Ơ kìa, ngựa về ngược tại V-League

02/06/2023 05:35 GMT+7 | Bóng đá Việt

CLB TP.HCM trong cơn khủng hoảng đã bất ngờ đè bẹp một đội bóng... khủng hoảng tương đương với tỷ số 5-1 trong trận đấu ở vòng 10 Night Wolf V-League 1 - 2023 trên SVĐ Thống Nhất. Gần như cùng thời điểm, HAGL cũng "bất ngờ" giành thắng lợi cách biệt tối thiểu 1-0 trước ứng viên vô địch Hà Nội FC.

Thực ra, CLB TP.HCM không thừa hưởng bất cứ truyền thống nào của bóng đá Sài Gòn, trước và sau ngày đất nước thống nhất. Đội bóng này, khởi thủy từ Trung tâm Thể thao Thành Long, sau đó chắp ghép với TMN.CSG (Cảng Sài Gòn cũ), và hiện là đại diện duy nhất của bóng đá TP.HCM tại sân chơi V-League 1.

Bóng đá Sài Gòn hay TP.HCM trong quá khứ từng có ít nhất 4 đội bóng là niềm tự hào và có lẽ, sẽ sống mãi trong ký ức của người hâm mộ. Đó là Cảng Sài Gòn, Hải Quan, Công an TP.HCM và Sở Công Nghiệp (hay Công nghiệp Thực phẩm). Các cái tên này đều đã tự "bốc hơi" cách đây 20 năm vì nhiều lý do, nhưng tình yêu và cả sự tiếc nuối vẫn còn lại.

Bóng đá TP.HCM trong 20 năm nay hơi loạn nhịp, với phần lớn là các cái tên "nhập khẩu" về. Trong tương lai gần, mà có thể là năm sau, người ta sẽ tiếp tục phục chế một cái tên (cũ) khác. Nhưng, cũng chỉ là ốc mượn hồn như đã từng mà thôi.

"Chúng ta đã để mất "cái chân" và giờ là lúc phải phục hồi trở lại. Là phục hồi, chứ không phải phục chế hay tìm phương án thay thế cho đủ tụ. Có như vậy, mới kéo được người hâm mộ trở lại sân bóng. Bằng không, cứ thế này thì èo uột lắm. Không thấy tương lai đâu cả", một chuyên gia về bóng đá TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, tâm sự với Thể thao & Văn hoá.

Nói về "cái chân" hay còn gọi là "chân rết" hay "chân mệnh thiên tử", "hình bóng quân vương", cùng với bóng đá TP.HCM, thì bại quân SHB Đà Nẵng chính là cũng đã đánh mất đi hồn thiêng. Cơ chế là một chuyện, song cơ bản là phương pháp làm.

Người quan sát: Ơ kìa, ngựa về ngược - Ảnh 1.

Chiến thắng của CLB TP.HCM (trái) khiến SHB Đà Nẵng (phải) thêm nguy hiểm trong cuộc đua trụ hạng mùa này. Ảnh: VPF

Trong quá khứ, bóng đá Quảng Đà đã có ít nhất 4 chức VĐQG, trong đó có 3 lần lên ngôi ở kỷ nguyên V-League (2 cho SHB Đà Nẵng, 1 cho QNK Quảng Nam). Nhưng giờ thì thế nào rồi? Cả SHB Đà Nẵng và Quảng Nam đều đang ngụp lặn ở V-League 1 và V-League 2. Chưa thấy đường ra.

Bóng đá chính là phản chiếu của xã hội. Nhất quan hệ nhì tiền tệ, mạnh vì gạo, bạo vì tiền. Có lẽ, cái thời của những đội bóng kiểu như SHB Đà Nẵng, QNK Quảng Nam và thậm chí cả HAGL đã qua rồi. Thuận lợi của đội bóng phố núi chính là còn "sử dụng" được sản phẩm tạo ra của Học viện Hàm Rồng. Tức là ít nhiều, họ vẫn đang cố gây dựng được "cái chân", không giống như SHB Đà Nẵng hay Quảng Nam vốn thiếu và đã giải tán tuyến trẻ.

Còn Hà Nội FC, họ chỉ "giả vờ" mua dây cột mình, tự đánh mất lợi thế trước khi giai đoạn 2 V-League 1 năm 2023 bắt đầu mà thôi. Lý do là gì, giới thạo tin đều nằm lòng cả. Chỉ là nói hay không nói, viết hay không viết mà thôi. Không phải tự nhiên Hà Nội FC thống trị giải quốc nội hơn 10 năm nay. Và họ sẽ còn tiếp tục chiếm lĩnh đỉnh cao thêm nhiều năm nữa. Mục tiêu của đội bóng này, bước kế tiếp, chính là bơi ra đấu trường châu lục.

Ngựa về ngược là một khái niệm khó có thực. Cái gì cũng có "chân" của nó và lịch sử chính là giải thích cho hiện tại và tương lai vậy. Chúc mừng chiến thắng đậm của CLB TP.HCM và cũng chia buồn luôn trận thua nặng của SHB Đà Nẵng. Có lẽ 2 CLB này đều sẽ có cáo chung trong tương lai gần. Tất nhiên, đấy chỉ là suy luận chủ quan. 


CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm