Nước Mỹ 'nóng' lên với vụ rò rỉ tài liệu mật

11/04/2023 15:24 GMT+7 | Tin tức 24h

Nước Mỹ đang "nóng" lên với vụ rò rỉ tài liệu khi các tài liệu quân sự có đóng dấu mật đã được đăng trên các trang mạng xã hội. Đây được coi là một trong những vụ vi phạm an ninh nghiêm trọng nhất tại Mỹ kể từ sau vụ WikiLeaks vào năm 2013.

Vụ rò rỉ tài liệu mật

Hôm 7/4, hàng chục bức ảnh về các tài liệu có đóng dấu mật của Mỹ đã bị phát tán trên các nền tảng mạng xã hội Twitter, Telegram, Discord và các trang mạng khác. Các tài liệu này giống với các bản cập nhật thông thường hằng ngày của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, song không được công khai.

Các tài liệu trên được phát hành trong khoảng thời gian từ ngày 23/2 đến ngày 1/3, dường như nêu chi tiết về việc vũ khí và thiết bị được chuyển đến Ukraine, với các mốc thời gian và số lượng chính xác hơn những gì Washington thường công bố. Được biết, các tài liệu này không phải là kế hoạch chiến tranh, cũng như không cung cấp chi tiết về bất kỳ cuộc tấn công nào đã được lên kế hoạch của Ukraine. 

Một số tài liệu có chứa các chi tiết được cho là không chính xác, trong đó ước tính số binh sĩ Nga thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tại Ukraine, thấp hơn nhiều so với con số mà giới chức Mỹ công khai. Điều này làm dấy lên hoài nghi về tính xác thực của tài liệu. Giới chức Mỹ không cung cấp thông tin chi tiết về nguồn gốc, tính xác thực của các tài liệu cũng như cá nhân hay tổ chức nào đăng tải chúng đầu tiên lên mạng Internet.

Nước Mỹ 'nóng' lên với vụ rò rỉ tài liệu mật - Ảnh 2.

Một tòa nhà bị hư hại trong giao tranh ở Bahkmut, tỉnh Donetsk, vùng Donbass (đông Ukraine) ngày 9-4. Ảnh: AP

Tờ The New York Times là tờ báo đầu tiên đưa tin về các tài liệu. Sau đó cùng ngày, tờ báo này đưa tin có thêm nhiều tài liệu, trong đó liên quan đến Ukraine cũng như các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm đã xuất hiện trên mạng xã hội.

Sau vụ rò rỉ tài liệu mật, Lầu Năm Góc đã áp dụng các hạn chế "cực kỳ nghiêm ngặt" đối với việc chia sẻ thông tin tình báo.

Nguy cơ "nghiêm trọng" đối với an ninh quốc gia

Vụ rò rỉ tài liệu quân sự mật của Mỹ được xem là một trong những vụ xâm phạm an ninh nghiêm trọng nhất kể từ khi hơn 700.000 tài liệu, video và điện tín ngoại giao xuất hiện trên trang web WikiLeaks vào năm 2013. Theo quy định của Chính phủ Mỹ, việc tiếp cận tài liệu mật chỉ dành cho những người có thẩm quyền, và các tài liệu này phải được lưu trữ trong các thiết bị bảo mật đặc biệt.

Giới quan sát cho rằng những tài liệu này có thể đã được lưu hành trực tuyến trong nhiều tuần, hoặc có thể là vài tháng, trước khi bắt đầu nhận được sự chú ý của giới truyền thông vào tuần trước và bất kỳ sự rò rỉ tài liệu mật nào sẽ đều gây tổn hại cho Mỹ.

Ngày 10/4, ông Chris Meagher - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - cho rằng vụ rò rỉ các tài liệu quân sự mật của Mỹ gây ra nguy cơ "rất nghiêm trọng" đối với an ninh quốc gia và có khả năng lan truyền thông tin sai lệch. Ngoài ra, theo các nhà chức trách Mỹ, các tài liệu mật bị lộ có thể là tính toán có chủ đích nhằm làm suy yếu lợi ích an ninh quốc gia Mỹ. Vụ rò rỉ tài liệu mật có thể gây nguy hiểm cho các nguồn tin và làm tổn hại các mối quan hệ đối ngoại quan trọng của Washington.

Nước Mỹ 'nóng' lên với vụ rò rỉ tài liệu mật - Ảnh 3.

Lầu Năm Góc chụp từ trên không. Ảnh: Reuters

Một quan chức tình báo Mỹ bày tỏ lo ngại, Washington có thể hạn chế khả năng tiếp cận thông tin tình báo của các đồng minh trong tương lai và điều này là "cơn ác mộng" đối với Nhóm Five Eyes gồm Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và Canada bởi các nước này thường chia sẻ thông tin tình báo với nhau.

Trong thông báo được đưa ra ngày 10/4, Lầu Năm Góc cho biết đang đánh giá tác động của việc các tài liệu tình báo bị rò rỉ đối với an ninh quốc gia của Mỹ cũng như với các đồng minh và đối tác.

FBI và Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều

Trong bối cảnh nhiều câu hỏi tiếp tục được đặt ra xung quanh nguồn gốc, tính xác thực của các tài liệu quân sự mật của Mỹ đã được đăng trên mạng xã hội, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra về vụ rò rỉ tài liệu theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng nước này. Các nhà điều tra đang khẩn trương xác định nguồn gốc của vụ rò rỉ tài liệu mật và tài liệu tình báo.

Các quan chức của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, họ đã liên lạc với các quan chức của Bộ Quốc phòng nước này để xác định ai có quyền tiếp cận các tài liệu, nguy cơ rò rỉ thông tin từ đâu và khả năng hệ thống tình báo của Mỹ bị tấn công hay không.

Hiện nhiều tài liệu đã không còn tồn tại trên các trang mạng như trước đó và giới quan sát cho rằng Chính phủ Mỹ đang nỗ lực để gỡ bỏ những thông tin này.

Những gì bị tiết lộ cho đến nay mới chỉ là "phần nổi của tảng băng", dẫu vậy những tiết lộ này đã làm đau đầu nhà chức trách Mỹ.

Thanh Lâm/TTXVN (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm