NSƯT Trần Ly Ly, Tổng đạo diễn Lễ khai mạc SEA Games 31: 'Sẽ là một Việt Nam thân thiện, lay động lòng người'

12/05/2022 05:39 GMT+7 | Sắc màu

Những ngày sát Lễ khai mạc SEA Games 31, NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cùng tổ đạo diễn gần như “ăn, ngủ” tại sân vận động Mỹ Đình để rà soát kỹ càng mọi khâu kỹ thuật, chuyên môn...

TRỰC TIẾP lễ khai mạc SEA Games 31 (VTV6): Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn!

TRỰC TIẾP lễ khai mạc SEA Games 31 (VTV6): Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn!

TRỰC TIẾP lễ khai mạc SEA Games 31 vào lúc 20h00 hôm nay ngày 12/5 tại sân Mỹ Đình. VTV6 sẽ bắt đầu trực tiếp sự kiện này vào lúc 19h00.

* Thưa NSƯT Trần Ly Ly, lễ khai mạc SEA Games 31 chỉ còn “đếm ngược” từng giờ, cảm xúc của chị lúc này là gì?

- Có thể nói là áp lực, nhưng rất hạnh phúc bởi không chỉ mình tôi, bên cạnh tôi rất đông đồng đội, những anh em, những nghệ sĩ sáng tạo và khoảng một ngàn diễn viên, VĐV đã chung sức với tôi 2 tháng qua. Từ phút ban đầu mới xây dựng kịch bản, set up team, đến hôm nay chúng tôi đã có sân khấu tuyệt vời với 8.000 m2 và sân khấu mặt dựng 800 m2 trên sân Mỹ Đình.

Hay thử thách đến từ đêm trước ngày hợp luyện chuẩn bị cho sơ duyệt, chúng tôi phải huy động hàng trăm em sinh viên ra giúp trong đêm tháo dỡ tạm lớp cốp pha FUVI, bạt thảm... để ban quản lý sân chăm sóc mặt cỏ. Đến 6h sáng hôm sau, sân khấu lại được dựng lại như cũ cho kịp tiến độ! Nói thật, tất cả ekip “gai người” xúc động, thực sự cảm kích vì sự sẵn sàng, chung sức đồng lòng đến thế của biết bao người!

* Trong điều kiện không mấy thuận lợi, đặc biệt áp lực “chạy đua thời gian”, chị lạc quan chia sẻ trên trang cá nhân rằng: “SEA Games 31 – Những ngày tháng rực rỡ”!

- Tôi muốn nói đến sự tham gia của khoảng gần 700 diễn viên múa. Chúng ta làm việc cả ngày còn mỏi mệt, mà các em tập mỗi ngày 2 buổi, có hôm 3 buổi để có thể đạt độ đồng đều. Không dễ có độ “đều tăm tắp” trong một tiết mục huy động đến 200 người, trong khi đó, không chỉ những nghệ sĩ có kinh nghiệm, chúng tôi phải tập hợp cả sinh viên các học viện, trường nghệ thuật, đào tạo luyện tập họ để thực hiện các động tác như các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Chưa kể đến ngày cuối, mới thay đổi mô hình, tập ghép từ Cung Điền kinh ra sân vận động Mỹ Đình. Chỉ có một tối hợp luyện (ngày 8-5) trước khi sơ duyệt (9-5), set up đủ âm thanh ánh sáng, thiết kế hoàn chỉnh sân khấu, đảm bảo tất cả điều kiện an toàn cho buổi tập kết đầy xúc động đó, khi những nỗ lực của chúng tôi đã thành hình hài hoàn chỉnh!

lễ khai mạc SEA Games 31, VTV6, trực tiếp seagame 31, xem VTV6, trực tiếp lễ khai mạc SEA Games 31, VTV5, khai mạc SEA Games, le khai mac SEA Games, seagame
NSƯT Trần Ly Ly, Tổng đạo diễn chương trình khai mạc SEA Games trong buổi gặp gỡ báo chí

* Những công nghệ tiên tiến nhất như công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality – AR) được sử dụng trong lễ khai mạc để thể hiện những màn đặc sắc về văn hóa Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Công chúng chắc chắn rất đón đợi!

- Màn đầu tiên với hình ảnh cây tre Việt Nam, biểu tượng sức sống mãnh liệt, sự đoàn kết, bền vững, dẻo dai, bất khuất của người Việt Nam. Hay màn múa sen, biểu tượng của sự tinh khiết, sự trong sáng, bao dung, trong tinh thần thể thao như cái tinh thần chung của người Việt. Đó là những hình ảnh chúng tôi muốn giới thiệu một cách khái quát về con người Việt Nam. Chúng tôi cũng sẽ trình chiếu mapping với biểu tượng của 40 môn thể thao các quốc gia được thể hiện bằng hình thức tranh Đông Hồ.

Và một màn kỳ vọng rất xúc động! Đó là chung một dòng chảy, 11 con thuyền Đông Nam Á cùng tiến ra biển lớn. Đấy là tinh thần chung và cuối cùng chúng ta hân hoan để cùng tỏa sáng với tất cả 11 nước anh em, 54 dân tộc Việt Nam và rất nhiều linh vật của Đại hội thể thao Đông Nam Á. Nghệ sĩ Linh Nga sẽ solo múa hoa sen, và nghệ sĩ violin Bùi Công Duy, nghệ sĩ Lệ Giang sẽ thể hiện tài năng trong bài Đường đến Việt Nam với hình ảnh tà áo dài và nón lá, thể hiện một Việt Nam thân thiện và lay động lòng người.

lễ khai mạc SEA Games 31, VTV6, trực tiếp seagame 31, xem VTV6, trực tiếp lễ khai mạc SEA Games 31, VTV5, khai mạc SEA Games, le khai mac SEA Games, seagame
Một hình ảnh tập luyện chuẩn bị cho lễ khai mạc

* Cùng với các cấp các ngành, Ban chỉ đạo, tổ chức SEA Games 31, ban huấn luyện, vận động viên...., nỗ lực của ekip đạo diễn, nghệ sĩ, diễn viên lễ khai mạc, cho thấy trí tuệ, sáng tạo, sức làm việc của con người Việt Nam để làm nên một chương trình khai mạc đầy hứa hẹn?

- Trong quá trình làm có nhiều khó khăn, nhất là thời gian. Chặng đường đầy sức ép và phải rất cố gắng nhưng tôi nghĩ rằng với sự đồng hành của Bộ VH,TT&DL, với tất cả lãnh đạo cấp trên. Thủ tướng đã đến thăm, cổ vũ tinh thần và tặng quà cho chúng tôi. Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng, UBND TP Hà Nội cũng luôn kịp thời động viên anh em nghệ sĩ, diễn viên, kỹ thuật. Trên tất cả là ý thức với đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam, đó là động lực tinh thần mạnh mẽ để chúng tôi làm mọi thứ tốt nhất có thể, góp phần mang hình ảnh Việt Nam ra với thế giới một cách đẹp đẽ, tâm huyết nhất!

* Xin cảm ơn chị vì cuộc trò chuyện!

Ngân Lượng (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm