NSND Tuệ Minh - vợ cố nhà thơ Nguyễn Đình Thi từ trần

25/02/2018 09:05 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - NSND Tuệ Minh sinh ngày 24/2/1938, vừa qua đời hôm 24/2/2018, đúng tròn 80 tuổi. 

NSND Tuệ Minh là người vợ thứ 3 của cố nhà thơ Nguyễn Đình Thi. Trước đó, nhà thơ Nguyễn Đình Thi từng se duyên cho cuộc hôn nhân giữa NSND Tuệ Minh với đạo diễn Huy Vân (đạo diễn bộ phim Một ngày đầu thu). Sau khi người vợ đầu mất, cuộc hôn nhân thứ 2 không suôn sẻ và sau khi đạo diễn Huy Vân qua đời, mối lương duyên đặc biệt đã đưa nhà thơ Nguyễn Đình Thi và NSND Tuệ Minh đến với nhau. Họ kết hôn và có 20 năm chung sống hạnh phúc cho đến khi nhà thơ Nguyễn Đình Thi tạ thế vào năm 2003. 

Chú thích ảnh

NSND Tuệ Minh là diễn viên khoá I, từng được biết đến qua bộ phim truyện nhựa nổi tiếng Vĩ tuyến 17 ngày và đêm cùng một số tác phẩm điện ảnh vang bóng một thời: Một ngày đầu thu, Dòng sông âm vang, Ngày lễ Thánh,... Với vai Hương trong Vợ chồng anh Lực, bà đã đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc tại LHP Việt Nam lần thứ 2. Bên cạnh việc đóng phim, bà còn tham gia lồng tiếng và viết kịch bản một số tác phẩm. 

Lễ truy điệu và đưa tang NSND Tuệ Minh sẽ được cử hành vào 7h-9h sáng ngày thứ Hai (26/2) tại Nhà tang lễ Cầu Giấy (Hà Nội). Tang lễ do Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tổ chức.

Vĩ tuyến 17 ngày và đêm là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nền điện ảnh cách mạng do đạo diễn Hải Ninh và đạo diễn Hoàng Tích Chỉ phối hợp viết kịch bản, được phát hành năm 1972. 

Bộ phim xoay quanh cuộc sống của người dân hai bên bờ sông Bến Hải - con sông trở thành giới tuyến quân sự tạm thời chia Việt Nam thành hai vùng ngăn cách sau hiệp định Genève năm 1954. Khi đó, hầu hết các gia đình trong làng đều có người thân đi theo hai chế độ khác nhau. 

Kịch bản Vĩ tuyến 17 ngày và đêm dựa trên câu chuyện, nhân vật có thật ở Gio Linh (Quảng Trị). Để hoàn thành kịch bản, đạo diễn Hải Ninh và Hoàng Tích Chỉ đã mất 5 năm cùng nhiều lần phải đạp xe từ Hà Nội vào Quảng Trị để tìm hiểu. Bộ phim có sự tham gia diễn xuất của: NSND Trà Giang, NSND Lâm Tới,... 

Văn hóa 'nóng' trong tuần: 'Nguyễn Đình Thi là ông nào mà dám bịa...'

Văn hóa 'nóng' trong tuần: 'Nguyễn Đình Thi là ông nào mà dám bịa...'

Đừng bao giờ nghĩ điều mình vẫn biết luôn là chân lý, và điều mình chưa biết thì hoàn toàn sai.

Minh Thư (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm