NSƯT Việt Hoàn: 'Giọng hát thanh xuân vẫn quan trọng nhất'

01/11/2022 07:28 GMT+7 | Giải trí

Hoạt động ca hát chuyên nghiệp khoảng 38 năm, Việt Hoàn nói rằng anh hy sinh và đánh đổi nhiều thứ để có chỗ đứng trong lòng khán giả. "Tôi nghĩ, cuộc đời, âm nhạc và khán giả đã cho tôi nhiều thứ" - anh bày tỏ.

'Tự tình quê hương': Lương Nguyệt Anh hồi hộp sánh đôi 'đàn anh' Việt Hoàn

'Tự tình quê hương': Lương Nguyệt Anh hồi hộp sánh đôi 'đàn anh' Việt Hoàn

Tự tình quê hương - liveshow của NSƯT Việt Hoàn và Quán quân Sao mai 2011 dòng nhạc dân gian Lương Nguyệt Anh sẽ diễn ra vào 20h ngày 26/11 tại Nhà hát Âu Cơ.

Vào 20h ngày 26/11, tại Nhà hát Âu Cơ sẽ diễn ra liveshow Tự tình quê hương của NSƯT Việt Hoàn và Quán quân Sao mai 2011 dòng nhạc dân gian Lương Nguyệt Anh. Việc hai nghệ sĩ tổ chức liveshow chung là điều rất bất ngờ với khán giả, bởi từ trước tới nay, cả hai dường như không có… yếu tố nào liên quan.

Phủ sóng mọi "mặt trận" là con dao hai lưỡi

Nói về sự hợp tác này, Việt Hoàn lý giải: "Quan sát con đường sự nghiệp của Lương Nguyệt Anh, tôi thấy cảm mến cô ấy bởi niềm đam mê, nhiệt huyết với nghệ thuật, đặc biệt là tình yêu trong sáng với dòng nhạc âm hưởng dân gian. Lương Nguyệt Anh có giọng hát nội lực, tài năng và đang ở độ tròn trịa về nghề, nếu không có một liveshow riêng sẽ rất… phí”.

“Cả hai chúng tôi đều chung tình yêu quá sâu sắc với dòng âm nhạc trữ tình quê hương, đất nước. Anh em chúng tôi muốn, thông qua chương trình khán giả sẽ say hơn, yêu hơn nữa những khúc ca quê hương đất nước, chứa đựng cả tâm hồn của người Việt Nam mình” - anh nói thêm.

Chú thích ảnh
NSƯT Việt Hoàn, Lương Nguyệt Anh và NSƯT Đăng Dương - khách mời liveshow. Ảnh: Hòa Nguyễn

Việt Hoàn còn tuyên bố, anh sẵn sàng làm nền cho Lương Nguyệt Anh tỏa sáng trong liveshow: “Tôi nghĩ, thế hệ của chúng tôi có chịu thiệt một chút, có lùi về sau một chút để nâng đỡ thế hệ đàn em cũng là hợp lý. Lớp chúng tôi như Đăng Dương, Trọng Tấn, Anh Thơ… đã tỏa sáng đủ rồi, giờ giúp các bạn trẻ tỏa sáng cũng là để tiếp nối ngọn lửa thế hệ trong âm nhạc mà thôi. Chúng tôi có tuổi rồi thì cũng nên nhường sân cho các thế hệ trẻ, “tre già măng mọc” có gì lạ đâu”.

Với NSƯT Việt Hoàn, việc xuất hiện trước công chúng chỉ là bởi mong muốn cống hiến, hội ngộ với khán giả sau những năm xa cách vì đại dịch. Anh cũng kể thêm rằng, anh thường "trốn" không nhận lời mời tham gia các buổi thu thanh, truyền hình, talkshowvì muốn nhường cơ hội cho các bạn ca sĩ trẻ khác.

"Không phải tôi "đạo đức giả", mà đúng là các bạn ca sĩ trẻ hiện nay đang rất đông và cần có nhiều cơ hội cho các bạn được cống hiến. Chúng tôi ít xuất hiện, hoàn toàn không phải vì vấn đề cát-xê hay gì hết, mà bởi vì chúng tôi đã quá quen thuộc với khán giả rồi.Có những người phủ sóng kín mọi "mặt trận" nhưng thực tế đó là con dao hai lưỡi. Tôi nghĩ bản thân không nên xuất hiện dày đặc" - Việt Hoàn thẳng thắn.

Chú thích ảnh
NSƯT Việt Hoàn và Lương Nguyệt Anh chia sẻ về liveshow "Tự tình quê hương". Ảnh: Hòa Nguyễn

Trong khi không ít người lo ngại chuyện bán vé liveshow, Việt Hoàn lại rất tự tin: “Tôi khẳng định tất cả các chương trình nhạc cách mạng, quê hương không bao giờ lo ế vé hay lỗ vốn. Các liveshow trước đây của tôi toàn hết vé từ nửa tháng trước đêm diễn. Tôi phải tắt máy vì người hâm mộ gọi mua vé mà không còn.Dòng nhạc trữ tình quê hương, cách mạng đến với khán giả bằng những gì sâu sắc nhất trong âm nhạc nên luôn được khán giả ủng hộ, chào đón”.

Tôi sẽ hát đến năm 60 tuổi…

NSƯT Việt Hoàn sinh năm 1966, bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp từ năm 1985. Anh kể: “18 tuổi, tôi đoạt giải Nhất, Cuộc thi đơn ca toàn tỉnh Thái Bình. Đây là dấu mốc đưa tôi đến với con đường ca hát chuyên nghiệp khi được tuyển về Đội Văn nghệ Công an TP Hải Phòng. Tại nơi này, tôi đã giành được những huy chương vàng, huy chương bạc đầu tiên khi tham gia hội diễn sân khấu và cuộc thi âm nhạc. Trước đó, không ai nghĩ một cậu bé đen đúa, thấp bé nhẹ cân, yếu ớt như tôi lại có thể trở thành ca sĩ chuyên nghiệp”.

Chú thích ảnh
NSƯT Việt Hoàn

Từ năm 1994 đến 1997, Việt Hoàn chuyển sang công tác tại Đoàn Ca múa Hải Phòng. Năm 1997, anh thi đỗ hệ đại học Thanh nhạc tại Nhạc viện Hà Nội, dưới sự dẫn dắt của NSND Lê Dung. Năm 2001, anh bắt đầu công tác tại Nhà hát Nhạc nhẹ Việt Nam và đến năm 2006 thì chuyển về công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam.

“Để cái tên Việt Hoàn có chỗ đứng trong lòng khán giả như bây giờ tôi đã phải hy sinh và đánh đổi nhiều. Tôi nghĩ, cuộc đời, âm nhạc và khán giả đã cho tôi nhiều thứ" - anh kể - "Trước đây, tôi chưa bao giờ có ý định dừng lại sự nghiệp, dừng lại đam mê của mình.Nhưng bây giờ tôi đã ở mốc 56 tuổi rồi. Tôi nghĩ tôi sẽ hát đến năm 60 thôi, tôi không muốn xuất hiện trước công chúng với hình ảnh già nua, nhăn nheo, đen đúa...".

"Tôi không muốn mang những sản phẩm âm nhạc không còn tràn đầy sức sống đến với khán giả. Dù người lớn tuổi sẽ có tư duy tốt về cảm xúc trong âm nhạc nhưng giọng hát thanh xuân vẫn là điều quan trọng nhất. Tôi nghĩ đã đến lúc mình nên dừng lại để giữ một hình ảnh đẹp của người nghệ sĩ trong lòng khán giả" - Việt Hoàn khẳng định. Anh cũng nói rằng không nghĩ như vậy là bi quan hay thiếu tự tin, bởi “tôi biết mình là ai và đang ở đâu”.

Việt Hoàn cũng thú nhận: “Từ tận đáy lòng mình, tôi đã yêu cuộc sống ở ngoại ô. Cuộc sống trên đồi của tôi rất tuyệt vời vì không khí và khung cảnh không bao giờ làm cho tôi buồn. Từ cây cối, hoa lá, tất cả mọi thứ làm cho tôi cảm thấy cuộc sống luôn tràn đầy năng lượng".

Liveshow Tự tình quê hương của NSƯT Việt Hoàn và Lương Nguyệt Anh (20h ngày 26/11, tại Nhà hát Âu Cơ, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội) do Phạm Hoàng Giang đạo diễn. Khách mời nghệ sĩ tham gia chương trình là NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Lê Anh Dũng, ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh và Tô Minh Đức.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm