Nước cờ lớn của ông Putin: Lính Nga tại Syria được quyền 'miễn truy tố'

14/10/2016 15:56 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn đạo luật liên quan đến thỏa thuận triển khai một lực lượng thường trực "vô thời hạn" của không quân Nga tại Syria.

Thỏa thuận này, được ký giữa Moskva và Damascus hồi tháng 8 năm ngoái, cho phép Nga thiết lập căn cứ không quân Hmeimim để tiến hành chiến dịch hỗ trợ các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Binh lính Nga sẽ được hưởng quyền miễn truy tố giống như quyền miễn trừ được quy định trong Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao. Các binh sĩ Nga cũng sẽ không bị kiểm tra hải quan khi nhập cảnh vào Syria.

Theo ước tính, Nga hiện có khoảng 4.000 lính đóng tại căn cứ Hmeimim, ngoài ra nước này cũng đã triển khai nhiều máy bay ném bom và chiến đấu tại đây.


Không quân Nga tại Syria

Trước đó, thỏa thuận này cũng đã được Đuma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga thông qua.      

Nga và Syria ký thỏa thuận trên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Moskva với các nước phương Tây liên quan các chiến dịch không kích của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria, đặc biệt ở khu vực phía Đông thành phố Aleppo thời gian gần đây. Moskva và Washington cũng cáo buộc lẫn nhau chịu trách nhiệm về lệnh ngừng bắn do hai bên làm trung gian đổ vỡ.

Cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm tại Syria giữa quân đội Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad với sự hỗ trợ của Nga và lực lượng nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn đã cướp đi sinh mạng của hơn 30.000 người.

TTXVN

 Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm