NTK Lan Hương giới thiệu 'Không gian áo dài Việt' duy nhất ở Hà Nội

07/12/2016 19:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Với mong muốn kể câu chuyện về áo dài Việt, NTK Lan Hương đã gây dựng “Không gian áo dài Việt” tại địa chỉ 18 Đường Âu Cơ - Quận Tây Hồ - Hà Nội.

Ngày 11/12 tới, Không gian áo dài Việt sẽ chính thức khai trương, là địa điểm được Sở Du lịch Hà Nội công nhận Cơ sở đạt chuẩn phục vụ khách Du lịch. Như chia sẻ của ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội - đây sẽ là "điểm hẹn" của những tinh hoa làng nghề truyền thống của Hà thành.

Là người đầu tiên được tặng danh hiệu Nghệ nhân Áo dài Việt Nam, NTK Lan Hương nói mình đã dành trọn tình yêu với tà áo dài truyền thống. “Không gian áo dài Việt” được chị và chồng ấp ủ từ nhiều năm nhằm giới thiệu, tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài truyền thống Việt Nam; xây dựng một không gian trải nghiệm văn hóa – nghệ thuật; là ngôi nhà chung của các nghệ nhân từ tằm tơ Mỹ Đức, lụa Vạn Phúc, thêu Quất Động, chạm bạc Định Công, gốm Bát Tràng, dệt Đơ thao Triều Khúc, nón lá làng Chuông…

Đồng thời, chị cũng mong muốn đây sẽ là một “ngôi nhà thời trang” để các NTK thời trang trong nước và quốc tế gặp gỡ nhau. Thời gian tới, đoàn Công chúa Hoàng gia Malaysia Bang Teregganu, trong chuyến thăm Việt Nam, sẽ đến thăm “Không gian áo dài Việt” của Lan Hương.

Như một “bảo tàng thu nhỏ”, Không gian áo dài Việt trưng bày, giới thiệu về Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ từ bộ y phục của Nguyên phi Ỷ Lan; áo dài xưa qua nghệ thuật điêu khắc Tượng Ngọc Nữ (Thời Trần) và Nam Phương Hoàng Hậu (Thời Nguyễn); yếm đào; áo áo dài Giao Lãnh; áo tứ thân; áo ngũ thân… đến áo dài những năm 1970 – 1980… Bên cạnh đó là các BST đi kèm: Nón lá; trang sức; hài – guốc gỗ…

NTK Lan Hương khẳng định, trước mắt, “Không gian áo dài Việt” sẽ hoạt động phi lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một “điểm hẹn văn hóa” với các chương trình biểu diễn nghệ thuật thì chắc chắn nhà tổ chức sẽ phải tính tới việc thu phí để duy trì hoạt động.

Các người mẫu trình diễn áo dài Việt lấy cảm hứng từ các thời kỳ lịch sử:

Các bộ trang phục được may bằng lụa dệt tay, trong khi các đồ trang sức vàng, bạc được các thợ thủ công chế tác

NTK Lan Hương (giữa) rất tâm huyết với dự án "Không gian áo dài Việt"
Hoàng Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm