NTK Minh Hạnh: Lụa tơ tằm Việt Nam đang là zero trên bản đồ thế giới

27/09/2017 22:07 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Phong cách thời trang nữ tính, bay bổng với những điểm nhấn về chất liệu tự nhiên truyền thống sẽ là một trong những dấu ấn của Tuần lễ thời trang Xuân Hè 2018 sẽ diễn ra từ ngày 29/9 - 2/10, với sự góp mặt của 19 nhà thiết kế Việt Nam và Italy tại phim trường S14, Đài truyền hình Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. 

Chương trình sẽ hội tụ các gương mặt thiết kế nổi tiếng của Việt Nam và Italy như: Ngọc Hân, Duy Nguyễn, Trần Thanh Mẫn, Hùng Việt, Cao Minh Tiến, Chula, Tea Gelashvili, Minh Hạnh... trong 4 đêm diễn (3 đêm Ready to wear và 1 đêm Haute Couture).

Câu chuyện về chất liệu luôn là nguồn cảm hứng của các nhà thiết kế khi họ không ngừng tìm tòi và khám phá ra những chất liệu mới.

Đặc biệt, Tuần lễ thời trang Xuân Hè 2018 sẽ đem đến những câu chuyện về các chất liệu truyền thống của Việt Nam như đũi Nam Cao, tơ tằm Nhật Minh, Hà Bảo silk, lụa Bảo Lộc, lụa Nha Xả, vải gai Thiên Ân - Quảng Ngãi, sợi gai An Phước...

Với mong muốn phát triển chất liệu quý từ những loại cây nguyên liệu sẵn có, mở rộng những làng nghề dệt vải tại Việt Nam, các nhà thiết kế đã nỗ lực khám phá, kết hợp với các nghệ nhân, nhà sản xuất để tạo ra những chất liệu tự nhiên phù hợp với nhu cầu của thị trường thời trang.

 nhà thiết kế Minh Hạnh giới thiệu các bộ sưu tập trên những chất liệu truyền thống như tơ tằm Nhật Minh và một khám phá mới về chất liệu cho ngành thời trang Việt là vải gai Thiên Ân (Quảng Ngãi), gai An Phước (Thanh Hóa)./.
 Nhà thiết kế Minh Hạnh giới thiệu các bộ sưu tập trên những chất liệu truyền thống như tơ tằm Nhật Minh và một khám phá mới về chất liệu cho ngành thời trang Việt là vải gai Thiên Ân (Quảng Ngãi), gai An Phước (Thanh Hóa)

 NTK Minh Hạnh, đại điện Ban Tổ chức Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè 2018 không ngại ngần cho biết, hiện nay, trên thị trường Việt Nam, riêng khu vực Hà Nội, người tiêu dùng không được sử dụng lụa "chính gốc" Hà Đông. Còn trên bản đồ thời trang thế giới, lụa tơ tằm Việt Nam đang có vị trí bằng zero.

"Vì chúng ta đều đang dùng lụa Trung Quốc và ít nhiều, người tiêu dùng đã thất vọng.Thực tế, những người thiết kế như chúng tôi, đôi khi tuy được tiếp xúc với lụa tơ tằm Việt Nam "gốc" nhưng cũng không được sử dụng bởi hầu hết, lụa Việt đều được xuất khẩu sang Nhật Bản, Ý để may Kimono.

Điều mà tôi và có lẽ cũng là của nhiều nhà thiết kế luôn bận tâm mỗi khi một sản phẩm của mình ra đời đó, chúng tôi nhận được câu hỏi về nguồn gốc nguyên liệu của sản phẩ.

Trong khi, chúng ta có rất nhiều nguồn nguyên liệu tự nhiên đẹp, có giá trị như các chất liệu mà trong Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè 2018 sẽ giới thiệu đến như cây gai.

Vậy tại sao chúng ta không tự hào và tôn vinh những nguồn nguyên liệu quý này khi chất liệu chính là sự bền vững của thời trang?" - NTK Minh Hạnh bày tỏ.

NTK Minh Hạnh và Đường chân trời của nước

NTK Minh Hạnh và Đường chân trời của nước

Đại diện Việt Nam là NTK Minh Hạnh với bộ sưu tập có tên Đường chân trời của nước. 30 mẫu trong bộ sưu tập này được Minh Hạnh sử dụng từ những chất liệu quý của Việt Nam

"Không chỉ vậy, với xu thế tiêu dùng toàn cầu, những chất liệu tự nhiên đang lên ngôi vì có tính thích nghi cao và trong sạch môi trường.

Chúng ta mới chỉ biết đến bánh gai mà chưa thấy giá trị tuyệt vời của cây gai, bao gồm: củ gai để làm thuốc và sợi gai thì dệt vải, làm chỉ để may, thêu.

Chính vì thế, sự tập hợp của những chất liệu từ thiên nhiên là một xu thế mới cho người tiêu dùng, những khuynh hướng thời trang nổi trội. Đây là những điều kiện giúp thời trang Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn, tạo thêm nhiều chất liệu quý cho các dòng thời trang cao cấp" - NTK Minh Hạnh cho biết thêm.

Theo đó, tại Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè 2018 sẽ có tới hơn 60% số bộ sưu tập sử dụng chất liệu truyền thống, trong đó có chất liệu từ cây gai.

Bên cạnh đó, có thể kể đến bộ sưu tập của NTK Phương Thanh với chất liệu Tơ tằm, NTK Duy Nguyễn với Đũi, Trần Thanh Mẫn với voan – lụa, NTK Chula với chất vải linen, NTK Nguyễn Thúy với lụa… 

Một số thiết kế trong các BST của các nhà thiết kế sẽ ra mắt trong chương trình:

NTK Hùng Việt
NTK Hùng Việt
NTK Cao Duy
NTK Cao Duy
NTK Công Huân
NTK Công Huân
NTK Duy Nguyễn
NTK Duy Nguyễn 
NTK Hà Duy
NTK Hà Duy
NTK Hảo Nguyễn
NTK Hảo Nguyễn
NTK Cao Minh Tiến
NTK Cao Minh Tiến
NTK Hữu LaLa
NTK Hữu LaLa
NTK Huyền Nhung Nguyễn
NTK Huyền Nhung Nguyễn 
NTK Quang Huy
NTK Quang Huy

 

  

  

  

  

NTK Phương Thanh
NTK Phương Thanh
NTK Nguyễn Thúy
NTK Nguyễn Thúy
NTK Ngọc Hân
NTK Ngọc Hân

  Thanh Tú 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm