Nữ Việt Nam giành HCV SEA Games 31: Ví đây đổi phận làm trai được...

21/05/2022 22:20 GMT+7 | SEA Games 32

Hattrick HCV SEA Games của đội tuyển nữ Việt Nam và là chiếc HCV thứ 7 của Đại hội Thể thao Đông Nam Á, cho thấy sự thống trị tuyệt đối của bóng đá nữ Việt Nam, tại đấu trường khu vực. Đội trưởng Huỳnh Như vẫn cho thấy đẳng cấp của một đầu tàu, bằng 90 phút nữa toả sáng.

 

Khoảnh khắc lịch sử của tuyển nữ Việt Nam tại SEA Games 31

Khoảnh khắc lịch sử của tuyển nữ Việt Nam tại SEA Games 31

Khoảnh khắc trọng tài người Bhutan, Choki Om thổi hồi còi kết thúc trận đấu khiến sân vận động Cẩm Phả như vỡ tung. Đội tuyển nữ Việt Nam chính thức bảo vệ thành công tấm HCV môn bóng đá nữ SEA Games và có lần thứ 7 lên ngôi vô địch ở các kỳ đại hội.

 

Chiến thắng trước Thái Lan ở trận chung kết trên sân Cẩm Phả của thầy trò HLV Mai Đức Chung, càng làm tăng thêm phần hưng phấn, khi chỉ 24 giờ đồng hồ sau, các đồng nghiệp nam sẽ bước vào một trận chung kết khác với người Thái ở Mỹ Đình.

Chừng 2 vạn khán giả - CĐV mang sắc phục đỏ, lèn kín sân Cẩm Phả, tạo nên một vùng trời màu đỏ. Chính người hâm mộ đã tiếp thêm rất nhiều sức mạnh cho các cô gái ở dưới sân, để rồi họ đã chiến đấu như thể đây là trận chiến cuối cùng của đời người vậy.

CĐV từ mọi miền tổ quốc đổ về Cẩm Phả, Quảng Ninh, từ hai ngày trước trận chung kết. Họ đã xếp hàng từ trưa ngày hôm trước, đến sáng ngày hôm sau, để hy vọng có thể sở hữu một tấm vé mời (bóng đá nữ SEA Games 31 không in vé bán).

"Cẩm Phả là một thành phố mến khách và vì dân. Ngay cả các quan chức địa phương hay lãnh đạo cấp Sở, Phòng, cũng chỉ nhận chế độ 1-2 vé là cùng. Toàn bộ số vé còn lại dành cho dân, cho người hâm mộ", một cán bộ từng là quản lý sân Cẩm Phả chia sẻ.

Chú thích ảnh
Một khung cảnh tuyệt vời trên sân Cẩm Phả (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Phóng viên Thể thao & Văn hoá đã có mặt ở Cẩm Phả từ rất sớm, và theo tìm hiểu, trong toàn bộ hơn 16 ngàn vé mời được phát ra, Cẩm Phả chỉ giữ lại 7 ngàn vé cho người hâm mộ địa phương và vùng phụ cận. Đã có 4 điểm đăng ký và phát vé tại Cẩm Phả, nhằm giảm áp lực và đảm bảo ai cũng có thể được vào sân một cách công bằng.

Sân Cẩm Phả trong những buổi có đội tuyển nữ Việt Nam thi đấu, đã luôn được lèn kín một màu đỏ, với trống rong, cờ mở, chính là nhờ cách phân phối vé hợp tình, hợp lý như thế. Từ Việt Trì xuôi Cẩm Phả, theo quan sát của chúng tôi, CĐV cổ vũ bóng đá nữ thậm chí còn cuồng nhiệt hơn cả bóng đá nam. Bởi một lý đơn giản: Họ thương, họ yêu và họ tin tưởng tuyệt đối phận má hồng.

Trở lại với trận chung kết - tái đấu Thái Lan ở SEA Games, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã không để người Thái đòi món nợ đã vay, thậm chí còn khiến nợ nần chất chồng, với thặng dư và cả lũy tiến luôn. Tất nhiên, thêm cả lần gần nhất Thái Lan thất bại trước Việt Nam, trận play-off FIFA World Cup 2023, cách đây không lâu.

Thể thao Việt Nam tại đấu trường SEA Games hay ASIAD, thậm chí cả Olympic, trong quá khứ, vẫn cứ là "âm thịnh dương suy". Lấy ngay bóng đá nữ và nam Việt Nam đem so sánh sẽ thấy ngay. Thi sĩ họ Hồ (Hồ Xuân Hương) thật chẳng ngoa ngôn tí nào, khi viết: "Ví đây đổi phận làm trai được/Thì sự anh hùng há bấy nhiêu).

Chú thích ảnh
Tuyển nữ Việt Nam đã có một kỳ SEA Games thành công (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Phận nữ nhi, má hồng, nhưng họ đã chiến đấu hết sức bình sinh, chiến đấu như thể không còn có ngày mai. Các cô gái đã vắt kiệt sức lực và hạnh phúc vỡ oà sau bàn thắng của Huỳnh Như, và sau tiếng còi mãn cuộc vang lên.

Tuyệt vời các cô gái vàng Việt Nam và kỳ vọng, chiến thắng này của đội tuyển nữ sẽ tiếp thêm sức mạnh cho càng chàng trai U23 Việt Nam. Tối 22/5, mọi ngả đường sẽ lại đều dẫn về Mỹ Đình. Các cuộc đụng độ trong thể thao và đặc biệt là bóng đá giữa Việt Nam và Thái Lan, bao giờ cũng gay cấn, cũng đáng để chờ đợi cả.

Hy vọng, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ ca khúc khải hoàn.

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm