Nữ sinh Hà Nội 15 tuổi đạt 8.5 IELTS

08/11/2022 11:41 GMT+7 | Tin tức 24h

Nữ sinh Hà Nội 15 tuổi đạt 8.5 IELTS

Nữ sinh lớp 10 ở Hà Nội đạt 8,5 điểm IELTS trong lần thi đầu tiên đã tạo được sự chú ý đối với giới học trò.

Trần Ngọc Mỹ Anh, học sinh lớp 10 tại trường THPT Marie Curie Hà Nội, đã đăng ký dự thi IELTS theo chương trình phối hợp của trường Marie Curie, Hội đồng Anh và Language Link Việt Nam. Cô bé đã đạt điểm trung bình 8.5, trong đó hai kỹ năng Reading và Speaking đạt điểm tuyệt đối 9.0. Đây là một kết quả rất đáng khâm phục với một nữ sinh mới ở độ tuổi 15.

Mỹ Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Cụ ngoại Trần Ngọc Mỹ Anh là nhà thơ Thâm Tâm, mẹ của Mỹ Anh là chị Nguyễn Mỹ Trang – cựu thủ khoa Chuyên Hóa ĐH Khoa học Tự nhiên và cựu sinh viên xuất sắc của trường ĐH Ngoại thương … 

Ngoài việc được thừa hưởng gene của gia đình, môi trường học tập tại trường Marie Curie đã tạo điều kiện tốt để Mỹ Anh có thể phát huy được hết khả năng ngoại ngữ của mình. Bản thân là một người rất chăm chỉ và say mê học tiếng Anh, Mỹ Anh học mọi lúc mọi nơi, về nhà giao tiếp với bố mẹ và chị gái bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh nên trình độ nghe, nói, đọc, viết của Mỹ Anh tiến bộ nhanh chóng. Em rất tự tin khi thể hiện bản thân mình bằng Anh ngữ.

Nữ sinh Hà Nội 15 tuổi đạt 8.5 IELTS - Ảnh 2.

Trần Ngọc Mỹ Anh

Về quan điểm coi IELTS là một “đấu trường” và phải "cày IELTS", Mỹ Anh lại không đồng tình. Em cho rằng: 

“Việc học tập tiếng Anh tốt là kết quả của cả một quá trình dài, tính bằng nhiều tháng, nhiều năm, chứ không phải chỉ là tập trung ôn luyện gấp rút trong một thời gian ngắn, chỉ để đạt điểm IELTS cao. 

Chính vì thế, em gần như không có phương pháp “cày” nào đặc biệt và cũng không ôn luyện tại trung tâm tiếng Anh. Việc học tiếng Anh của em bắt đầu rất sớm từ những năm tiểu học, sau đó, em bắt đầu thói quen đọc truyện, đọc sách, xem phim bằng tiếng Anh không sử dụng phụ đề. Điều đó giúp cho em có kỹ năng nghe và đọc hiểu tốt.”

Nữ sinh Hà Nội 15 tuổi đạt 8.5 IELTS - Ảnh 3.

Trong lần thử sức đầu tiên với IELTS, Mỹ Anh đạt điểm tuyệt đối 9.0 ở hai kỹ năng: Reading và Speaking, trong đó điểm 9.0 speaking là một kết quả rất khó đạt được, đặc biệt là đối với các bạn trẻ Việt Nam. Vì thế, rất nhiều người khi biết thông tin đã thể hiện sự thán phục đối với cô bé mới 15 tuổi này và mong được em chia sẻ bí quyết để nói được tiếng Anh lưu loát và sử dụng từ phong phú, phát âm chuẩn.

“Em có thói quen thỉnh thoảng nói chuyện, trao đổi với bạn bè bằng tiếng Anh. Ngoài ra, việc nghe nhiều đoạn hội thoại trên phim ảnh, nghe các bản tin thời sự, … để luyện tập về ngữ điệu, cách phát âm cũng rất quan trọng để có thể nói một cách chính xác. 

Nữ sinh Hà Nội 15 tuổi đạt 8.5 IELTS - Ảnh 4.

Đặc biệt, cách đây vài năm, em bắt đầu say mê một vở nhạc kịch nổi tiếng thế giới có tên là Hamilton. Các bản nhạc trong vở nhạc kịch đó được sáng tạo một cách độc đáo trên nền nhạc rap, với lyrics (phần lời) cực kỳ khó và nhiều từ phức tạp. Em đã dành nhiều tháng để tập luyện đọc theo từng bài hát trong Hamilton đến thuộc làu, và có lẽ đó cũng chính là một trong những thử thách mà em đã tự vượt qua trong việc rèn luyện tiếng Anh (cười)” - nữ sinh chia sẻ.

Chị Nguyễn Mỹ Trang, phụ huynh của em Trần Ngọc Mỹ Anh, cho biết: “Từ nhỏ Mỹ Anh đã được học tập trong những ngôi trường có truyền thống về dạy và học ngoại ngữ, trong đó em đặc biệt may mắn do được học tập với các giáo viên giỏi, như cô Nguyễn Lệ Mỹ (trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Hà Nội), cô Trần Ngọc Thanh (khối THCS - trường Marie Curie Hà Nội), và gần đây nhất là cô Đỗ Thu Quỳnh (khối THPT - trường Marie Curie Hà Nội). Đó là những người giáo viên đã nuôi dưỡng, vun đắp cho Mỹ Anh những kiến thức, kỹ năng mang tính chất nền tảng, cũng như truyền cảm hứng để con yêu thích và đam mê đối với bộ môn tiếng Anh, để liên tục đạt những thành tích cao trong học tập trong suốt 10 năm qua.”

Nữ sinh Hà Nội 15 tuổi đạt 8.5 IELTS - Ảnh 5.

Về mục tiêu sắp tới của Mỹ Anh, cô bé 15 tuổi cho biết: “Em sẽ vẫn phải tiếp tục trau dồi các kỹ năng hàng ngày, chứ không vì đạt thành tích này mà giảm bớt nhịp độ học tập. Trong đó, em sẽ tập trung nhiều hơn đến kỹ năng viết, trau dồi vốn từ và học cách viết mạch lạc, hấp dẫn hơn. Mơ ước của em là có thể xuất bản một cuốn truyện hoặc sách bằng tiếng Anh trong khoảng thời gian còn đang học trung học phổ thông”.

Trần Ngọc Mỹ Anh từng đoạt giải nhì Cuộc thi Olympic tiếng Anh cấp thành phố năm học 2017-2018; Học sinh tiêu biểu quận Nam Từ Liêm các năm học 2018-2019, 2021-2022; Nhiều năm liền là Thủ khoa môn tiếng Anh của trường THCS Marie Curie.

Minh Anh. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm