Ổ dịch Covid-19 lớn nhất tỉnh Đắk Nông cơ bản được khống chế

24/09/2021 20:07 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của các cấp, ngành hiện ổ dịch lớn nhất tỉnh Đắk Nông cơ bản được khống chế.

Đắk Nông xuất hiện ổ dịch Covid-19 phức tạp, chưa rõ nguồn lây

Đắk Nông xuất hiện ổ dịch Covid-19 phức tạp, chưa rõ nguồn lây

Sáng 6/9, bác sĩ Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông xác nhận, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp ghi nhận thêm 15 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là ổ dịch COVID-19 phức tạp, chưa rõ nguồn lây.

Huyện Đắk R’lấp là cửa ngõ của tỉnh Đắk Nông và của cả vùng Tây Nguyên (nơi tiếp giáp với Bình Phước, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam), có tuyến đường Hồ Chí Minh huyết mạch kết nối Tây Nguyên và các tỉnh miền Đông Nam bộ. Do vậy, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào địa phương là rất lớn. Từ đầu tháng 7/2021 đến nay, địa phương liên tiếp đối mặt với hai đợt dịch lớn. Mặc dù, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của các cấp, ngành hiện ổ dịch lớn nhất tỉnh Đắk Nông cơ bản được khống chế.

* Phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Ngay trong ngày 5/9, vào thời điểm khai giảng năm học mới, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp ghi nhận một học sinh dương tính với SARS-CoV-2, từ đó, liên tiếp phát hiện các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Quá trình truy vết, từ ngày 5/9 đến nay, huyện ghi nhận 14 ổ dịch với 311 trường hợp nhiễm bệnh, cao nhất là ngày 7/9 với 56 ca nhiễm. Các trường hợp hầu hết bắt nguồn từ các bon của người dân tộc thiểu số tại hai xã Quảng Tín và Đắk Ru.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tỉnh Đắk Nông chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân khu vực phong tỏa tại xã Quảng Tín. Ảnh: TTXVN

Theo nhận định của ngành Y tế tỉnh, đây là ổ dịch lớn nhất trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, có diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm khó lường, không rõ nguồn lây với số lượng các ca F0 tăng nhanh và nhiều trường hợp tiếp xúc gần (F1). Đa số các trường hợp mắc được ghi nhận tại các xã đều có mối liên hệ là họ hàng, cùng xóm và có tiếp xúc gần với nhau.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông cho biết, ổ dịch tại huyện Đắk R'Lấp là một ổ dịch lớn, có diễn biến phức tạp. Thời điểm phát hiện, ổ dịch đã diễn ra từ thời gian khá lâu, nhiều trường hợp F0 đã di chuyển nhiều địa phương, tiếp xúc với nhiều người, chính vì vậy, từ 12 giờ ngày 7/9/2021, huyện Đắk R’lấp thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày. Việc áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn huyện là cần thiết nhằm có thời gian kiểm soát, tránh nguy cơ lây lan trong diện rộng.

* Lên phương án, xử lý ổ dịch

Theo UBND huyện Đắk R’lấp, huyện có 12 bon đồng bào dân tộc thiểu số tại 11 xã, thị trấn, nguy cơ lây nhiễm là rất cao, giữa các bon có mối quan hệ dòng họ.

Khi ổ dịch xuất hiện, huyện Đắk R’lấp đã huy động, tăng cường trên 400 cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch. Lực lượng y tế tiến hành thần tốc khoanh vùng, cách ly triệt để các ổ dịch, tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên trên diện rộng cho hơn 20.000 người tại hai xã Quảng Tín và Đắk Ru. Nhằm kịp thời phát hiện các F0, gần 7.000 người dân ở diện nguy cơ cao được thực hiện xét nghiệm test nhanh 3 lần, theo chu kỳ ngày thứ 1, 3, 5. Ngoài phát hiện các ca dương tính SARS-CoV-2, cơ quan chuyên môn còn xác định được trên 800 trường hợp tiếp xúc gần (F1) để đưa đi cách ly tập trung.

Là cửa ngõ của tỉnh nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào huyện Đắk R’lấp là rất lớn. Để bảo đảm việc cách ly có hiệu quả, huyện đã thành lập 135 chốt kiểm soát, với 641 cán bộ công an, dân quân tự vệ… tham gia, trong đó có hai chốt trên đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14 cũ) và 133 chốt trên các xã, thị trấn. 

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp Đỗ Thanh Cát, việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân được huyện đặc biệt quan tâm. Với phương châm “Không một ai bị bỏ lại phía sau”, huyện sử dụng nguồn kinh phí dự phòng và kêu gọi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ để bảo đảm hậu cần, lương thực cho người dân tại các bon dân tộc thiểu số, người nghèo trên địa bàn; thành lập 110 đội “shipper 0 đồng” để hỗ trợ cho 80.000 người dân trên ở 11 xã, thị trấn mua sắm các mặt hàng thiết yếu trong thời gian phong tỏa.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh cho biết, tỉnh Đắk Nông đã áp dụng đa dạng, linh hoạt các biện pháp để xử lý ổ dịch đúng theo quy định. Việc phát hiện ổ dịch qua một em học sinh dương tính với SARS-CoV-2 khi kiểm tra y tế trước khi tựu trường, khai giảng năm học mới thể hiện hiệu quả của biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh. Đây cũng là sự việc giúp tỉnh phát hiện ra ổ dịch đã hoạt động trong cộng đồng để kịp thời có biện pháp xử lý.

Hiện, ổ dịch tại huyện Đắk R’lấp cơ bản đã được kiểm soát. Các ca bệnh trong thời kỳ đầu phát hiện với gần 50% trong cộng đồng. Sau khi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đến nay, các ca bệnh ghi nhận chủ yếu tại khu cách ly tập trung hoặc khu phong tỏa.

Đến 12 giờ ngày 22/9/2021, huyện Đắk R’lấp kết thúc cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15/CT-TTg. Riêng đối với một số thôn, bon có yếu tố phức tạp tại xã Quảng Tín, Đắk Ru tiếp tục thực hiện phong tỏa. Hiện tại, đời sống người dân Đắk R’lấp đã dần trở lại bình thường. Bên cạnh việc tiếp tục phát triển kinh tế, công tác phòng, chống dịch được người dân đặc biệt quan tâm. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện “3 tại chỗ”.

Việc tỉnh Đắk Nông tranh thủ "thời gian vàng" thần tốc khoanh vùng, dập dịch là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn dịch lây lan mạnh trong cộng đồng. Ổ dịch COVID-19 lớn nhất tỉnh Đắk Nông được kiểm soát là nhờ sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, lực lượng tuyến đầu vào cuộc với tinh thần quyết tâm cao.

Nguyên Dung - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm