NTK Chế Quyết Tiến mang BST "Trúc Thanh" với hoa lam Bát Tràng sang Nhật

05/03/2024 11:30 GMT+7 | Giải trí

Nhận được lời mời từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản), NTK Chế Quyết Tiến vừa có chuyến công tác dài ngày tại xứ sở mặt trời mọc.

Nhân chuyến công tác, NTK đã thực hiện chùm ảnh BST áo dài mang tên "Trúc Thanh" tại một số đền chùa nổi tiếng của Fukuoka. Đặc biệt, bộ ảnh được thực hiện bởi NTK Cao Minh Tiến.

NTK Chế Quyết Tiến mang BST "Trúc Thanh" với hoa lam Bát Tràng sang Nhật - Ảnh 1.

BST áo dài mang tên "Trúc Thanh" tại Fukuoka - Nhật Bản

Với BST mang tên "Trúc Thanh", NTK lấy những hoa văn đặc trưng của gốm sứ hoa lam của Bát Trang để đưa vào tà áo dài. NTK đã vẽ lại toàn bộ những hoa văn đó và đưa vào những yếu tố đồ hoạ để tạo ra những hoạ tiết rất thời trang. Thông qua ngôn ngữ của thời trang, NTK mong muốn lan toả vẻ đẹp những làng nghề truyền thống của Việt Nam, tôn vinh giá trị văn hoá dân gian đến với những người yêu thời trang.

Theo chia sẻ của NTK, áo dài giống như một "cầu nối" đưa văn hóa dân tộc vượt ra khỏi biên giới Việt Nam và trở nên gần gũi hơn trong mắt người nước ngoài.

NTK Chế Quyết Tiến mang BST "Trúc Thanh" với hoa lam Bát Tràng sang Nhật - Ảnh 2.

NTK Chế Quyết Tiến mang BST "Trúc Thanh" với hoa lam Bát Tràng sang Nhật - Ảnh 3.

NTK Chế Quyết Tiến mang BST "Trúc Thanh" với hoa lam Bát Tràng sang Nhật - Ảnh 4.

Họa tiết hoa lam gốm Bát Tràng được NTK Chế Quyết Tiến đưa lên áo dài

"Hoa văn gốm Bát Tràng, những màu sắc đặc trưng như xanh lam, xanh bích, trắng ngọc đã miêu tả chân thực những hoạ tiết bình dị của cuộc sống được các nghệ nhân vẽ bằng tay trên sản phẩm gốm của mình. Màu xanh là sự khát khao hòa bình được ẩn chứa sau những tà áo dài thướt tha, mong cầu cuộc sống bình yên" – anh nói thêm.

NTK Chế Quyết Tiến mang BST "Trúc Thanh" với hoa lam Bát Tràng sang Nhật - Ảnh 5.

"Là một người con sinh ra tại thủ đô Hà Nội, nét đẹp trong những ngôi nhà Bắc bộ không thể thiếu những vật dụng như bát, đĩa, lọ hoa… được sử dụng từ gốm men lam Bát Tràng. Hình ảnh đó đã ăn sâu trong tiềm thức của tôi mỗi khi nhớ đến làng gốm Bát Tràng", NTK Chế Quyết Tiến chia sẻ.

NTK Chế Quyết Tiến mang BST "Trúc Thanh" với hoa lam Bát Tràng sang Nhật - Ảnh 6.

Với tone màu nhẹ nhàng, màu xanh được nhắc lại xuyên suốt trong BST để nhấn mạnh niềm khát khao hoà bình ẩn chứa sau những tà áo dài thướt tha của những phụ nữ đang khoác lên mình những bộ trang phục của NTK Chế Quyết Tiến. Người mẫu thực hiện chụp hình cho BST là Nguyễn Hợp. 

NTK Chế Quyết Tiến mang BST "Trúc Thanh" với hoa lam Bát Tràng sang Nhật - Ảnh 7.

Màu xanh được nhắc lại xuyên suốt trong BST

NTK Chế Quyết Tiến sinh năm 1999, anh từng giới thiệu BST tại Lễ hội Áo dài Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản), show trình diễn thời trang áo dài với chủ đề "Nơi tôi sinh ra" (Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Lễ hội Áo dài Quảng Ninh 2022, Festival Áo dài Quảng Ninh 2022 với chủ đề "Quảng Ninh - Miền di sản"...

Minh Anh. Ảnh: Cao Minh Tiến

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm