NXB hàng đầu của Mỹ phát giác sách in lậu tại Việt Nam

11/04/2015 12:00 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - HarperCollins, một trong 5 NXB lớn nhất thế giới, vừa gửi thông báo đến công ty First News của Việt Nam về tình trạng in lâu trắng trợn cuốn sách "Bí mật tư duy triệu phú" của tác giả T. Harv Eker tại Việt Nam.

NXB HarperCollins là đơn vị giữ bản quyền cuốn sách Bí mật tư duy triệu phú (Secrets of the Millionaire Mind)  của T. Harv Eker. Theo công ty Trí Việt - First News, vừa qua HarperCollins – một đối tác xuất bản – đã gửi thông báo cho họ về việc cuốn sách bị in lậu trắng trợn và đang phát hành tại thị trường Việt Nam. First News đã tiến hành kiểm tra và xác nhận điều này


Bản in thật (ngoài cùng bên trái) được in với chất lượng in và giấy cao cấp, sáng, trắng, bìa không được cán màng. Hai bản in lậu đều được cán màng nên có độ bóng, riêng bìa sách của bản in có giá 75.000 đồng có màu nhạt hơn.Ảnh: First News.

Trong thông cáo gửi cho báo chí, công ty First News cho biết: “Trên thị trường đang tồn tại hai bản sách lậu cuốn Bí mật tư duy triệu phú với bìa sách được quét lại, chế bản in offset bốn màu, hai mặt, hơi mờ, có đầy đủ tên NXB và logo First News. Bên cạnh đó, ruột sách được scan toàn bộ từ nội dung đến hình thức của sách thật, có đầy đủ trang bản quyền, logo First News và NXB, ruột in ấn cẩu thả, chữ mờ, giấy mỏng, các trang có hình, trang bản quyền lem nhem”.

Công ty này còn nhấn mạnh: “Hai bản in lậu được ép keo, đóng xén cẩn thận, chứng tỏ sách được gia công có quy mô tại một máy đóng xếp lớn”.


Trang xi nhê của sách thật (trái) và sách lậu với chất lượng in lem nhem. Ảnh: First News.

Ngoài ra, sách lậu có giá bìa cao hơn sách thật từ 17% đến 29%. Cụ thể, Bí mật tư duy triệu phú được First News - Trí Việt phát hành vào năm 2011 giá bìa là 58.000 đồng, hiện nay là 68.000 đồng. Trong khi đó, hai bản in lậu có giá 68.000 đồng và 75.000 đồng, trong khi chất lượng kém hơn nhiều.

Bí mật tư duy triệu phú được First News mua bản quyền xuất bản tháng 07/2005 từ NXB HarperCollins. Bán dịch bán khá chạy tại Việt Nam. “Sắp tới, First News - Trí Việt sẽ kết hợp cùng đại diện của NXB HarperCollins tại Việt Nam, để đưa vụ việc này ra các cơ quan chức năng” – công ty này khẳng định.

Hạ Huyền

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm