Nước cờ sai quy định khiến HAGL rơi vào khủng hoảng

31/01/2023 10:51 GMT+7 | Bóng đá Việt

Sự việc lùm xùm về nhà tài trợ giữa HAGL và VPF là chủ đề nóng trong nhiều ngày qua. Sau buổi làm việc giữa đôi bên vào ngày 28/1, HAGL đã thực sự lâm vào thế khó khi phải "quay đầu" đàm phán với nhà tài trợ.

Ngày 30/1, VPF và HAGL đã ra công văn chính thức về sự việc liên quan đến nhà tài trợ. VPF giữ vững lập trường, yêu cầu đội bóng HAGL phải tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động quảng cáo ở V.League (không được quảng cáo sản phẩm cạnh tranh với nhà tài trợ giải đấu).

Ở chiều ngược lại, phía HAGL cũng đưa ra công văn cho biết sẽ làm việc lại với nhà tài trợ của đội bóng. Trong trường hợp nhà tài trợ không đồng ý với quy định của VPF, HAGL sẽ không tham dự mùa giải V-League 2023 do không đủ tài chính duy trì hoạt động vì CLB phụ thuộc rất lớn vào nguồn thu từ nhà tài trợ.

Nước cờ sai quy định khiến HAGL rơi vào khủng hoảng  - Ảnh 1.

HAGL thiệt hại lớn trước thềm V.League 2023

Trong sự việc này, VPF là những người đã làm đúng quy định. Theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp do VFF ban hành nếu rõ: "Đơn vị tổ chức giải được quyền khai thác tài trợ, gắn tên nhà tài trợ với giải bóng đá chuyên nghiệp, đồng tài trợ cho giải bóng đá và sự kiện thuộc các giải bóng đá chuyên nghiệp do Đơn vị tổ chức giải quản lý.

Đơn vị tổ chức giải phải quy định cụ thể bằng văn bản về vấn đề khai thác thương quyền, tài trợ, quảng cáo, bản quyền truyền hình của Đơn vị tổ chức giải và các câu lạc bộ tham gia các giải bóng đá chuyên nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên".

Trong mục 39 quy chế giải VĐQG - V.League 2023 cũng đã nêu rõ: "CLB được khai thác tài trợ với các nhãn hàng và ngành hàng không cạnh tranh với Nhà tài trợ chính của Giải". Cần biết rằng, quy định đã có từ khoảng thời gian 2012-2015, khi đó, bầu Đức là Phó chủ tịch VPF nên chắc chắn ông cũng nắm rõ quy định này. Quy chế giải cũng đã được 14 CLB tham dự thông qua và công bố vào ngày 17/1/2023, trong đó có cả HAGL. Việc ký kết với nhà tài trợ cạnh tranh với nhà tài trợ giải là một cờ sai lầm của HAGL, vô tình khiến họ rơi vào khủng hoảng.

Trong trường hợp bỏ giải, HAGL sẽ bị chuyển xuống thi đấu tại giải bóng đá hạng ba quốc gia từ mùa giải 2023-2024 và chịu hình thức kỷ luật theo Quy định kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.


GN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm