NSƯT Kim Tử Long: 'Tôi làm vì nghệ thuật, không đặt nặng tiền bạc'

07/10/2019 19:46 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/10 tới, nghệ sĩ Kim Tử Long có liveshow riêng mang tên Thánh đường sân khấu tại Nhà hát chèo Việt Nam (số 71 Kim Mã, Hà Nội).

NSƯT Kim Tử Long tâm huyết với cải lương sử

NSƯT Kim Tử Long tâm huyết với cải lương sử

Kim Tử Long sẽ xuất hiện với vai chính đồng thời là đạo diễn của vở cải lương Má hồng soi kiếm bạc tại Nhà hát TP.HCM vào 12/5 tới.

Nghệ sĩ Kim Tử Long cho biết: nếu chuyên tâm lĩnh vực nào thì sẽ có kết quả và cuộc sống tốt. Anh không từ chối những lời mời hợp tác công việc, cũng không đặt nặng vấn đề tiền bạc với những chương trình hay và ý nghĩa. “Tôi làm tất cả vì nghệ thuật”.

Vé xem cải lương vẫn đắt khách

Ở đó, Kim Tử Long và "người tình sân khấu" Ngọc Huyền sẽ thể hiện những trích đoạn vở diễn làm nên tên tuổi họ như: Gió lạnh biên thuỳ, Sân khấu thánh đường, Đoạn tình buồn... Nghệ sĩ Trinh Trinh cũng góp mặt trong liveshow để ủng hộ chồng, họ cùng thể hiện các trích đoạn Tát nước đầu đình Tứ đại mỹ nhân. Cùng với đó, nhiều nghệ sĩ như: Phương Hồng Thủy, Phượng Hằng, Tú Sương, Lê Tứ, các diễn viên Điền Trung, Minh Trường, Hoàng Đăng Khoa, Xuân Trúc, Hà Như, Lê Thanh Thảo, Nhã Thi, quán quân Sao nối ngôi Bình Tinh, thí sinh Đường đến danh ca vọng cổ Lê Văn Hậu... cũng tham gia và sẽ kết hợp Kim Tử Long diễn cải lương hoặc hát bolero, ca cảnh hiện đại.

Chú thích ảnh
NSƯT Kim Tử Long

Kim Tử Long chia sẻ: "Khán giả Hà Nội rất nhiệt tình và yêu thích nghệ thuật cải lương. Đặc biệt, họ rất trân trọng những nghệ sĩ như chúng tôi từ miền Nam ra biểu diễn. Đến với sân khấu, khán giả Thủ đô thường mặc rất đẹp, lịch sự. Họ im lặng thưởng thức và mỗi khi nghệ sĩ diễn hay nói câu nào đắt giá là khán giả tán thưởng nhiệt tình. Điều này khiến nghệ sĩ như chúng tôi có thêm động lực, nhập tâm và thăng hoa hơn".

"Tôi cũng muốn cho khán giả thấy rằng, cải lương hiện giờ đã thay đổi, không còn đơn sơ mà có thể kết hợp với các loại hình nghệ thuật khác rất hòa quyện" - Kim Tử Long nói tiếp.

Nhiều người vẫn nói, cải lương đang "hấp hối" nhưng nghệ sĩ Kim Tử Long không đồng tình như vậy. Anh chia sẻ: "Trong miền Nam, sân khấu cải lương xã hội hóa như đoàn Vũ Luân, Huỳnh Long, Minh Tơ, Kim Ngân, Lê Hoàng... vẫn đắt khách dù giá vé hàng triệu đồng. Năm 2018, tôi cũng làm chương trình bán vé khoảng 2 triệu đồng/vé mà vẫn “cháy”. Chỉ có điều, giá vé khá cao nên khán giả không đi xem liên tục, chúng tôi khó làm chương trình thường xuyên. Bên cạnh những chương trình lớn, nghệ sĩ vẫn phải chạy show hát tiệc, sự kiện, tham gia gameshow. Sau khi tham gia gameshow, một số nghệ sĩ trẻ đắt show hơn, cát-xê 15 đến 20 triệu đồng, chỉ những người không tên tuổi mới có cuộc sống bấp bênh".

Chú thích ảnh

Lý giải thêm về việc mình sống khá ung dung trong khi nhiều nghệ sĩ cải lương gặp khó khăn, Kim Tử Long bảo: "Tôi luôn nghĩ mình chuyên tâm vào lĩnh vực nào sẽ có được kết quả và cuộc sống tốt. Tôi không từ chối bất cứ một lời mời tham gia show diễn hay gameshow nào. Tôi làm tất cả vì nghệ thuật, những chương trình hay và ý nghĩa thì tôi không đặt nặng vấn đề tiền bạc. Hơn nữa, tôi cũng không ăn chơi, nhậu nhẹt, gia đình tôi vốn cũng có truyền thống không hoang phí".

Ngọc Huyền là tri kỷ, bạn đời luôn đồng lòng

Ngọc Huyền và Kim Tử Long đóng chung nhiều vở cổ trang từ đầu thập niên 1990. Kim Tử Long bảo, anh rất hào hứng cùng "người tình sân khấu" tái ngộ khán giả Thủ đô: "Năm 2017, chúng tôi cũng có diễn chung trong đêm nhạc Kim Tử Long - Ngọc Huyền sau 15 năm không đứng chung trên sân khấu. Ngày 12/10 tới tại Hà Nội, liveshow cũng là dịp đặc biệt chúng tôi được sống lại với cảm xúc của mình.

Chú thích ảnh

Dù không còn trẻ như xưa nhưng chắc chắn khán giả vẫn sẽ thấy chúng tôi ngọt ngào, mùi mẫn, thậm chí sâu sắc hơn xưa bởi qua năm tháng, bởi tình tri kỷ, thương yêu nhau bền chặt thì sự hòa quyện trên sân khấu cũng sẽ "ngọt" hơn. Đó sẽ là một cảm xúc rất khác".

Kim Tử Long khẳng định, trên sân khấu họ biểu diễn hòa quyện, ăn ý nhưng ngoài đời thực, họ chưa từng vượt qua giới hạn của tình bạn, tình tri kỷ. "Sân khấu khác, ngoài đời sống khác, chớm lên tình yêu là chúng tôi... ngưng ngay. Trước tôi nhìn qua nhiều tấm gương, khi chưa là vợ chồng thì hát sân khấu khán giả ủng hộ, nhưng thành vợ chồng cảm xúc tự nhiên đó lại mất đi. Đó là lý do, trước đây tôi tự nhủ mình không bao giờ lấy nghệ sĩ" - Kim Tự Long tâm sự.

Nghĩ như vậy nhưng sau này, Kim Tử Long lại có cuộc hôn nhân hạnh phúc và lâu bền với bà xã cũng là đồng nghiệp - nghệ sĩ Trinh Trinh. Anh thừa nhận: "Đến một lúc nào đó, khi sự nghiệp vững vàng, tôi cảm thấy mình cần có một gia đình hạnh phúc và Trinh Trinh đến với tôi như một cái duyên".

"Cùng là nghệ sĩ, Trinh Trinh hiểu công việc của tôi. Cô ấy không bao giờ thắc mắc hay ghen tuông với đồng nghiệp, khán giả. Tám năm sống chung, chúng tôi chưa từng cãi lộn, hai vợ chồng tôn trọng nhau. Tôi muốn mở nhà hàng thì Trinh phụ giúp, tôi muốn ra Hà Nội làm show, cô ấy cũng đồng lòng" - nghệ sĩ Kim Tử Long nói.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm