NTK Cao Minh Tiến ra mắt BST lấy cảm hứng từ lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên

24/04/2019 14:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - NTK Cao Minh Tiến sẽ giới thiệu BST mới lấy cảm hứng từ văn hoá lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài - Festival nghề truyền thống Huế 2019 diễn ra từ 26/4 đến 2/5/2019.

NTK Cao Minh Tiến lần đầu mở triển lãm tranh

NTK Cao Minh Tiến lần đầu mở triển lãm tranh

Mặc dù được biết đến là một nhà thiết kế thời trang có tiếng nhưng NTK Cao Minh Tiến lại quyết định kỉ niệm 15 năm theo đuổi nghệ thuật trong vai trò họa sĩ của 100 bức tranh thuộc trường phái ấn tượng.Triển lãm tranh The Soul của anh vừa ra mắt công chúng ngày 20/12 tại nhà triển lãm, 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào năm 2005, trở thành cảm hứng của nhiều tác phẩm văn hóa nghệ thuật. Tuy nhiên, ý tưởng đưa lên tà áo dài của NTK Cao Minh Tiến quả là độc đáo. 

Chú thích ảnh

Chia sẻ về BST, anh cho biết muốn đem một chút sắc màu của núi rừng Tây Nguyên về với Huế, nhằm làm phong phú hơn những nét đẹp văn hóa tại Festival. Cao Minh Tiến đã ký hoạ mầu nước và bút sắt những nét đặt trưng, phong cảnh, hình ảnh núi rừng Tây Nguyên để tạo nên motif trang trí chủ đạo cho Bộ sưu tập. 

Chú thích ảnh
Một mẫu thiết kế trong BST của Cao Minh Tiến

Lần đầu than gia vào Festival cũng như lần đầu nghiên cứu văn hoá dân tộc, Cao Minh Tiến muốn chứng minh rằng văn hoá truyền thống dân tộc vẫn có thể hoà nhập vào phong cách và đời sống hiện đại.

Festival nghề truyền thống Huế 2019 gồm 16 nhóm nghề: Thêu, Kim hoàn, Mộc mỹ nghệ, Đồng, Gốm, Nón lá, Hoa giấy, Thư pháp... Festival có 7 thành phố kết nghĩa với Huế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ cùng 70 nghệ nhân tham dự...

BTC bố trí, sắp đặt nhiều không gian với hình thức trang trí đẹp, mang tính nghệ thuật như: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; Không gian giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố quốc tế; Không gian Sen và Thổ cẩm; Không gian Lụa và Áo dài (trong đó có dịch vụ may áo dài nhanh); Không gian Đông y Huế; Không gian Mây tre đan; Không gian Diều và Thư pháp...Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu tập trung những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

T.N

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm