NTK Vũ Việt Hà mang thổ cẩm Sapa lên áo dài thập niên 1930

31/01/2024 07:00 GMT+7 | Giải trí

15 bộ áo dài trong BST "Hoài niệm" vừa được NTK Vũ Việt Hà thực hiện trong 10 ngày, tái hiện ký ức, dấu ấn truyền thống trong cách ăn vận của người Việt xưa.

Điểm nhấn đặc biệt của BST "Hoài niệm" nằm ở những mảnh thổ cẩm xuất hiện trên tay áo, cổ áo, chạy dọc thân hay phần ngực, tạo nên nét riêng không thể trộn lẫn của áo dài Vũ Việt Hà.

NTK Vũ Việt Hà mang thổ cẩm Sapa lên áo dài thập niên 1930 - Ảnh 1.

NTK Vũ Việt Hà sưu tập các mẫu thổ cẩm của người Mông đen ở Sapa để đưa lên áo dài

NTK Vũ Việt Hà chia sẻ: "Nhân dịp Nghệ thuật làm trang phục dân tộc Mông đen Sa Pa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tôi đã sử dụng thổ cẩm họ để thể hiện tình cảm, sự tri ân của tôi đối với văn hóa đặc sắc".

Theo lời kể của NTK, các miếng thổ cẩm này được anh sưu tầm trong những chuyến công tác ở Sapa, vào sâu trong bản của người Mông đen. "Chúng là sản phẩm rất quý của người Mông đen nơi đây. Mỗi tác phẩm làm tay nên chỉ có một chiếc duy nhất, giá trị khó có thể đo đếm" – anh chia sẻ thêm. Đây không phải lần đầu nhà thiết kế đưa thổ cẩm của người Mông đen Sapa vào bộ sưu tập. Anh từng nhiều lần sử dụng chúng trong quãng thời gian gần 20 năm làm nghề.

NTK Vũ Việt Hà mang thổ cẩm Sapa lên áo dài thập niên 1930 - Ảnh 2.

NTK Vũ Việt Hà mang thổ cẩm Sapa lên áo dài thập niên 1930 - Ảnh 3.

NTK Vũ Việt Hà mang thổ cẩm Sapa lên áo dài thập niên 1930 - Ảnh 4.

BST Hoài niệm tái hiện dấu ấn truyền thống kết hợp nét hiện đại

Áo dài thập niên 1930 - sở trường của nhà thiết kế Vũ Việt Hà - tiếp tục được phát triển trên chất liệu tơ tằm được đặt dệt riêng. Trang phục trở nên hiện đại và phá cách nhờ chi tiết cách tân ở cổ gập, tay áo phồng và loe rộng, phù hợp với các dịp lễ hội, tiệc tùng, sự kiện. Không khí xuân tươi vui thể hiện qua những khóm hoa bừng nở trên thân áo với tông màu nổi bật, xen kẽ sắc xanh đầy sức sống của lá. Các họa tiết đều do các nghệ nhân lão luyện thêu tay.

Nhằm giúp tà áo thêm sống động, bắt mắt, anh và các nghệ nhân áp dụng kỹ thuật đính kết cườm, đá ở đường viền, làm nổi bật tà áo tối đa. Trang phục kết hợp thêm lọng che, đặt trong bối cảnh di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, nên càng gợi sự hoài cổ.

NTK Vũ Việt Hà mang thổ cẩm Sapa lên áo dài thập niên 1930 - Ảnh 5.

Nhà thiết kế Vũ Việt Hà ghi dấu ấn với nhiều bộ sưu tập như Sóng tơ, Nước đầu nguồn, Ký gửi người Mông vào tương lai, Ngày trở về, Chuyện tình cao nguyên đá, Mộng xưa, Thiên di, Về quê. Các mẫu áo dài của Vũ Việt Hà thường được tạo nên từ các chất liệu tự nhiên và quý hiếm, dệt và xử lý các công đoạn bằng tay, theo xu hướng phát triển bền vững.

Người mẫu Ngọc Khánh - Minh Hiếu trong BST "Hoài niệm" của Vũ Việt Hà:

NTK Vũ Việt Hà mang thổ cẩm Sapa lên áo dài thập niên 1930 - Ảnh 6.

NTK Vũ Việt Hà mang thổ cẩm Sapa lên áo dài thập niên 1930 - Ảnh 7.

NTK Vũ Việt Hà mang thổ cẩm Sapa lên áo dài thập niên 1930 - Ảnh 8.

NTK Vũ Việt Hà mang thổ cẩm Sapa lên áo dài thập niên 1930 - Ảnh 9.

NTK Vũ Việt Hà mang thổ cẩm Sapa lên áo dài thập niên 1930 - Ảnh 10.

NTK Vũ Việt Hà mang thổ cẩm Sapa lên áo dài thập niên 1930 - Ảnh 11.

Thảo Nhi. Ảnh: Trương Gia Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm