Nước Anh mừng sinh nhật lần thứ 90 của của Nữ hoàng Elizabeth II

12/06/2016 07:17 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/6, tại thủ đô London đã diễn ra lễ diễu hành ấn tượng mừng sinh nhật chính thức lần thứ 90 của Nữ hoàng Elizabeth II.

Tham gia lễ diễu hành gồm có khoảng 1.500 sĩ quan mặc đồng phục và hơn 300 chú ngựa. Sau lễ diễu hành mừng sinh nhật Nữ hoàng, các thành viên trong gia đình Hoàng gia Anh, trong đó có Hoàng tử William và Công nương Kate cùng với hai con, đứng trên ban công của Cung điện Buckingham để cùng theo dõi đoàn máy bay diễu hành qua khán đài. Hàng nghìn người dân Anh cũng đã tới mừng sinh nhật người đứng đầu vương quốc và chiêm ngưỡng màn trình diễn ấn tượng này. 


Nữ hoàng Anh Elizabeth II (trái) và Thái tử Philip tại Cung điện Buckingham ngày 11/6

Trong khi đó, Nữ hoàng Elizabeth II - chủ nhân của buổi lễ sinh nhật, xuất hiện trong bộ trang phục màu xanh lá cây ấn tượng đã thu hút mọi ánh nhìn của những người tới dự kiện đặc biệt này.

Vào ngày mai (12/6), một bữa tiệc đường phố khổng lồ mang tên "Bữa trưa của Patron" cũng sẽ được tổ chức tại phố "The Mall" bên ngoài Cung điện Buckingham để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của người đứng đầu Vương quốc Anh. Nhân sự kiện này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tới Nữ hoàng Anh, qua đó nhấn mạnh mối quan hệ lịch sử giữa hai nước, đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục phát triển hơn nữa mối quan hệ này.

Sinh nhật thực tế của Nữ hoàng Elizabeth II là vào ngày 21/4, nhưng các sự kiện mừng sinh nhật bà được tổ chức cả trong tháng 5 và tháng 6. Việc Nữ hoàng Anh tổ chức 2 lần sinh nhật được coi là một phần của truyền thống Hoàng gia Anh, vốn được lưu giữ từ hơn 250 năm trước.

Nữ hoàng Elizabeth II sinh ngày 21/4/1926 là đương kim Nữ hoàng của 16 quốc gia độc lập thuộc khối Thịnh vượng chung Anh gồm Vương quốc Liên hiệp Anh, Canada, Australia và New Zealand, Jamaica, Barbados, Bahamas, Grenada, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Tuvalu, Saint Lucia, Saint Vincent & the Grenadines, Belize, Antigua & Barbuda, và Saint Kitts & Nevis.

Bà đứng đầu các triều đình riêng rẽ và ngang nhau, thực hiện các nhiệm vụ cho mỗi quốc gia mà bà là nữ quốc vương, cũng như đóng vai trò là Người đứng đầu Khối thịnh vượng Chung, Lãnh đạo Tối cao Giáo hội Anh, Công tước xứ Normandy, Lãnh chúa xứ Mann, và Thủ lĩnh Tối cao xứ Fiji.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm