"Nữ hoàng trợ diễn" Hồng Trang: Tháng ít show chỉ được 5-6 triệu, đi quay phải nhờ người khác chở

24/03/2023 14:24 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

"Lên thành phố đi học, đi làm cũng 21, 22 năm nhưng mỗi lần đi quay tôi luôn phải nhờ người khác chở. Mặc dù con đường rất quen nhưng mà tôi vẫn đi lạc" – nghệ sĩ Hồng Trang nói.

Lên thành phố hơn 20 năm nhưng đi quay phải nhờ người khác chở

Nghệ sĩ Hồng Trang tên thật là Nguyễn Thị Hồng Trang, sinh năm 1981 tại Bến Tre trong một gia đình lao động không có ai theo nghệ thuật. Tuy nhiên, ngay từ nhỏ Hồng Trang đã đam mê diễn xuất.

Năm 2001, Hồng Trang tốt nghiệp trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình, nhưng sau đó vì không tìm được việc phù hợp nên về quê sống một thời gian.

"Nữ hoàng trợ diễn" Hồng Trang: Tháng ít show chỉ được 5-6 triệu, đi quay phải nhờ người khác chở - Ảnh 1.

Nhờ một số người quen ở Cung Văn hóa Lao động nói giúp, gia đình Hồng Trang đồng ý để cô trở lại Sài Gòn thi vào trường Cao đẳng Sân khấu – Điện ảnh vào năm 2002.

Tuy nhiên, Hồng Trang không may thi rớt và phải học hệ dự thính 1 năm rồi thi tiếp mới đậu khoa Diễn viên (2003 - 2006) cùng lớp với những diễn viên nổi tiếng như Lê Phương, Quý Bình... Ban đầu, cô chỉ muốn theo học diễn xuất để được thỏa đam mê, không nghĩ sẽ theo được nghề lâu dài.

Sau 3 năm, Hồng Trang tốt nghiệp nhưng không có việc làm nên phải thi và học tiếp khoa Đạo diễn thêm 3 năm nữa để được ở trong ký túc xá, tranh thủ thời gian kiếm việc làm.

Thời điểm học diễn viên, Hồng Trang phải sống bằng nghề MC đám cưới, hội chợ hoặc thỉnh thoảng Cung Văn hóa gọi dẫn show.

Cô thường dẫn show hội chợ với cát xê vỏn vẹn 30 tới 50 nghìn, thi thoảng còn bị bầu show quỵt tiền. Đến khi học đạo diễn, cô đi làm thông tin lưu động.

Đến hiện tại, khi đã làm việc và sinh sống tại Sài Gòn hơn 20 năm nhưng Hồng Trang vẫn chưa quen thuộc với cuộc sống nhộn nhịp, tấp nập nơi đây. Cô tâm sự tại chương trình Sắc màu cuộc sống:

 "Lên thành phố đi học, đi làm cũng 21, 22 năm nhưng mỗi lần đi quay tôi luôn phải nhờ người khác chở. Mặc dù con đường rất quen nhưng mà tôi vẫn đi lạc".

Tháng ít show chỉ kiếm được 5, 6 triệu

Sau một thời gian long đong với nghề, Hồng Trang được đạo diễn Ngọc Hùng gọi về sân khấu Thế Giới Trẻ biểu diễn. Vai diễn đầu tiên của cô ở trong vở Gia đình siêu quậy, thế vai cho Gia Bảo khi nam diễn viên này bận việc. Tiếp đó, cô được đóng vai Diệu trong vở kịch kinh điển Lá sầu riêng. Nguyên nhân vì NSND Kim Cương bận nên cô cô được thế vai. Dù khá áp lực nhưng Hồng Trang vẫn hoàn thành vai diễn của mình.

Từ đó, Hồng Trang trở thành diễn viên của sân khấu kịch Thế Giới Trẻ nhưng thi thoảng vẫn tham gia đóng phim bằng việc "đúp vai" hộ diễn viên chính nếu họ bận, với giá 600 ngàn một suất diễn.

Hồng Trang cũng được các bạn học cùng lớp như Hạnh Thúy, Hữu Tiến, diễn viên Lý Thanh Thảo... nhờ dạy phụ lớp sân khấu 5B, Nhà Thiếu nhi quận Bình Tân hoặc các lớp ngoại khóa.

Đôi khi, Hồng Trang cũng được các sân khấu khác như 5B, Hoàng Thái Thanh, Idecaf, Nhà hát Kịch TP. HCM... mời diễn.

"Nữ hoàng trợ diễn" Hồng Trang: Tháng ít show chỉ được 5-6 triệu, đi quay phải nhờ người khác chở - Ảnh 2.

Tuy nhiên, cuộc sống của Hồng Trang vẫn bấp bênh vì show có tháng ít tháng nhiều. Tháng ít show, cô kiếm chỉ được vỏn vẹn 5 - 6 triệu đồng.

Ngoài nghề diễn, Hồng Trang không có công việc hay thu nhập khác. Cô từng nghĩ, nếu ế việc quá sẽ đi buôn bán gì đó rồi thôi.

Phải lấy tiền túi bù vào trả cát xê, may mắn thì hòa vốn

Sau một thời gian diễn tại sân khấu Thế Giới Trẻ, Hồng Trang tự đứng ra thành lập nhóm Kịch Đời vào năm 2010 vì "có quán, có khán giả và một số anh em không có việc làm". Nhóm Kịch Đời được ví như ngọn nến trước gió, luôn chực tắt nhưng vẫn cháy nhiều năm qua nhờ bàn tay gìn giữ của Hồng Trang nói riêng và các diễn viên từng cộng tác qua các thời kỳ nói chung.

Sau 13 năm, nhóm Kịch Đời diễn tổng cộng 63 tác phẩm với hơn 100 diễn viên từng cộng tác qua từng giai đoạn. Nhóm chủ yếu biểu diễn ở các quán cà phê trên địa bàn Sài Gòn, khu vực lân cận và một số tỉnh miền Tây.

Các vở diễn tiêu biểu cho từng giai đoạn gây ấn tượng mạnh với khán giả như Những chiếc que diêm, Chuyện hỉ nàng Tý, Gánh hát chiều xuân... Cá biệt, vở Những chiếc que diêm có tuổi đời đến 12 năm.

Trong thời gian hoạt động nhóm Kịch Đời, Hồng Trang thường xuyên phải bù lỗ. Tiền vé 120 nghìn, quán thu 70 nghìn thì cô lấy 50 nghìn. Mỗi suất diễn ở quán cà phê như vậy, cô trả mỗi người 150 nghìn, không kể diễn viên hay người chỉnh đèn, chỉnh nhạc.

Cô quyết giữ nhóm bằng mọi giá để mọi người có chỗ diễn cho thỏa đam mê chứ cát xê không đáng là bao. Phần lớn các suất diễn, Hồng Trang phải lấy tiền túi bù vào trả cát xê, may mắn ra thì hòa vốn.

"Nữ hoàng trợ diễn" Hồng Trang: Tháng ít show chỉ được 5-6 triệu, đi quay phải nhờ người khác chở - Ảnh 3.

Năm 2016, Hồng Trang tham gia gameshow Cười Xuyên Việt và được đánh giá là một hiện tượng mới của làng hài Việt. Tuy nhiên, so với những người bạn cùng học khóa diễn viên thì cô vẫn đang còn phải tích lũy sự nghiệp của mình. Nhóm Kịch Đời có thể nói là một thành công lớn của Hồng Trang cho đến bây giờ.

Dù khá lận đận trong sự nghiệp diễn xuất, nhưng đam mê, ngọn lửa nghệ thuật lúc nào cũng cháy trong Hồng Trang, cô luôn cố gắng cống hiến hết mình cho nghệ thuật, và đi theo một con đường chân chính.

Trải qua nhiều năm làm nghề, Hồng Trang nhận được nhiều Huy chương Bạc tại Liên hoan Kịch Nói toàn quốc. Nữ diễn viên để lại nhiều ấn tượng qua các vai phụ, vai nhỏ nhưng gây ấn tượng mạnh với khán giả như vai Lan Khùng trong vở Hiu hiu gió bấc, Vai mẹ Phi trong vở Lạc giữa biển người.

Năm 2022, tại Lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 27 do Báo Người lao động tổ chức, Hồng Trang được vinh danh là diễn viên Hài được yêu thích nhất 2021. Đây là lần đầu tiên cô giành được giải Mai Vàng do cô ít khi đóng phim, chủ yếu hoạt động trên sân khấu. Cô được mệnh danh là "nữ hoàng trợ diễn".

Tùng Ninh

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm