NSƯT Quốc Hưng phát hành album 'Biển tình': Tôi hát với trái tim thổn thức…

24/10/2018 10:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 23/10, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Hà Nội), NSƯT Quốc Hưng đã có buổi giới thiệu album Biển tình của mình, đây là album thứ ba của ông sau 2 album Hà Nội ơi! Thầm hát (2009) và Những bản tình ca đỏ (2013).

Album Biển tình gồm 9 ca khúc viết về biển được nhiều người biết đến như: Chút thư tình gửi người lính biển (Hoàng Hiệp - Trần Đăng Khoa), Thuyền và biển (Phan Huỳnh Điểu - Xuân Quỳnh), Biển khát (Trương Ngọc Ninh), Biển nỗi nhớ và em (Phú Quang - Hữu Thỉnh)… Album do Hà Trung, Phúc Trường, Chu Kiều Oanh hòa âm phối khí.

TS-NSƯT Quốc Hưng hiện là Trưởng khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Thể thao & Văn hóa (TTXVN) có cuộc trò chuyện với ông nhân sự kiện này.

* Ông có thể cho biết cách lựa chọn bài hát của mình trong album này?

- Đây là dự án 3 năm, trước đó tôi dự kiến hơn 20 tác phẩm nhưng cuối cùng chốt lại 9 tác phẩm. Mỗi tác phẩm trong album Biển tình là một câu chuyện tình yêu đẹp, lãng mạn và 9 tác phẩm này phù hợp với giọng trầm sâu lắng của tôi.

Tôi hát những tác phẩm này như kể chuyện bằng âm nhạc qua giọng hát của mình, tôi không quá đưa những kỹ thuật vào album này, đây là lối hát kể chuyện và để người nghe hiểu sâu hơn bằng những tình cảm chân thật nhất, trái tim thổn thức nhất của những năm tháng mình đã trải qua. Khi thu âm chính trái tim tôi cũng thổn thức mà mình không ngờ. Có thể nói đây là những bài hát mà tôi hát “tình” nhất.

Chú thích ảnh
NSƯT Quốc Hưng biểu diễn trong buổi giới thiệu album

* Ông có thể nói về vấn đề hòa âm - phối khí, biên chế dàn nhạc, phong cách thể hiện qua những bài hát trong album?

- Trong album này tôi mời nhiều nhạc sĩ phối khí, để tránh một màu. Bởi cả 9 tác phẩm đều được viết ở giọng thứ - buồn, man mác.

Các nhạc sĩ cũng trăn trở khi nhận phối khí cho tôi, họ muốn làm tốt nhất, dàn nhạc đầy nhất để phù hợp với giọng hát của tôi, bởi giọng hát của tôi khá dày. Các nhạc sĩ cũng làm kỹ lưỡng, ngoài dàn nhạc điện tử còn có dàn dây với những nghệ sĩ giỏi nghề. Tôi muốn tiếng dàn dây để diễn tả sự da diết, nhớ nhung khắc khoải, và dàn dây đã tạo hiệu quả mà tôi rất hài lòng.

* Được mệnh danh là người có “giọng bass vàng”, điều này có góp phần trong việc giúp album lần này của ông có sắc thái đặc biệt, khác với các album “nhạc đỏ” khác không?

- Tôi nghĩ album này khá đặc biệt, như trên đã nói, tôi hát mà không dùng nhiều kỹ thuật mà hát bằng thổn thức của trái tim, tôi hát theo kiểu kể một câu chuyện tình với những lúc thăng trầm, giận hờn, cáu gắt. Đây là cung bậc khá đặc biệt và tôi muốn trái tim mình chạm vào trái tim khán giả.

Chú thích ảnh
Bìa album “Biển tình”

* Bản thân ông có lúc nào có ý định sẽ phát hành 1 album nhạc thính phòng với những romance, aria?

- Khi các ca sĩ học xong ở Nhạc viện và thành công ở lĩnh vực thanh nhạc, album đầu tiên thường là họ muốn thể hiện về học thuật, đó là những nghệ sĩ tôi vô cùng trân trọng.

Việc thực hiện một album nhạc thính phòng cũng là điều tôi nghĩ đến ngay từ khi mới tốt nghiệp thanh nhạc, nhưng bây giờ nếu làm được thì khá “cầu kỳ” vì để làm một album như thế thì rất tốn kém, bởi phải dùng dàn nhạc giao hưởng cho những romance hoặc aria, chứ không thể dùng dàn nhạc điện tử. Tuy rất muốn làm nhưng kinh tế không cho phép.

* Hiện nay các ca sĩ đa số phát hành MV trên YouTube, để quảng bá tên tuổi và bài hát, với album của mình, ông có cách gì để đưa nó đến với rộng rãi công chúng?

- Với công nghệ hiện nay, Facebook, Youtube là phương tiện quảng bá rất tốt, các bạn trẻ tiếp cận được với công nghệ đó thì rất tuyệt vời, họ tự đưa lên trang cá nhân của mình khá hiệu quả. Thỉnh thoảng tôi cũng đưa lên trang của mình những tác phẩm của mình để quảng bá.

Tuy nhiên, cũng có khi các bạn trẻ đưa những tác phẩm không chuẩn mực thì cũng không hay, bởi làm nghệ thuật là làm đẹp cho cuộc sống, làm đẹp cho con người, trước khi đưa lên cái gì mình nên suy nghĩ cẩn thận, kể cả những trang viết trên Facebook.

NSƯT Quốc Hưng và 'Những bản tình ca đỏ'

NSƯT Quốc Hưng và 'Những bản tình ca đỏ'

Sau 2 năm kể từ album 'Hà Nội ơi thầm hát', giọng nam trầm số 1 của nghệ thuật opera Việt Nam NSƯT Quốc Hưng vừa cho mắt album 'Những bản tình ca đỏ'.

* Ông nghĩ gì về vai trò của album đối với một nghệ sĩ?

- Khi nghệ sĩ đến một tuổi nào đó họ sẽ có sự chững chạc, album thứ nhất có thể non kém, album thứ hai bắt đầu có kinh nghiệm, album thứ ba thì rút kinh nghiệm rất nhiều và album thứ tư thì tốt dần lên… Nói chung album đánh dấu sự phát triển những chặng đường nghệ thuật của người nghệ sĩ nó rất quan trọng và cần thiết…

* Cám ơn ông về cuộc trò chuyện này.

Bình Minh - Thu Trang (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm