Nửa châu Âu được đá EURO thì còn gì hay?

06/06/2016 13:49 GMT+7 | Euro 2020

(Thethaovanhoa.vn) - Một trong những việc làm đáng chú ý nhất của Michel Platini trên cương vị Chủ tịch UEFA là mở rộng giải vô địch châu Âu (EURO) từ 16 lên thành 24 đội, một quyết định gây ra cả tranh cãi lẫn ủng hộ.

Tuy nhiên, khi mà EURO 2016, giải đấu đầu tiên có thể thức 24 đội, sắp khởi tranh tại Pháp, có vẻ như những ý kiến phản đối đang lấn át. Thật vậy, xét một cách toàn diện, thể thức 24 đội dường như là một bước lùi của giải đấu vốn vẫn được coi là hấp dẫn hơn cả World Cup khi nó chỉ gồm 16 đội.

Thiếu hấp dẫn vì “dân chủ” hơn

Những ý kiến ủng hộ thể thức mới gồm 24 đội cho rằng thể thức 16 đội cũ không phản chiếu được sự lớn mạnh của bóng đá châu Âu hiện nay. Chẳng hạn, trên BXH FIFA mới nhất, có tới 23 đội châu Âu nằm trong Top 32 đội mạnh nhất, nên nếu EURO chỉ có 16 đội thì đó là một sự lãng phí lớn.

Và thực tế là những nền bóng đá vốn bị đánh giá thấp ở châu Âu trước đây giờ đã phát triển rất mạnh. Trận thua 1-2 của Thổ Nhĩ Kỳ trước Anh mới đây đã cho thấy rằng khoảng cách giữa hai nền bóng đá đã bị thu hẹp lớn tới mức nào so với khi người Thổ thảm bại 0-8 trước Tam Sư những năm 1980. Trong khi đó, những đội như Bỉ, Iceland, Áo, và Thụy Sĩ, vốn không được đánh giá cao trước đây, đều đang sở hữu đội hình rất mạnh, thậm chí là mạnh nhất trong lịch sử của họ.

Chưa kể trong 1/4 thế kỷ qua, một số đội tuyển mới đã ra đời do chia tách như Bosnia-Herzegovina, CH Czech, Slovakia, Ukraine, Serbia, Montenegro, Slovenia và Croatia. Đã có 33 đội cạnh tranh cho 8 suất vào VCK EURO 1992 và 4 năm sau là 47 đội để chọn ra 16 đại diện xuất sắc nhất tới Anh. Còn ở vòng loại EURO 2016, đã có tổng cộng 53 đội tuyển tham dự, con số chứng tỏ rằng quy mô của bóng đá châu Âu đã lớn hơn nhiều so với cách đây 20 năm.

Do đó, những người ủng hộ “format” mới của giải đấu cho rằng sẽ là thiếu công bằng và không phù hợp nếu chỉ có 16 đội được tham gia tranh tài trong ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu. Hơn nữa, bóng đá châu Âu cũng được coi là dân chủ hơn khi có 24/54 đội tuyển thành viên được tham dự VCK, tức chiếm gần một nửa.

Khi EURO chẳng khác gì World Cup

Điều gì là quan trọng nhất với một giải đấu như EURO? Chắc chắn đó phải là chất lượng chuyên môn. Nhưng thể thức mới của EURO 2016 có lẽ sẽ không nâng cao chất lượng giải đấu, mà còn khiến nó tụt lùi.

Việc có tới 16/24 đội lọt vào vòng 1/8 thay vì 8/16 vào vòng Tứ kết như trước đây khiến nhiệm vụ giành vé đi tiếp với các đội lớn là khá dễ dàng. Và đây có thể là một nguyên nhân khiến các trận đấu ở vòng bảng sẽ diễn ra không thật sự hấp dẫn và căng thẳng khi mà đội xếp thứ ba vẫn còn cơ hội đi tiếp.

Hay nói cách khác, giải đấu sẽ chỉ thật sự đáng xem từ vòng 1/8, khi chỉ còn 16 đội, số đội dự VCK EURO 2012 tại Ba Lan và Ukraine. Tức là 13 ngày đầu tiên của EURO 2016 có thể chỉ được các CĐV coi như là một vòng loại thông thường.

Kể từ khi được giới thiệu ở EURO 1996, thể thức 16 đội được coi là hoàn hảo với giải vô địch châu Âu. Bởi ở đó, chỉ có những đội mạnh nhất mới được tham dự giải đấu và họ sẽ chỉ mất từ 2 tới 3 tuần để chọn ra nhà vô địch. Đó là sự khác biệt của EURO so với World Cup.

Người ta vẫn cho rằng EURO hấp dẫn hơn World Cup bởi đó là giải đấu của những đội có thực lực ngang nhau, giúp các trận đấu trở nên kịch tính và đáng xem hơn. Nhưng bây giờ, khi EURO được mở rộng với 24 đội, giải đấu của châu Âu sẽ không khác World Cup là mấy.

Vũ Mạnh
Thể thao & Văn hóa

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm