Nữ diễn viên Iran có thể bị truy tố vì để Chủ tịch LHP Cannes hôn vào má

25/05/2014 09:44 GMT+7 | Phim

(Thehaovanhoa.vn) – Tuần trước, nữ diễn viên Leila Hatami đã gây sóng gió dư luận ở Iran khi cô được Chủ tịch LHP Cannes Gilles Jacob chào đón bằng một nụ hôn vào má. Vì điều này, Hatami có khả năng đối mặt với một lệnh truy tố bởi hành động mà đất nước Hồi giáo này gọi là “sỉ nhục quốc gia”.

Trước sự kiện được xem là “gây chấn động” của nữ diễn viên phim A Separatio (Cuộc chia ly) và Jacob, một nhóm sinh viên đại học của tổ chức Hồi giáo cực đoan Hezbollah có quan hệ với Vệ binh Cách mạng Iran đã đệ đơn khiếu nại với cơ quan tư pháp của nước này để truy tố Hatami.

“Chúng tôi – những sinh viên Hồi giáo ký tên dưới đây, đề nghị ruy tố Leyla Hatami vì hành động hôn một người đàn ông lạ nơi công cộng đầy tội lỗi. Theo Điều 638 của Luật hình sự Hồi giáo, tội đó đủ để cô ta phải lĩnh án tù. Hơn nữa, hành động của diễn viên này đã làm tổn thương niềm tin tôn giáo và những con người tử vì đạo của Iran. Bởi vậy, chúng tôi đề nghị trừng phạt Hatami theo đúng quy định của pháp luật”.

Hình ảnh khiến ngôi sao điện ảnh của Iran đối mặt với lệnh truy tố

Trang điện tử của đài truyền hình nhà nước Iran là IRIB dẫn lời Thứ trưởng Bộ Văn hóa Hossein Noushabadi cho rằng: “Những người tham dự sự kiện (LHP Cannes) nên quan tâm đến sự thanh khiết của người Iran. Do đó, họ một hình ảnh xấu như thế sẽ không được phép thể hiện ra, bởi phụ nữ Iran lâu nay vẫn là một biểu tượng trong trắng".

Theo luật Sharia của đạo Hồi, được áp dụng từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, phụ nữ Iran hông được phép tiếp xúc trực tiếp hoặc động chạm thân thể với đàn ông ngoài gia đình.

eila Hatami sinh ra trong một gia đình có truyền thống điện ảnh và được biết đến trên toàn thế giới với vai diễn nổi tiếng Asghar Farhadi trong A Separation – bộ phim đã giành được  giải thưởng Oscar 2012 cho hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất.

Năm nay, tại Liên hoan phim Cannes được tổ chức ở miền nam nước Pháp, Hatami đã là 1 trong 4 nữ giám khảo chấm giải thưởng Cành cọ vàng, cùng Chủ tịch ban giám khảo Jane Campion, nữ diễn viên Carole Bouquet và đạo diễn Sofia Coppola.

Hải Yến
Theo Daily Mail

                                                                                                                                                      

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm