giờ, trên ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận, trong số 37 điểm quan trắc ở miền Bắc, không có điểm nào màu đỏ. Ngoài ra, cũng chỉ có 3 điểm màu cam ở Lào Cai, Thái Nguyên, Hà Nội. Các điểm còn lại có chất lượng không khí tốt và trung bình, không có điểm nào ở mức tím, mức nâu.

Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) không ghi nhận điểm nào màu đỏ thay vì hơn 50 điểm màu đỏ ngày 29/11.

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của ứng dụng AirVisual, trong số 93 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đứng thứ 18 với chỉ số AQI ở mức 98 (màu vàng), giảm 2 cấp so với ngày 29/11.

Chú thích ảnh
Người dân phải di chuyển trong tình trạng ô nhiễm không khí. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), ngày 29/11 có tới 15 điểm màu đỏ nhưng ngày 30/11 chỉ ghi nhận 3 điểm ở Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), Đoàn Kết (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) và Trường tiểu học Tây Đằng B (huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội). Có ít điểm màu cam, chủ yếu màu vàng và xanh.

Thang bảng đo chất lượng không khí quy định, ở mức nâu (mức cao nhất), tất cả mọi người có thể chịu tác động nghiêm trọng đến sức khỏe. Mức tím cảnh báo đa số mọi người đều bị ảnh hưởng sức khỏe. Ở mức đỏ, những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Màu cam sẽ ảnh hưởng không tốt cho nhóm người nhạy cảm. Màu vàng là không khí ở mức chấp nhận được và màu xanh là mức tốt.

Theo các chuyên gia, chất lượng không khí ở miền Bắc đang trong giai đoạn ô nhiễm nhất trong năm nhưng do không khí lạnh tăng cường khiến trong đất liền gió mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5 nên bụi được khuếch tán lên tầng cao. Người dân nên tranh thủ mở cửa giúp không khí lưu thông tốt, giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ; thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung đông người - khai báo y tế).

Minh Nguyệt/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm