NSƯT Đăng Dương tiết lộ điều day dứt nhất trong cuộc đời

27/12/2021 09:47 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - NSƯT Đăng Dương đã tiết lộ điều day dứt nhất trong cuộc đời và sự nghiệp của mình trong chương trình Con đường âm nhạc, diễn ra lúc 20h10 tối 27/12 được THTT trên VTV1 từ Cung văn hoá Hữu nghị Hà Nội.

NSƯT Đăng Dương: Sẽ dành hết 'lửa' đã tích lũy cho 'Con đường âm nhạc'

NSƯT Đăng Dương: Sẽ dành hết 'lửa' đã tích lũy cho 'Con đường âm nhạc'

Tự hào vì là nghệ sĩ “chốt sổ” Con đường âm nhạc năm 2021, NSƯT Đăng Dương hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả những tác phẩm âm nhạc hùng tráng, đầy niềm tin yêu, lan tỏa những hy vọng về một năm mới tốt đẹp.

Trong chương trình, khi MC Mỹ Vân hỏi về điều nuối tiếc nhất trong sự nghiệp, NSƯT Đăng Dương rưng rưng chia sẻ: "Trong những năm qua, Đăng Dương đã nghĩ rất nhiều, đặc biệt là năm 2017 Đăng Dương tổ chức chức 1 concert nhân dịp kỷ niệm 20 năm ca hát. Hôm đó, Đăng Dương đã được thấy rất nhiều khán giả yêu thương, bạn bè, người thân của mình nhưng lại không có cha mẹ chứng kiến".

Chú thích ảnh

Đồng hành cùng Đăng Dương trong nhiều chương trình suốt nhiều năm qua, MC Mỹ Vân đã thay lời anh để kể thêm với khán giả rằng khi Đăng Dương đi theo con đường nghệ thuật, gia đình anh vô cùng lo lắng và nghi ngờ không biết anh đã chọn đường đúng hay sai.

Chú thích ảnh

Đăng Dương đã rất nỗ lực để chứng minh lựa chọn của mình là đúng đắn, nhưng khi anh có được những thành công rạng rỡ trong sự nghiệp thì lại chưa một lần được nhìn thấy bố mẹ ở hàng ghế khán giả. Giờ đây, dẫu có ước bao nhiêu lần đi chăng nữa thì Đăng Dương cũng không thể được toại nguyện giấc mơ ấy, cũng bởi vậy, điều đó đã trở thành nỗi day dứt ám ảnh trong cuộc đời Đăng Dương. 

Nghệ sĩ tiết lộ thêm, cũng bởi sự lo lắng bất an của bố mẹ mới có được một Đăng Dương ngày hôm nay. Hồi nhớ lại những ký ức xưa, NSƯT Đăng Dương cũng lần đầu tiết lộ câu chuyện về bức thư của cha đã thay đổi cuộc đời anh.

Chú thích ảnh

Năm 1992, khi anh còn đang theo học đàn bầu, anh nhận được 1 bức thư của cha, trong đó ông gửi gắm những tình cảm rất đặt biệt cho con trai. Ông bày tỏ muốn Đăng Dương theo một ngành nghề khác tốt hơn cho cuộc sống vì học đàn bầu rất vất vả. Nhưng, trong lòng cậu bé Đăng Dương khi ấy, tình yêu ca hát rất mãnh liệt, anh liền xin cha cho mình 1 năm để theo học một ngành khác là thanh nhạc.

Chú thích ảnh

“Tôi cảm ơn bức thư của cha đã thay đổi cuộc đời tôi” - NSƯT Đăng Dương ngậm ngùi nói. Vì nỗi lo của cha mà quyết tâm theo đuổi thanh nhạc, vì nỗi lo của cha mẹ mà cố gắng đến cùng, ngay từ khi còn nhỏ Đăng Dương đã chứng tỏ sự kiên định trong đam mê, trong quyết tâm của mình trước con đường mình muốn theo đuổi.

Điều đó chứng minh vì sao suốt những năm qua dù đã từng gặp rất nhiều khó khăn nhưng NSƯT Đăng Dương vẫn kiên định với dòng nhạc thính phòng bán cổ điển, với âm nhạc cách mạng với khát vọng là người truyền lửa âm nhạc cách mạng đến công chúng, đến mọi thế hệ khán giả. 

Chú thích ảnh

Chương trình Con đường âm nhạc NSƯT Đăng Dương do Ban văn nghệ đài truyền hình Việt Nam thực hiện đã minh chứng phần nào cho sự kiên định trong tình yêu âm nhạc cũng như nỗ lực lớn lao của anh trong sự nghiệp gìn giữ, lan toả dòng nhạc cách mạng đến khán giả.

Với thời lượng chương trình có hạn, 12 ca khúc không thể khắc họa được đầy đủ chân dung âm nhạc của Đăng Dương, nhưng phần nào cho thấy con đường âm nhạc anh đã đi, những dấu ấn, thành tựu và cho thấy cả một tương lai phía trước như Đăng Dương khẳng định bằng ca khúc Đường chúng ta đi.

Chú thích ảnh

Xuyên suốt chương trình, Đăng Dương đã kể cho khán giả nghe về hành trình âm nhạc của mình từ bài hát đầu tiên Hà Nội niềm tin và hy vọng, bài hát đã giúp anh đạt nhiều giải thưởng như Giải nhất giọng hát hay Hà Nội năm 1995, giải nhất giọng hát thính phòng năm 1996, đánh dấu những bước thành công đầu tiên của anh, đến những bài hát gắn liền với sự nghiệp của anh như Bài ca người giáo viên nhân dân, Hát về cây lúa hôm nay, Người chiến sĩ ấy của nhạc sĩ Hoàng Vân -  người nhạc sĩ mà Đăng Dương đã hát rất nhiều nhạc phẩm của ông, giúp anh thành công trong sự nghiệp.

Tiếp đó là bài hát giúp Đăng Dương thi đỗ vào Nhạc viện với điểm số rất cao là Đâu phải bởi mùa Thu (sáng tác Phú Quang), hay những bài hát nhạc Nga bất hủ đã có ảnh hưởng lớn đến Đăng Dương từ khi anh còn đi học, những bài thính phòng cổ điển nổi tiếng đại diện cho dòng nhạc thính phòng mà anh theo đuổi…

Chú thích ảnh

Phần hòa giọng của Đăng Dương và Phạm Thu Hà trong bài hát nhạc Ý Beasame mucho để lại rất nhiều ấn tượng cho khán giả. Màn kết hợp lộng lẫy mà tình cảm của hai nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc thính phòng bán cổ điển đem đến cho người xem một cảm tưởng như được ngồi giữa những nhà hát opera kinh điển của thế giới để thưởng thức. 

Chú thích ảnh

Thêm một điều đặc biệt trong chương trình là khán giả đã được gặp nghệ sĩ đàn bầu Đăng Dương qua một clip. Những khán giả yêu mến Đăng Dương đều biết anh xuất thân từ người học đàn bầu, nhưng ai cũng đều cảm thấy thú vị khi được thấy và nghe Đăng Dương chơi đàn bầu với bài Bèo dạt mây trôi.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Đăng Dương nói, anh hạnh phúc vì được vinh danh trong Con đường âm nhạc số cuối cùng của năm 2021, bởi vậy, đây là chương trình mà anh muốn được tri ân những người thầy đã trao truyền cho anh ngọn lửa của tình yêu âm nhạc cách mạng, tri ân Hà Nội quê hương thứ hai, tri ân nước Nga đã cho anh biết bao kỷ niệm về tình cảm nồng hậu của đồng bào xa quê, và tri ân người vợ - một khán giả khó tính đã luôn đồng hành cùng anh trên mọi nẻo đường, góp ý và sửa đổi cho anh trong cách hát, để giọng ca Đăng Dương dù hát chính ca hay những ca khúc nước ngoài nhưng vẫn mềm mại, mang hơi thở của trái tim và tâm hồn Việt Nam.

NSƯT Đăng Dương: Sẽ dành hết 'lửa' đã tích lũy cho 'Con đường âm nhạc'

Tự hào vì là nghệ sĩ “chốt sổ” Con đường âm nhạc năm 2021, NSƯT Đăng Dương hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả những tác phẩm âm nhạc hùng tráng, đầy niềm tin yêu, lan tỏa những hy vọng về một năm mới tốt đẹp.

Xem tiếp TẠI ĐÂY

Tiểu Phong. Ảnh: Hòa Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm