NSƯT Hoàng Hải, ca sĩ Đen Vâu được vinh danh gương mặt nghệ sỹ tiêu biểu năm 2023

14/01/2024 09:09 GMT+7 | Văn hoá

Tối 13/1, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Vinh danh các gương mặt nghệ sỹ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, văn học năm 2023.

Dự chương trình có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và tỉnh Bắc Giang, cùng đông đảo các nghệ sỹ, diễn viên.

Vinh danh nghệ sỹ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, văn học - Ảnh 1.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao biểu trưng và hoa cho các nghệ sỹ, diễn viên tiêu biểu năm 2023 được vinh danh. Ảnh: Đồng Thúy-TTXVN

Chương trình Vinh danh các gương mặt nghệ sỹ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, văn học được tổ chức thường niên, nhằm tôn vinh các gương mặt văn, nghệ sỹ tiêu biểu ngành nghệ thuật biểu diễn và các tác giả đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp văn học; đồng thời giới thiệu đến công chúng, các gương mặt văn nghệ sỹ, diễn viên, những cuốn sách, sản phẩm âm nhạc nổi bật có ý nghĩa đối với lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và văn học trong năm 2023.

Vinh danh nghệ sỹ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, văn học - Ảnh 2.

Live show ca múa nhạc nổi bật của năm thuộc về Liveshow Đỗ Bảo & Friends. Ảnh:Đồng Thúy-TTXVN

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã vinh danh 87 nghệ sỹ tiêu biểu của ngành nghệ thuật biểu diễn trong năm 2023. Đây là các gương mặt nghệ sỹ tiêu biểu ngành nghệ thuật biểu diễn đã giành giải Nhất tại các liên hoan nghệ thuật, được khán giả yêu mến gồm: Cuộc thi Tài năng diễn viên Kịch nói toàn quốc 2023; Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc 2023; Cuộc thi Tài năng diễn viên Múa rối toàn quốc 2022; Cuộc thi Tài năng diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2023; Cuộc thi Tài năng diễn viên Chèo toàn quốc 2023; Cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc 2023; Cuộc thi Hát thính phòng - Nhạc kịch -  Hợp xướng toàn quốc 2023; Cuộc thi Âm nhạc mùa Thu 2023 (Độc tấu, hòa tấu âm nhạc thính phòng toàn quốc); Cuộc thi Độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2023. Tiêu biểu như: Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Hải Phòng); diễn viên Phan Quang Thắng (Nhà hát Tuổi trẻ); Trần Phương Trang (Đồng Nai); Ngô Doãn Thịnh (Nhà hát Múa rối Việt Nam)...

Vinh danh nghệ sỹ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, văn học - Ảnh 3.

Diễn viên Hoàng Hải được vinh danh Nam diễn viên truyền hình nổi bật của năm. Ảnh: Đồng Thúy-TTXVN

Điểm mới của chương trình năm nay là lần đầu tiên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh các tác giả của 10 cuốn sách nổi bật năm 2023 ở các thể loại thơ, văn xuôi, tiểu thuyết, truyện ngắn, ký được xuất bản trong năm 2023, gồm: Bất chợt mai vàng của tác giả Nguyễn Trí Huân; Tự chủ văn chương và sứ mệnh tự do của tác giả Phùng Ngọc Kiên, Đoàn Ánh Dương; Ngõ chữ của tác giả Nguyễn Hoài Nam; Người thầy của tác giả Nguyễn Chí Vịnh; Cá linh đi học của tác giả Lê Quang Trạng; Thương ngàn của tác giả Vĩnh Quyền; Đồng sen tàn của tác giả Nguyễn Phúc Lộc Thành; Con rít của tác giả người Phần Lan Risto Isomaki; Trôi của tác giả Nguyễn Ngọc Tư; Tổng tập Nhà văn Quân đội tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Cũng tại chương trình, Ban Tổ chức đã thông qua Hội đồng bình chọn là những nhà báo, nhạc sỹ, đạo diễn… có uy tín để vinh danh các nghệ sỹ, diễn viên, live show ở 6 hạng mục. Trong đó, hạng mục Diễn viên điện ảnh nổi bật của năm thuộc về diễn viên Đinh Y Nhung; Nam diễn viên truyền hình nổi bật của năm thuộc về diễn viên Hoàng Hải; Nữ diễn viên truyền hình nổi bật của năm thuộc về diễn viên Kiều Anh; Nghệ sỹ vì cộng đồng của năm thuộc về ca sỹ Đen Vâu; Ca sỹ nổi bật của năm thuộc về ca sỹ Hoàng Thùy Linh; Live show ca múa nhạc nổi bật của năm thuộc về Liveshow Đỗ Bảo & Friends.

Vinh danh nghệ sỹ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, văn học - Ảnh 4.

Ban Tổ chức vinh danh Nữ diễn viên truyền hình nổi bật của năm thuộc về diễn viên Kiều Anh. Ảnh: Đồng Thúy-TTXVN

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Nhận thức sâu sắc vị trí, tầm quan trọng của đội ngũ văn nghệ sỹ, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng đối với sự nghiệp phát triển văn hóa. Toàn ngành Văn hóa đã chủ động, tích cực trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm phát huy năng lực, nâng cao chất lượng đội ngũ văn nghệ sỹ, đáp ứng xu thế hội nhập và phát triển, góp phần cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các Nghị quyết chuyên đề của Đảng về văn hóa.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật ở quy mô quốc gia và tầm quốc tế, không chỉ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thụ hưởng văn hóa của nhân dân, phục vụ các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn mà còn thực hiện sứ mệnh củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, quảng bá hình ảnh về quê hương, đất nước, thu hút khách du lịch, phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế quan trọng của đất nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Vinh danh nghệ sỹ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, văn học - Ảnh 6.

Ban Tổ chức vinh danh tác giả 10 cuốn sách nổi bật năm 2023. Ảnh: Đồng Thúy-TTXVN

Thông qua các cuộc thi, liên hoan đã kịp thời phát hiện, tôn vinh những tài năng, cống hiến, đóng góp tích cực của đội ngũ văn nghệ sỹ trong các lĩnh vực nghệ thuật nói chung, nghệ thuật biểu diễn nói riêng. Từ đó lan tỏa các tấm gương nghệ sỹ tiêu biểu, đặc biệt là nghệ sỹ trẻ vươn lên, mạnh dạn thể hiện tài năng, bản lĩnh, đóng góp tích cực cho các lĩnh vực nghệ thuật của nước nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, thời gian qua, tỉnh đã đăng cai tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, thể thao quy mô quốc tế, quốc gia góp phần phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của đất nước, của tỉnh, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật của nhân dân; đồng thời quảng bá văn hóa, du lịch của tỉnh đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm