Nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian

08/11/2021 07:20 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc ngày 7/11 đã đạt bước tiến mới khi phi hành gia Vương Á Bình đã trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của nước này thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian.

Đội nữ phi hành gia đầu tiên của NASA đi bộ ngoài không gian

Đội nữ phi hành gia đầu tiên của NASA đi bộ ngoài không gian

Sau sự cố hồi đầu năm nay về trang phục du hành làm dấy lên tranh cãi về sự thành kiến giới tính, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hiện đang lên kế hoạch cho chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên trong lịch sử thế giới chỉ dành cho nữ giới trong tuần này. 

Vào khoảng 20h30 theo giờ địa phương, phi hành gia Vương Á Bình (Wang Yaping) cùng với phi hành gia Trác Chí Cương đã rời khỏi trạm vũ trụ Thiên Cung để thực hiện hoạt động đi bộ ngoài không gian và không gặp bất cứ vấn đề nào khi liên lạc với trung tâm kiểm soát tại Trái Đất.

Nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian, Nữ phi hành gia, đi bộ ngoài không gian
Nhóm phi hành gia Trung Quốc gồm Trác Chí Cương, Vương Á Bình và Diệp Quang Phú. Ảnh: Tân Hoa Xã

Đây là 2 trong số 3 phi hành gia đang tham gia sứ mệnh không gian mới nhất của Trung Quốc, dự kiến kéo dài trong vòng 6 tháng và cũng là sứ mệnh lâu nhất từ trước tới nay của các phi hành gia Trung Quốc, để xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.

Các phi hành gia sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ như vận hành cánh tay cơ khí, thực hiện các hoạt động bên ngoài không gian và kiểm tra chuyển đổi module.

Đến rạng sáng 8/11, Cơ quan hàng không vũ trụ có người lái (CMSA) thông báo chuyến đi bộ ngoài không gian đã hoàn tất và hai phi hành gia đã trở lại module lõi của trạm vũ trụ Thiên Cung.

Nhật Ninh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm