Nữ hoàng Anh Elizabeth II kỷ niệm 70 năm trị vì

06/02/2022 22:44 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/2, Nữ Hoàng Elizabeth II kỷ niệm 70 năm trị vì Vương quốc Anh. Ở tuổi 95, bà là người trị vì ngai vàng lâu nhất thế giới.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II - một cuộc đời đáng ngưỡng mộ

Nữ hoàng Anh Elizabeth II - một cuộc đời đáng ngưỡng mộ

Cách đây 70 năm, ngày 6/2/1952, Nữ hoàng Anh Elizabeth II chính thức kế vị ngai vàng và trở thành Nữ hoàng Anh sau khi Vua George VI qua đời.

Trong thông điệp gửi tới người dân của vương quốc tối 5/2, mở màn Đại lễ Bạch kim tại dinh thự Sandringham, phía Đông vùng England, Nữ Hoàng Elizabeth II đã bảy tỏ "cảm ơn tất cả mọi người vì sự ủng hộ". Nữ Hoàng nhắc lại cam kết cống hiến cả cuộc đời để phụng sự đất nước.

Nữ Hoàng Elizabeth II cũng bày tỏ "chân thành chúc" bà Camilla, vợ của Thái tử Charles, sẽ trở thành Hoàng Hậu khi Thái tử lên ngôi.

Chú thích ảnh
Nữ Hoàng Elizabeth II cắt bánh trong Đại lễ Bạch kim tại dinh thự Sandringham, phía Đông vùng England ngày 6/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Nữ Hoàng Elizabeth II thừa kế ngai vị ngày 6/2/1952, sau khi Vua cha George băng hà. Ở tuổi 95, bà vẫn đảm nhận trọng trách chính thức của Hoàng gia Anh, nhưng ít xuất hiện trước công chúng sau khi phải nhập viện hồi tháng 10/2021. Các bác sĩ nói rằng Nữ Hoàng cần được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Chú thích ảnh
Nữ Hoàng Elizabeth II trong chuyến thăm Trường đại học Edinburgh ở Scotland ngày 1/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Điện Buckingham đã công bố kế hoạch Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ Hoàng. Tâm điểm sẽ là các hoạt động diễn ra trong 4 ngày lễ hội vào đầu tháng 6 tới, từ ngày 2-5/6, trùng với dịp kỷ niệm ngày Nữ Hoàng đăng quang năm 1953. Vào ngày 2/6 sẽ diễn ra lễ diễu hành  với sự tham gia của 1.400 lính, 200 con ngựa và 400 nhạc công.

Chú thích ảnh
Nữ Hoàng Elizabeth II cắt bánh trong Đại lễ Bạch kim tại dinh thự Sandringham, phía Đông vùng England ngày 6/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào ngày 3/6, Lễ tạ ơn sự trị vì của Nữ Hoàng sẽ được tổ chức tại Nhà thờ St Paul. Trong ngày tiếp theo, Nữ Hoàng cùng các thành viên trong Hoàng gia sẽ tham dự tiệc Bạch kim, được đài BBC phát sóng trực tiếp từ Điện Buckingham. Sự kiện này sẽ có sự góp mặt của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ danh tiếng trong làng giải trí toàn cầu.

Minh Châu - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm