NSƯT Hoàng Tùng hát tôn vinh tình phụ tử nhân 'Ngày của Cha'

16/06/2024 09:55 GMT+7 | Giải trí

Sau ca khúc Tôi thương mẹ tôi, NSƯT Hoàng Tùng tiếp tục ra mắt ca khúc Cha để lại cho con - một sáng tác mới nhất của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung nhân Ngày của Cha (16/6).

Cha để lại cho con là một trong 2 tác phẩm âm nhạc được nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung dành tâm huyết sáng tác và giới thiệu đến người yêu nhạc trong tháng 6 này, nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6). Trước đó là ca khúc Tôi thương mẹ tôi. Cả hai ca khúc đều được nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung gửi gắm tới giọng hát vùng đất mỏ - Quán quân Sao Mai 2003 – NSƯT Hoàng Tùng.

Nếu ở Tôi thương mẹ tôi được nhạc sĩ Vũ Mạnh Cường phối khí trên tinh thần semi-classical (bán cổ điển) và thêm tiếng đàn bầu mềm mại, tha thiết để tác phẩm vừa sang trọng vừa mang hồn cốt văn hóa truyền thống Việt Nam, thì ở Cha để lại cho con được nhạc sĩ Đức Minh phối khí acoustic - lấy tiếng đàn guitar nhẹ nhàng làm chủ đạo để phát huy giọng hát baritone (nam trung) ấm áp, trữ tình quyến rũ của NSƯT Hoàng Tùng, và ở phần sau của bài hát là âm hưởng dày dặn của bass tạo nên bản hòa âm hoàn chỉnh, lắng đọng để qua đó gửi gắm thông điệp đến người nghe.

NSƯT Hoàng Tùng hát tôn vinh tình phụ tử nhân Ngày của Cha - Ảnh 1.

NSƯT Hoàng Tùng

Theo đó, ca khúc đã được NSƯT Hoàng Tùng thể hiện trên tinh thần acoustic với giai điệu nhẹ nhàng, ca từ sâu lắng, giản dị, chạm đến với trái tim của người nghe.

Trong ca khúc, anh đưa đến hình ảnh của người cha, tình cảm của cha dành cho con không phải lúc nào cũng thể hiện một cách đầy tình cảm như mẹ, nhưng như thế không có nghĩa là tình cảm cha dành cho con không nhiều. Cha dạy cho con những bài học đầu đời, dạy con vấp ngã để đứng lên, trang bị cho con những hành trang để con luôn vững vàng trong cuộc sống, cha luôn âm thầm chở che, hy sinh cho con, cho gia đình.

Ca khúc "Cha để lại cho con" của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung do NSƯT Hoàng Tùng thể hiện

NSƯT Hoàng Tùng cho rằng điều quan trọng khi hát những ca khúc về cha, mẹ thì cảm xúc luôn phải đầy đặn, kết hợp những ca từ, giai điệu sâu lắng, nghĩa tình nữa sẽ tạo hiệu ứng thành công. Bài hát có thể là cảm xúc của chính nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung về cha của mình, cũng có thể là nhạc sĩ khai thác từ câu chuyện của xã hội. Sự tài tình của tác giả là biến câu chuyện của mình thành chuyện của người khác, hoặc cảm xúc của người khác vào chuyện của mình, để rồi vang lên trong tác phẩm âm nhạc lan tỏa đến người nghe.

NSƯT Hoàng Tùng hát tôn vinh tình phụ tử nhân Ngày của Cha - Ảnh 4.

Ca khúc được nghệ sĩ cho ra mắt đúng Ngày của Cha 16 - 6

Chia sẻ về sự hợp tác với nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, NSƯT Hoàng Tùng tiết lộ nhạc sĩ là người cầu thị trong sáng tạo âm nhạc.

"Có khá nhiều nhạc sĩ khi đưa bài hát cho ca sĩ thường không muốn ca sĩ thay đổi ca từ hay giai điệu, hoặc phong cách hòa âm, phối khí. Nhưng nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung lại khác, anh lắng nghe ca sĩ, tôn trọng và đồng tình ý kiến của người hát để làm sao có thể mang lại hiệu ứng tốt nhất, chất lượng và giá trị nhất cho tác phẩm” - NSƯT Hoàng Tùng bày tỏ.

Thanh Tú

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm