Nữ Việt Nam đi World Cup: Đừng quên tính chuyện tương lai

07/02/2022 06:08 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Đội tuyển nữ Việt Nam đã tạo nên chiến tích lịch sử khi giành tấm vé tham dự VCK World Cup 2023. Một thành tích vượt xa cả sự mong đợi khi biết rằng, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) chỉ mong các cô gái khỏe mạnh sau khi hàng loạt cầu thủ dính Covid-19.

Hành trình tới VCK World Cup 2023 của nữ Việt Nam

Hành trình tới VCK World Cup 2023 của nữ Việt Nam

Đội tuyển nữ Việt Nam mặc dù không tiến sâu tại Cúp bóng đá nữ châu Á 2022 nhưng vẫn xuất sắc giành vé tham dự trực tiếp World Cup nữ 2023 diễn ra tại Úc và New Zealand

Thời điểm đó, sức khỏe cầu thủ được đặt lên hàng đầu và vấn đề chuyên môn chỉ là thứ yếu. Rõ ràng, đó là câu chuyện không ai muốn. Nhưng, nên nhớ, để đi đến thành công, bất cứ khoảnh khắc nào cũng thật quý giá và chỉ có những kế hoạch tính toán phù hợp, chúng ta mới hái quả ngọt.

Những toan tính hợp lý của VFF cũng như Ban huấn luyện đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua khó khăn về dịch bệnh để thi đấu ngoan cường. Đó là vấn đề phát sinh, còn thực tế, hành trình của đội tuyển Việt Nam đã được chuẩn bị kỹ lưỡng trong thời gian dài. Quyền chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho hay: “Ngay từ năm 2018, khi FIFA quyết định tăng số suất dự World Cup, bóng đá Việt Nam đã bắt tay ngay vào chuẩn bị.

Chúng ta đã có sự đầu tư rất tốt cho đội tuyển nữ bằng việc tuyển chọn VĐV, tăng cường các chuyến tập huấn nước ngoài, tăng cường chuyên gia, cho đội. Đặc biệt với sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch, Tổng cục TDTT, VFF đã có sự chuẩn bị chu đáo để đội tuyển lên đường tập huấn và thi đấu.

Có thể nói thành tích này của đội tuyển nữ đã thể hiện được tinh thần thi đấu quật cường cùng quyết tâm không từ bỏ của đội tuyển nữ. Đó cũng là món quà mà đội tuyển muốn đền đáp cho sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và người hâm mộ đã đồng hành cùng đội tuyển trong thời gian qua”.

bóng đá Việt Nam, tuyển nữ Việt Nam, HLV Mai Đức Chung, Huỳnh Như, Hải Yến, Bích Thùy, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, World Cup bóng đá nữ, VFF, Liên đoàn bóng đá VN
Bóng đá nữ nước nhà cần thêm những chiến lược dài hơi. Ảnh: VFF

Rõ ràng, cả chặng đường vừa qua, đội tuyển Việt Nam đã có sự chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch dài hạn. Đó không chỉ là một giải đấu mà là hành trình của cả chặng đường dài 4 năm qua. Điều này hun đúc cho ý chí, nghị lực vượt khó để đi đến thành công.

Bóng đá Việt Nam lại trải qua cảm giác sung sướng và hết đỗi tự hào trong ngày đầu năm mới. Đó là thành tích thắng Trung Quốc của đội nam và giành vé dự World Cup của đội nữ. Cả hai đều đặt nền móng và tạo nên thành công bền vững trong thời gian qua.

Đằng sau chiến tích, thành công đó để thấy, các nhà lãnh đạo, đội ngũ làm chuyên môn cần có kế hoạch dài hạn, táo bạo, biết nắm bắt thời cơ. Hơn hết, biến số luôn xảy ra và cách đối phó, giải quyết vấn đề mới là điều đáng bàn.

Cách đội nữ Việt Nam vượt qua khó khăn để đi đến thành công là bài học quý giá cho bóng đá cũng như thể thao nước nhà. Chúng ta vừa có kế hoạch dài hạn, vừa có các kế hoạch cho biến cố phát sinh và vừa tìm giải pháp phù hợp.

Hơn hết, bản thân mỗi người làm chuyên môn cần đưa ra các quyết sách phù hợp theo từng thời điểm. Bóng đá nữ thành công rực rỡ trong thời gian dài vừa qua dù cho các giải quốc nội không được quan tâm đúng mực. Nhưng, thầy trò HLV Mai Đức Chung cho thấy, họ vẫn luôn có con đường riêng cho mình, đi đúng hướng và thành công rực rỡ.

Từ đó, tất cả cùng hành động để không chỉ bóng đá nữ góp mặt ở World Cup mà một ngày không xa, đội tuyển nam giành vé đến ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Tất cả đều trông chờ vào chiến lược dài hơi của các nhà hoạch định chiến lược. Tin rằng, sau thành công của bóng đá nữ, VFF và các cơ quan ban ngành sẽ có những quyết sách, chiến lược đúng đắn hơn nữa.

Gia Bình

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm