NSND Tự Long: 'Rất khó để chúng tôi tự làm chương trình giống Táo quân'

10/12/2019 07:04 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nghệ sĩ Tự Long khẳng định anh cùng các nghệ sĩ thực hiện Táo quân suốt 16 năm để cống hiến và vì trách nhiệm. Sẽ rất khó có thể làm một chương trình tương tự nếu không phải do Đài Truyền hình Việt Nam đứng ra sản xuất.

Táo quân 2020 dừng lên sóng: Nghệ sĩ Tự Long, Xuân Bắc, Quang Thắng nói gì?

Táo quân 2020 dừng lên sóng: Nghệ sĩ Tự Long, Xuân Bắc, Quang Thắng nói gì?

NSND Tự Long, NSƯT Xuân Bắc và NSƯT Quang Thắng chia sẻ trước thông tin VFC ngừng sản xuất chương trình Táo quân 2020.

Tự Long cũng chia sẻ với PV về chương trình thay thế Táo quân và tình bạn 25 năm với bạn diễn - NSƯT Xuân Bắc.

Chúng tôi "chịu đựng" nhau để làm Táo quân

* Thông tin VFC ngừng sản xuất Táo quân sau 16 năm khiến nhiều người tiếc nuối. Có khi nào anh và những nghệ sĩ gắn bó với Táo quân nghĩ tới chuyện tự làm một chương trình tương tự?

- 16 năm qua, chúng tôi toàn tâm toàn ý làm Táo quân để cống hiến cho khán giả, vì trách nhiệm với cộng đồng. Khoảng thời gian thực hiện chương trình, chúng tôi có niềm vui, nỗi buồn nhưng quan trọng là chúng tôi cũng phải "chịu đựng" nhau để làm nên chương trình ấy và cố gắng duy trì trong suốt thời gian dài.

Phải xác định rõ ràng rằng, nếu tách ra là để xây dựng hình ảnh và kiếm tiền, sẽ giống như làm kinh tế, vừa miếng ai người ấy cắn. Không phải vì trách nhiệm thì sẽ rã đám ngay lập tức và tôi nghĩ sẽ rất khó để có thể tự làm một chương trình như Táo quân ở bên ngoài.

Chú thích ảnh
NSND Tự Long thường đóng vai Táo Văn hóa xã hội trong các chương trình "Táo quân"

* Không làm Táo quân thì anh đã làm gì để... "lấp chỗ trống"?

- Chúng tôi đã ghi hình Táo quân vi hành để phát sóng truyền hình vào 23 tháng Chạp. Chương trình Gặp nhau cuối năm phát sóng đêm Giao thừa cũng đang trong quá trình tập luyện. Bên cạnh đó, tôi và Xuân Bắc cũng tập trung cho chương trình Xuân phát tài 10.

* Anh có thể bật mí về "Táo quân vi hành"?

-Táo quân vi hành đã được ghi hình ở thủ đô Praha, Cộng hòa Czech. Xem chương trình, khán giả sẽ được nhìn cận cảnh hơn cuộc sống của người Việt tại một số nước ở châu Âu. Sang đó, chúng tôi hòa nhập với cộng đồng, phản ánh cuộc sống của người dân nơi đó một cách chân thực nhất.

* Hiện nay, nhiều bạn trẻ làm clip hài đăng trên Youtube. Anh có nghĩ tới chuyện làm kênh đăng tải những sản phẩm nghệ thuật của riêng mình?

- Tôi nghĩ các bạn trẻ làm tốt mà. Có những sân chơi của chúng tôi họ không tham gia được và các bạn tìm tới những kênh khác, đó là sự phát triển đương nhiên. Các bạn ấy có thị phần riêng, đó là điều bình thường. Các bạn có thể phát triển bằng nhiều cách, miễn là được khán giả đón nhận.

Làm sản phẩm đăng mạng và việc được mời biểu diễn hoàn toàn khác nhau. Cái gì thú vị thì có thể làm nhưng hiện tại tôi chưa có ý định đó.

Chú thích ảnh
NSƯT Xuân Bắc

Nhiều lúc chúng tôi gay gắt lắm

* NSND Tự Long và nghệ sĩ Xuân Bắc chỉ nhận lời tham dự khi chương trình mời cả hai người, vì sao vậy?

- Đúng là tôi không diễn chung với ai ngoài Xuân Bắc cả và Xuân Bắc cũng vậy. Bao nhiêu năm diễn chung, chúng tôi có nhiều đứa con tinh thần, diễn với nhau quen rồi, ăn ý nên giờ không muốn diễn với ai khác. Tự Long và Xuân Bắc là thương hiệu.

Trường hợp, có những chỗ thân thiết muốn một trong hai người diễn chung với người khác vì một lí do nào đó chúng tôi phải "xin phép" nhau. Cũng không phải là “quy ước” mà là phép tắc xử sự với nhau.

* Là bạn thân gắn bó từ lâu, có khi nào nghệ sĩ Tự Long và Xuân Bắc thực sự giận dỗi nhau chưa?

- Tôi từng nói là tôi nhịn Xuân Bắc như "nhịn cơm sống" còn gì. Xuân Bắc là "giám đốc nông trường cao su", hay đi muộn, ăn lâu, nói chuyện lâu, làm gì cũng lâu.

Xuân Bắc say sưa cũng... quá đà. Không phải say rượu mà là say nghề đó. Đáng ra làm từ 2h chiều đến 12h đêm nghỉ thì Xuân Bắc làm từ 4h chiều đến 4h sáng. Có lúc, vì Xuân Bắc mà mệt ráo cả đám xung quanh. Nhóm tôi hay diễn cho trẻ em, có lúc các con và các phụ huynh phải ngồi chờ rất muộn. Lắm lúc gay gắt với nhau đấy, chúng tôi còn dọa bỏ nhóm mấy lần rồi.

* Vậy mà hai người vẫn chịu đựng nhau được 25 năm?

- Đôi khi để tồn tại cũng cần như thế. Chúng tôi nhiều khi có chung cách nghĩ, có lúc nói cùng một câu dù không ai bảo ai, dù quan điểm, tư duy làm nghề đôi khi có sự khác nhau.

* Có khi nào anh và nghệ sĩ Xuân Bắc mâu thuẫn về vấn đề cát-xê?

- Tôi có ưu điểm là rất ngại nói về tiền, mọi thứ liên quan đến tiền thì Xuân Bắc làm nhóm trưởng, tự quyết định. Tôi không nặng nề lắm vấn đề cát-xê và Xuân Bắc cũng không để tôi thiệt thòi đâu.

* Cảm ơn anh đã chia sẻ!

NSƯT Xuân Bắc: "Có lúc tôi và Tự Long muốn ký giấy... ngừng hợp tác"

"Quả thật, cũng có những khi tôi với anh Long làm việc với nhau chỉ thiếu mỗi nước cùng nhau ký vào đơn... không làm việc với nhau nữa. Tôi cứ A, anh Long thì cứ B và cuối cùng chúng tôi chọn A "phẩy". Bất đồng vậy, nhưng có thể khẳng định chắc chắn rằng, những tiểu phẩm tôi và Tự Long tham gia luôn xem trọng thông điệp gửi đến khán giả”

Bảo Anh (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm