NTK Vân Anh Scarlet giới thiệu BST ‘Búp hoạ Tứ Phủ’

05/01/2022 07:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - "Búp hoạ Tứ Phủ" là BST mô phỏng thủ công các hình tượng trong tín ngưỡng thờ Mẫu được UNESCO công nhận là văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Bảo vệ và phát huy di sản 'Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt'

Bảo vệ và phát huy di sản 'Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt'

Ngày 27/11, Hội Bảo vệ và phát huy di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” của tỉnh Nam Định được thành lập nhằm quy tụ, đoàn kết các chủ thể để bảo vệ và phát huy giá trị của di sản.

"Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đó chính là cảm hứng để Vân Anh Scarlet trở thành NTK Việt đầu tiên sáng tạo nên "Búp họa Tứ Phủ" bằng búp bê.

Sau khoảng thời gian gần 2 năm, NTK Vân Anh Scarlet đã tạo bên BST 16 giá trong tín ngưỡng thờ mẫu. Cô chia sẻ, phải có niềm đam mê thật lớn lao mới giúp Vân Anh thỏa sức với đam mê của mình.

Chú thích ảnh
BST "Búp hoạ Tứ Phủ" của NTK Vân Anh Scarlet

Nói về ý tưởng tạo nên BST, NTK Vân Anh chia sẻ: “Mỗi lần đi sân bay đến các nước, tôi thấy văn hóa búp bê của mỗi nước khác nhau và rất là đẹp. Lúc ấy tôi mới suy nghĩ và tạo nên BST búp bê mang các hình tượng trong văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu – vì đó cũng là loại hình văn hóa giân gian đã được UNESCO công nhận là văn hóa phi vật thể.

ôi hy vọng và mong muốn góp một chút công sức nhỏ bé để thế hệ trẻ hiểu hơn về di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam. Bản thân mình cũng là thanh đồng, vẫn đang trong quá trình học hỏi, trau dồi kiến thức về đạo mẫu”.

Chú thích ảnh
NTK Vân Anh Scarlet

Nói về những khó khăn khi trang điểm và tạo nên các giá đồng, Vân Anh chia sẻ khó khăn lớn nhất và phải tạo nên gương mặt và đôi mắt có thần, thông thường thì mất khoảng 2 ngày để trang điểm cho 1 búp họa.

Mỗi một búp họa – giá đồng cao khoảng 60 cm và mỗi một công đoạn làm nên tác phẩm điều đòi hỏi những kỹ thuật khá công phu, từ việc vẽ mặt, trang điểm, trang sức, phụ kiện, giày, và trang phục cũng có những quy định rất riêng biệt. 

Chú thích ảnh

Trang phục được may đo và sử dụng chất liệu gấm thêu cao cấp, với những giá nam thần thì sử dụng họa tiết thêu hình rồng mất khoảng 1 tuần để hoàn thiện, với các giá đồng nữ sẽ là thêu hoa và họa tiết phượng, thời gian để hoàn thành khoảng 4 tuần.

Mỗi bộ trang phục được dùng cho một giá đồng, thể hiện đặc trưng của từng vị thánh trong đạo Mẫu. Ví dụ trang phục của Mẫu Đệ Tam có màu trắng chủ đạo trong khi đó, trang phục của Mẫu Đệ Nhị mang màu xanh chủ đạo.

Một số hình ảnh trong BST "Búp hoạ Tứ Phủ":

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Vân Anh Scarlet không còn xa lạ gì với những thiết kế công sở hiện đại và phong cách với 7 năm kể từ khi khởi nghiệp thời trang.

Đằng sau sự nghiệp thành công ngày hôm nay, Vân Anh đã trải qua thời gian lập nghiệp muôn vàn khó khăn để trụ lại giữa những cạnh tranh khốc liệt của thị trường thời trang.

Hà Linh. Ảnh: Minh Đức Trần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm