Nữ hoàng Anh Elizabeth II - một cuộc đời đáng ngưỡng mộ

05/02/2022 11:00 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Cách đây 70 năm, ngày 6/2/1952, Nữ hoàng Anh Elizabeth II chính thức kế vị ngai vàng và trở thành Nữ hoàng Anh sau khi Vua George VI qua đời. Không chỉ là người có thời gian trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh, Nữ hoàng Elizabeth II còn là vị vua có thời gian tại vị lâu nhất thế giới.

Nữ hoàng Anh ‘lẻ bóng’ đón sinh nhật lần thứ 95

Nữ hoàng Anh ‘lẻ bóng’ đón sinh nhật lần thứ 95

Ngày 21/4, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã đón sinh nhật lần thứ 95 trong sự mất mát.

Năm nay, nước Anh sẽ tổ chức Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Elizabeth II từ ngày 2 đến 5/6/2022. Dự kiến trong 4 ngày đại lễ, nước Anh sẽ tổ chức nhiều hoạt động, trong đó có lễ diễu hành của đội tàu lớn trên sông Thames và kết thúc với một buổi hòa nhạc quy tụ nhiều ngôi sao tại Cung điện Buckingham.

* Nữ hoàng trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh

Nữ hoàng Anh Elizabeth II có tên khai sinh là Elizabeth Alexandra Mary, sinh ngày 21/4/1926 tại Mayfair, Tây London. Năm 1936, lúc bà 10 tuổi, Vua Edward VIII - bác ruột của bà - rời bỏ ngai vàng để sống cùng vợ là một người Mỹ bình thường. Cha của bà lên ngôi, trở thành Vua George VI và Elizabeth trở thành công chúa nhưng trong suy nghĩ của bà chưa hề có ý nghĩ một ngày nào đó sẽ trở thành Nữ hoàng của Vương quốc Anh.

Tháng 2/1952, Vua George VI lâm bệnh nặng, Elizabeth cùng chồng là Hoàng thân Philip đảm nhận vai trò thay vua cha thực hiện chuyến công du chính thức tới Kenya. Đó được xem là sự kiện cột mốc trong cuộc đời Elizabeth, đánh dấu hành động đầu tiên của bà trong vai trò người đứng đầu Hoàng gia.

Đêm ngày 5 rạng sáng ngày 6/2, Vua George VI băng hà, Elizabeth kế vị ngai vàng và trở thành Nữ hoàng Anh. Lễ đăng quang của bà được tổ chức vào ngày 2/6/1953 và được truyền hình trực tiếp. Đây là lần đầu tiên lễ đăng quang được truyền hình trực tiếp cho dân chúng xem, góp phần làm cho vương triều trở nên gần gũi với dân chúng hơn. Lúc đăng quang, bà mới 26 tuổi.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II, nữ hoàng Anh, Elizabeth II, nữ hoàng
Nữ hoàng Anh Elizabeth II có tên khai sinh là Elizabeth Alexandra Mary

Và kể từ đó, nhiều sự kiện, hoạt động rầm rộ khác của Hoàng gia Anh cũng được truyền hình trực tiếp cho dân chúng cùng thưởng lãm, như sự kiện đám cưới lộng lẫy của Thái tử Charles với Công nương Diana Spencer vào năm 1981. Những sự kiện truyền hình trực tiếp đó đã tạo nên một sức sống mới cho Hoàng gia, mở ra những năm tháng đầy hứng khởi trong thời đại mới.

Ngày 9/9/2015, Nữ hoàng Elizabeth II trở thành nữ hoàng trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh (vượt qua kỷ lục 63 năm, 7 tháng, 2 ngày của Nữ hoàng Victoria). Bà không chỉ là người chứng kiến nhiều đổi thay ở Xứ sở Sương mù mà còn tận mắt thấy những biến động trên toàn thế giới.

*Mối tình sắt son hơn 70 năm

Cuộc đời nữ hoàng Anh còn nổi tiếng với mối tình sắt son hơn 70 năm với người chồng của mình-Hoàng thân Philip. Ông không chỉ là người chồng mà luôn là người bạn đồng hành kiên định của Nữ hoàng Elizabeth II. Lần đầu hai người gặp nhau là tại đám cưới một người họ hàng của Elizabeth ở Tu viện Westminster. Lúc đó, cô bé Elizabeth mới 7 tuổi và Hoàng tử Philip 12 tuổi.

Khi hai người gặp lại nhau 5 năm sau, vào năm 1939 thì cha của Elizabeth đã trở thành Vua nước Anh còn Philip lúc này là một thiếu sinh quân 18 tuổi, và châu Âu đang đứng trên bờ vực của một cuộc xung đột kinh hoàng khi Thế chiến thứ hai sắp bùng nổ.

Lễ đính hôn của hai người được công bố vào ngày 8/7/1947, ngày cưới được ấn định vào 20/11 cùng năm. Ông Philip nhập tịch Anh, đổi sang họ ngoại Mountbatten và được phong làm Công tước xứ Edinburgh. Cặp đôi vàng có bốn người con là Charles, Anne, Andrew và Edward.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II, nữ hoàng Anh, Elizabeth II, nữ hoàng
Nữ hoàng Anh trên ngai vàng

Những năm tháng sống bên Nữ hoàng Elizabeth II, với sự kiên nhẫn, chăm chỉ và không ngừng cống hiến, hỗ trợ Nữ hoàng thực hiện nghĩa vụ của mình, Hoàng thân Philip đã giành được sự tôn trọng và yêu mến của chính phủ cũng như thần dân.

Hoàng thân Philip là người bảo trợ cho hơn 800 tổ chức, ông đặc biệt quan tâm đến động vật hoang dã và môi trường. Ông còn là chủ tịch của Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới từ năm 1961 đến năm 1982. Hơn 70 năm đồng hành cùng nhau, Nữ hoàng Elizabeth II là vị quốc vương kết hôn lâu nhất và Hoàng thân Philip là vị hoàng tế phục vụ lâu nhất trên thế giới sau khi ông qua đời hồi tháng 4/2021 ở tuổi 99.

* Nữ hoàng đáng kính trong lòng người dân

Sau bảy thập niên trên ngai vàng, Nữ hoàng Elizabeth II được người dân Vương quốc Anh kính trọng, ngưỡng mộ vì cách bà tận tâm, thầm lặng cống hiến cho nhiệm vụ và cũng vì cách bà quyết tâm giữ kín cuộc sống riêng tư của mình. Theo nhận định của giới quan sát, trong thời gian tại vị, Nữ hoàng Elizabeth II đã hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách thận trọng, đáng kính và trách nhiệm vô hạn.

Theo hiến pháp, Nữ hoàng Anh Elizabeth II có vai trò quan trọng như mở và giải tán quốc hội cũng như phê chuẩn dự luật. Tuy nhiên, những quyền lực này phần lớn mang tính nghi lễ. Vai trò thực tế của Nữ hoàng là trở thành biểu tượng cho sự đoàn kết của đất nước, giữ vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân. Bà thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao, cử hành các nghi lễ như đón tiếp nguyên thủ nước ngoài hay tham gia các sự kiện chính thức.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II, nữ hoàng Anh, Elizabeth II, nữ hoàng
Vợ chồng nữ hoàng

Không chỉ là nguyên thủ của Anh, Nữ hoàng Elizabeth II còn là nguyên thủ của Khối Thịnh vượng chung, tổ chức liên chính phủ gồm 53 quốc gia thành viên, hầu hết từng là lãnh thổ của Đế quốc Anh. Ngoài Anh, bà còn là nữ hoàng của 15 quốc gia khác trong khối, trong đó có Canada, Australia và New Zealand. Trên bình diện quốc tế, Elizabeth II là vị Nữ hoàng đặc biệt nhất, đáng kính và nổi bật nhất.

Trong suốt gần 70 năm trị vì của mình, bà đã chứng kiến nhiều thay đổi về chế độ trong chính trường Mỹ. Bà đã có các cuộc gặp và đón tiếp 13 vị Tổng thống Mỹ: Harry Truman (1951), Dwight D .Eisenhower (1957, 1959), John F Kennedy (1961), Nixon (1969), Gerald Ford (1976), Jimmy Carter (1977), Ronald Reagan (1982, 1983), H. W. Bush (1991), Bill Clinton (1995), George W. Bush (2003, 2007), Barack Obama (2009, 2011), Donald Trump (2018, 2019), Joe Biden (2021).

Hoàng gia Anh từ lâu không trực tiếp tham gia vào điều hành và quyết định các vấn đề đối nội, đối ngoại của đất nước, nhưng sức ảnh hưởng và vai trò của Hoàng gia thì không chỉ là biểu tượng. Năm 2017, để kỷ niệm 65 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II, nước Anh đã quyết định phát hành đồng xu 5 bảng mới. Điểm đặc biệt là trên đồng xu này có khắc câu nói bất hủ mà Nữ hoàng đã phát ngôn gần 70 năm trước, khi bà tròn 21 tuổi: “Cả cuộc đời tôi, dù là ngắn hay dài, sẽ dâng hiến để phục vụ cho mọi người”.

Minh Trà (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm