NSƯT Phương Nga: Bố là người thầy đầu tiên trong cuộc đời tôi

09/03/2024 08:30 GMT+7 | Văn hoá

Ca sĩ Phương Nga chia sẻ, chị rất vui và hạnh phúc khi được phong tặng danh hiệu NSƯT. Đây là dấu ấn, là động lực để chị tiếp tục cố gắng cống hiến nhiều hơn trong công tác giảng dạy và biểu diễn.

Ngày 6/3 vừa qua, Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tại đợt trao tặng lần này, ca sĩ – TS Âm nhạc Phương Nga vinh dự là 1 trong 256 cá nhân được Nhà nước trao tặng danh hiệu NSƯT.

Hành trình trở thành TS Âm nhạc và giờ là NSƯT của Phương Nga luôn có hình bóng những người thấy, người cô hết lòng tận tuỵ, yêu thương Phương Nga. Những con người tuyệt vời ấy đã giúp chị có được thành công như ngày hôm nay.

NSƯT Phương Nga: Bố là người thầy đầu tiên trong cuộc đời tôi - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao tặng danh hiệu NSƯT cho ca sĩ Phương Nga

"Đón nhận danh hiệu NSƯT là niềm vui, hạnh phúc, tự hào của bản thân tôi, của gia đình và đặc biệt là của gia đình lớn khoa Thanh nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Nếu như so sánh với các bạn cùng trang lứa thì đây là một niềm tự hào nhưng nếu so sánh với các anh, các chị đi trước hay các thầy, các cô thì Phương Nga vẫn còn nhỏ bé và còn phải học hỏi thêm rất nhiều.

Với tôi, đây là một dấu ấn trong sự nghiệp và cũng là động lực để mình cố gắng hoàn thiện bản thân hơn nữa mỗi ngày. Tôi luôn thầm nhủ với mình cần học hỏi thêm từ thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp, chắt chịu thêm kiến thức và kỹ năng để ngày càng hoàn thiện mình hơn" - TS - ca sĩ Phương Nga chia sẻ.

NSƯT Phương Nga: Bố là người thầy đầu tiên trong cuộc đời tôi - Ảnh 2.

"Đón nhận danh hiệu NSƯT là niềm vui, hạnh phúc, tự hào của bản thân tôi, của gia đình..." - ca sĩ Phương Nga chia sẻ

Để xứng đáng với danh hiệu NSƯT cao quý, chị tự hứa với bản thân mình sẽ cống hiến hơn nữa trong công tác đào tạo, biểu diễn và nghiên cứu khoa học để có thêm thật nhiều học trò giỏi, hát hay, được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Danh hiệu cũng chính là động lực để chị có thêm những sản phẩm âm nhạc chất lượng là những món quà tinh thần có giá trị trân trọng gửi đến quý khán giả trong cả nước và mong rằng sẽ yêu thương Phương Nga nhiều hơn nữa.

NSƯT Phương Nga là một trong những giọng nữ cao hàng đầu của dòng thính phòng opera cùng thế hệ với các nghệ sĩ Trọng Tấn, Anh Thơ, Lan Anh… Phương Nga học cùng Trọng Tấn 4 năm đại học nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Chị đạt giải Nhất tại giải Sao Mai mùa đầu tiên (năm 2001) với bài hát Bóng cây Kơ-nia của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, lời thơ Ngọc Anh. 

NSƯT Phương Nga: Bố là người thầy đầu tiên trong cuộc đời tôi - Ảnh 3.

Chị đã tham gia rất nhiều chương trình phục vụ chính trị cho Đảng, Chính phủ, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, của Học viện và chương trình cho các nhà hát… Ngoài ra, NSƯT Phương Nga đã phát hành nhiều album ca nhạc như: Bóng cây Kơ-nia năm 2004, Ơi cuộc sống mến thương phát hành năm 2012, Hoa và nhạc phát hành năm 2014, Tiếng hát giữa rừng Pác Bó phát hành năm 2021. Chị cũng có nhiều MV được phát hành trên kênh YouTube Phương Nga Sao Mai.

Chị cũng là giám khảo của nhiều cuộc thi âm nhạc lớn trong nước như: Cuộc thi âm nhạc Mùa thu do Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch tổ chức, Giải Sao Mai do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức, Cuộc thi Hát Thính phòng và Nhạc kịch Tp.HCM do Nhạc viện Tp.HCM tổ chức, cuộc thi Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc do Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch tổ chức.

NSƯT Phương Nga: Bố là người thầy đầu tiên trong cuộc đời tôi - Ảnh 3.

Ca sĩ Phương Nga xuất hiện trên nhiều sân khấu biểu diễn

Bắt đầu học thanh nhạc chuyên nghiệp từ năm 14 tuổi, 3 năm sơ cấp, 4 năm trung cấp, 4 năm đại học, 3 cao học và 6 năm tiến sĩ. Chị kết thúc sự nghiệp học tập nghiêm túc, khổ luyện năm 39 tuổi. Trong suốt hành trình từ một cô bé nhỏ nhắn đến NSƯT Phương Nga, chị chưa từng một lần hối hận về con đường đã chọn dù những giọt nước mắt đã rơi không ít lần.

"Con đường của một người nghệ sĩ vinh quang nhiều nhưng cũng không tránh khỏi những giọt mồ hôi và nước mắt. Đó là một hành trình dài và thật nhiều khó khăn, vất vả trên con đường rèn luyện bản thân. Nhưng nếu hỏi đâu là giai đoạn mệt mỏi nhất?, câu trả lời chính là quãng thời gian học tiến sĩ. Học ở giai đoạn này áp lực vô cùng, thầy giáo của tôi từng nói rằng học đại học là 1, thạc sĩ là 10 thì tiến sĩ là 100. Thật sự, đã có thời điểm vì mệt mỏi và áp lực mà tôi muốn buông bỏ việc học. Tôi là một người yêu nghề, thực sự rất yêu nghề của mình, thế nên dù vất vả đến đâu tôi cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ nghề. Thanh nhạc và âm nhạc đã ở trong máu của tôi", NSƯT Phương Nga chia sẻ

NSƯT Phương Nga: Bố là người thầy đầu tiên trong cuộc đời tôi - Ảnh 4.

Người thầy đầu tiên của NSƯT Phương Nga chính là bố chị - Tiến sĩ Xã hội học Nguyễn Mạnh Hiền. Theo chia sẻ, bố chị đã tu nghiệp ở Nga 12 năm và được nhận Bằng Đỏ danh dự thời gian đó. Lớn lên trong gia đình có truyền thống hiếu học nên bố mẹ chị rất nghiêm khắc với các con và chính nhờ sự nghiêm khắc ấy mà chị luôn chăm chỉ học tập, lao động nghiêm túc và hiếu thảo.

Nói về người thầy đầu tiên của mình NSƯT Phương Nga tâm sự: "Tôi vẫn nhớ như in những điều bố đã dạy khi tôi bắt đầu học cấp 2. 'Con gái yêu của bố! Con có thể không thông minh bằng các bạn, không cao bằng các bạn, không xinh đẹp bằng các bạn nhưng ý chí, nghị lực và sự chăm chỉ thì con gái yêu của bố không được thua kém bất cứ bạn nào".

NSƯT Phương Nga: Bố là người thầy đầu tiên trong cuộc đời tôi - Ảnh 5.

Bên cạnh bố, mẹ cũng là người đặc biệt quan trọng với chị. NSƯT Phương Nga tâm sự, mẹ chị là trưởng phòng kế toán nên tính toán rất giỏi. Bà luôn hết lòng yêu thương chồng, con và bây giờ là các cháu. "Mẹ tần tảo, chắt chiu, tiết kiện lo cho gia đình có một cuộc sống sung túc, đầy đủ. Tôi vẫn thường trêu mẹ, mẹ là đại gia của cả nhà. Tôi kính yêu bố mẹ rất nhiều. Tôi luôn biết ơn bố mẹ và các thầy, cô đã dạy tôi bằng cả tình yêu thương để hôm nay có thể trở thành NSƯT", chị chia sẻ.

Với chị, cuộc sống là hữu hạn nên chị luôn trân trọng mỗi ngày đang sống. Chị luôn tự nhủ bản thân hãy "sống như một đoá hoa hồng đỏ thắm, thơm ngát để toả hương sắc cho cuộc đời; sống yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống".

Chị cũng cho rằng, hành công của một người đến không chỉ đến từ sự nỗ lực, cố gắng của bản thân mà còn đến từ những người thầy, người cô tận tình truyền dạy. Và chị tự nhận mình là người may mắn khi được gặp những người thầy, người cô tuyệt vời. Bởi không có những con người tuyệt vời ấy, chị đã chẳng thể có được ngày hôm nay.

NSƯT Phương Nga: Bố là người thầy đầu tiên trong cuộc đời tôi - Ảnh 7.

"Tôi may mắn khi được học với những người thầy, người cô rất giỏi. Cô giáo đầu tiên của tôi là NSƯT Phan Thu Lan, nguyên Trưởng khoa Thanh nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cô dạy tôi 3 năm sơ cấp, 4 năm trung cấp.

Sau đó, khi bước vào đại học, tôi may mắn được cố NSND Lê Dung truyền dạy. NSND Lê Dung gọi tôi là 'hạt giống đỏ', vì cô nhìn thấy được tiềm năng ở tôi. Dù chỉ được học cô một năm thôi nhưng tôi đã được cô truyền dạy rất nhiều kiến thức, kỹ thuật thanh nhạc và cả nhiều điều trong cuộc sống vô cùng đáng quý.

NSƯT Phương Nga: Bố là người thầy đầu tiên trong cuộc đời tôi - Ảnh 8.

Một người thầy nữa mà tôi vô cùng kính trọng và yêu quý, đó là cố Giáo sư, NSND Trung Kiên - người có ảnh hưởng lớn nhất đến sự nghiệp thanh nhạc của tôi. Thầy Trung Kiên dạy tôi đại học, cao học và tiến sĩ. Thầy là người thầy vĩ đại, giáo sư đầu ngành thanh nhạc Việt Nam. Tất cả tâm huyết của thầy đã gửi gắm trọn vẹn vào toàn bộ giáo trình đào tạo cho trung cấp và đại học cũng như rất nhiều cuốn sách quý thầy để lại cho sự nghiệp đào tạo và biểu diễn ngành thanh nhạc Việt Nam. Thấy cũng là người sống rất tình cảm và yêu thương tôi rất nhiều", NSƯT Phương Nga chia sẻ thêm.

Khác với vẻ ngoài dịu dàng, nghiêm túc nhưng cũng không kém phần ngọt ngào, NSƯT Phương Nga là một cô giáo nghiêm khắc. Với chị, trong thành công của một nghệ sĩ chỉ có 5% là may mắn được ông trời ban tặng còn lại 95% là do sự nỗ lực của bản thân mỗi người. Vì vậy, nghiêm khắc chính là cách để chị rèn sinh viên, đưa các bạn trẻ vào kỷ luật, vào khuôn khổ để bung nở khi cơ hội đến.

NSƯT Phương Nga: Bố là người thầy đầu tiên trong cuộc đời tôi - Ảnh 9.

Và chính nhờ sự nghiêm khắc ấy mà NSƯT Phương Nga đã có nhiều học trò xuất sắc, đạt giải cao tại các liên hoan, cuộc thi quốc gia và quốc tế như: Năm 2011, sinh viên Nguyễn Thị Bích Hồng, giải Ba dòng Dân gian cuộc thi Sao Mai. Năm 2015, sinh viên Nguyễn Thu Hằng, giải Nhất dòng Dân gian cuộc thi Sao Mai. Năm 2018, sinh viên Nguyễn Đoàn Thảo Ly, giải Vàng Liên hoan Nghệ thuật châu Á – Thái Bình Dương tại Malaysia. Năm 2019, sinh viên Nguyễn Đoàn Thảo Ly đạt giải Nhất. Năm 2018, sinh viên Đặng Khánh Linh, Đào Diễm Quỳnh đạt giải Vàng; Phạm Yến Nhi giải Bạc tại Liên hoan Nghệ thuật châu Á – Thái Bình Dương tổ chức tại Singapore. Năm 2017, sinh viên Phan Ngọc Ánh, giải Nhì dòng Dân gian cuộc thi Sao Mai. Năm 2019, sinh viên Nguyễn Diệu Thúy đạt giải Nhất dòng Thính phòng chung kết miền Bắc, giải Giọng hát Ấn tượng nhất Sao Mai chung kết toàn quốc.

"Tôi hạnh phúc khi có nhiều học trò giỏi. Tôi nghiêm khắc để các em thành tài. Thành công của các em chính là niềm vui, sự hạnh phúc của tôi", NSƯT Phương Nga tâm sự.

Ánh Lê. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm