‘Nụ hôn tại Quảng trường Thời đại’ từng bị coi là...tấn công tình dục

12/09/2016 22:12 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Greta Zimmer Friedman, nữ y tá trong bức ảnh Nụ hôn tại Quảng trường Thời đại được chụp trong ngày Chiến thắng 14/8/1945, đã qua đời hôm 11/9 ở tuổi 92.

Bức ảnh này được phóng viên ảnh Alfred Eisentaedt chụp, trong đó là hình ảnh một người lính thủy thủ ôm hôn say đắm nữ y tá.  Bức ảnh này đã được đăng tải trên tạp chí LIFE, ghi lại thời khắc cho thấy người Mỹ đang buông bỏ những kiềm chế bản thân.


Bức ảnh "Nụ hôn tại Quảng trường Thời đại"

Bức ảnh này nổi tiếng trong suốt thế kỷ 20 song cũng có nhiều tin đồn về danh tính của hai nhân vật trong ảnh. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng bức ảnh mô tả một cuộc tấn công tình dục và như vậy thì không đáng được tôn vinh.

Thời điểm đó Friedman là một y tá nha khoa 21 tuổi và khi tin tức kết thúc chiến tranh đang được lan truyền rộng rãi, cô đang đi bộ trên Quảng trường Thời đại. George Mendonsa, người năm 2005 đã khẳng định mình chính là chàng trai trong bức ảnh, đã nhìn thấy Friedman lần đầu tiên, anh đã ôm lấy Friedman, ngửa người cô và hôn.

“Đây không đơn thuần là một nụ hôn” – Friedman từng nói trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2005. “Đây chỉ là một sự kiện ăn mừng của ai đó và không phải là một sự kiện lãng mạn”.

Tuấn Vĩ

Tuấn Vĩ
Theo CNN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm