Nữ nhà văn viết về chủ nghĩa thực dân Maryse Conde đoạt giải Nobel Văn học thay thế

12/10/2018 20:26 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Maryse Conde tới từ Guadeloupe, một vùng đảo thuộc Pháp ở Caribbean, đã được trao giải Văn học của Học viện Mới, được thành lập sau khi Viện Hàn lâm Thụy Điển quyết định hoãn giải Nobel Văn học năm nay để giải quyết hậu quả vụ bê bối tình dục.

Học viện Mới do hơn 100 nhân vật văn hóa Thụy Điển thành lập hồi đầu năm nay sau khi giải Nobel Văn học bị hoãn vì bê bối liên quan tới chồng của một thành viên Viện Hàn lâm.

Chú thích ảnh
Cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp Jack Lang (phải) trò chuyện với Conde (trái)

 “Trong các sáng tác của mình, bà miêu tả sự tàn phá của chủ nghĩa thực dân và những hỗn loạn hậu thuộc địa bằng ngôn ngữ vừa chính xác vừa mạnh mẽ”, Học viên Mới nói trong tuyên bố trao giải cho Conde.

Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, giải Nobel năm nay không trao giải Văn học sau khi xảy ra bất đồng sâu sắc dẫn tới sự ra đi của nhiều thành viên Viện Hàn lâm Thụy Điển, cơ quan chọn người thắng giải. Tranh cãi tập trung vào chồng một thành viên Viện, người đã bị kết án hai năm tù vì tội hiếp dâm hồi đầu tháng này. Ông này phủ nhận cáo buộc và hiện đang kháng cáo.

Tuần trước, Viện cũng công bố tên hai thành viên mới và hiện đang nỗ lực lấp đầy những chỗ trống khác cũng như xây dựng lại danh tiếng của giải Nobel Văn học.

Khác với giải Nobel Văn học, vốn rất bí mật về danh sách đề cử, giải thay thế đã nhờ các thư viện Thụy Điển ra đề cử. Tổng cộng 47 cái tên đã được đề cử để tiếp tục bỏ phiếu công khai.

Chú thích ảnh
Bốn gương mặt vào chung khảo giải Nobel Văn học thay thế

Bốn cái tên vào chung khảo, bên cạnh Maryse Conde là nhà văn siêu sao Nhật Bản Haruki Murakami, ngôi sao trong cộng đồng giả tưởng Neil Gaiman và Kim Thúy, nữ nhà văn người Canada gốc Việt. Tuy nhiên, sau đó, Murakami đã tuyên bố rút khỏi danh sách.

Sách mới của Haruki Murakami là về Gatsby thời Google

Sách mới của Haruki Murakami là về Gatsby thời Google

Tác phẩm tưởng nhớ Scott Fitzgerald đã không hoàn thiện vì có quá nhiều chủ đề, ý tưởng khác làm nhiễu loạn.

Thư Vĩ (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm